เศรษฐกิจบ้านเรา

รัฐมนตรีพลังงานแจงไม่ได้สั่งยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา หลังชาวเทพาบุกยื่นหนังสือถึงกระทรวง

เมื่อ: 10:33 น. 6 ก.พ. 61   163 ครั้ง

ที่มา ศูนย์ข่าว พลังงาน

30.jpg

รัฐมนตรีพลังงาน ยืนยันยังไม่เลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เพียงขอเวลาศึกษาความเหมาะสมพื้นที่ก่อน เหตุพื้นที่ตั้งเดิม 700 ไร่ในโครงการติดปัญหาพื้นที่สาธารณะตามกฎหมาย ไม่สามารถออกโฉนดให้ได้ ในขณะที่ชาวเทพากว่า100คน จาก 66 องค์กรบุกยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีพลังงานถึงที่กระทรวงพลังงาน เสนอให้บรรจุโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาไว้ในแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า(Power Development Plan –PDP )ที่อยู่ในระหว่างการจัดทำขึ้นใหม่ ด้านเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน เตรียมเดินทางมาทำเนียบ 8 ก.พ. นี้ พร้อมอยู่ยาว จนกว่ารัฐบาลจะประกาศยกเลิกโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งกระบี่และเทพา   

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในระหว่างการตรวจเยี่ยม โครงการพัฒนาแหล่งน้ำเอนกประสงค์ขนาดกลาง ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) (โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำคิรีธาร) อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ถึงกรณีที่ชาวบ้านอำเภอเทพากว่า 100 คน จาก 66 องค์กร เดินทางมายื่นหนังสือที่กระทรวงพลังงาน ว่า กระทรวงพลังงานพร้อมรับฟังข้อเสนอจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ภาคใต้ โดยไม่มีการปิดกั้นแต่อย่างใด พร้อมยืนยันว่ากระทรวงพลังงานไม่ได้ยกเลิกการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จ.สงขลา แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาความเหมาะสมของพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหิน เนื่องจากพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาขนาด  700 ไร่ บางส่วนจัดอยู่ในประเภทพื้นที่สาธารณะ ซึ่งไม่สามารถออกโฉนดที่ดินได้ ดังนั้นการใช้พื้นที่เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจำเป็นต้องได้รับการยินยอมจาก 2 ส่วนคือ การยินยอมจากชาวบ้านและการได้รับอนุมัติจากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้ติดขัดข้อกฎหมาย

ดังนั้นเมื่อยังไม่มีความชัดเจนกรณีการยินยอมใช้พื้นที่สาธารณะจากชาวบ้าน หรือ ยังติดขัดกฎหมายการใช้พื้นที่สาธารณะ กระทรวงพลังงานมีความจำเป็นต้องให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ไปศึกษาพื้นที่อื่นๆ ที่จะตั้งโรงไฟฟ้า เพิ่มเติมด้วย โดยให้เวลา 3 ปี (2561-2563) 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าว สอบถามว่า หากมีการพิสูจน์ได้ชัดเจนเสร็จก่อน 3 ปีที่กำหนด ว่าชาวบ้านยินยอมให้สร้าง และไม่ติดกฎหมายการใช้พื้นที่สาธารณะจะอนุมัติให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาเลยหรือไม่ นายศิริ ตอบว่า หากมีการพิสูจน์ได้ชัดเจนก็พร้อมให้สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา แต่ไม่ต้องการให้ระบุว่า จะอนุมัติก่อน 3 ปีนี้หรือไม่ โดยอยากให้ศึกษาให้ชัดเจนเสียก่อน

นายศิริ กล่าวแสดงความมั่นใจด้วยว่า ภายใน 5 ปีจากนี้ ภาคใต้จะไม่เกิดปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้า เนื่องจากได้ศึกษาร่วมกับ กฟผ.แล้วพบว่าปริมาณไฟฟ้ามีเพียงพอ เพียงแต่ต้องปรับปรุงสายส่งไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าหลักอย่างโรงไฟฟ้าขนอมและโรงไฟฟ้าจะนะไปสู่พื้นที่ใช้ฝั่งอันดามันโดยตรง และขยายสายส่งไฟฟ้าที่เชื่อมระหว่างภาคกลางและภาคใต้ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้สามารถดึงไฟฟ้าจากภาคกลางมาช่วยในปริมาณที่มากขึ้น

​​ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561  ตัวแทนชาวอำเภอเทพา จำนวนกว่า100 คนนำโดยนายหลี สาเมาะ อดีตกำนันตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา  และเครือข่ายคนเทพาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน เข้ายื่นหนังสือกระทรวงพลังงาน โดยมีนายธีระศักดิ์ จรัสศรีวิสิษฐ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นตัวแทนมารับหนังสือ 

โดยเนื้อหาในหนังสือ มีข้อเสนอ 4 ข้อประกอบด้วย  
1. ขอให้บรรจุโครงการโรงไฟฟ้าเทพาไว้ใน PDP ฉบับใหม่
2. ขอให้พิจารณารายงาน EHIA ของโรงไฟฟ้าและท่าเทียบเรือตามขั้นตอนต่อไป
3. ขอให้รับฟังเสียงส่วนใหญ่ที่่สนับสนุนอย่างมีเหตุมีผล มากกว่ารับฟังเสียงคัดค้านส่วนน้อย ที่ถูกชักนำและครอบงำโดย NGO นอกพื้นที่ 
4. ชาวเทพาพร้อมให้ความร่วมมือและช่วยเหลือรัฐบาลและ กฟผ. ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งต่างๆ ในพื้นที่ให้หมดไป ซึ่งรวมถึงผู้คัดค้านส่วนน้อยในพื้นที่ และการเจรจาจัดซื้อที่ดิน เพื่อให้โครงการโรงไฟฟ้าเทพาสามารถเกิดขึ้นได้โดยเร็วที่สุดต่อไป
โดยนายพณวรรธน์ พงศ์ประยูร ประธานกลุ่มพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชน กล่าวว่า ตัวแทนชาว อำเภอเทพา ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในช่วงเช้า ก่อนที่จะเดินทางมายื่นหนังสือถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อสนับสนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ของ กฟผ. เนื่องจาก กฟผ. ทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(อีเอชไอเอ) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งใช้ระยะเวลา 4 ปี ใช้งบ 400 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินภาษีจากประชาชน ดังนั้นไม่ต้องการให้ชะลอโครงการออกไป 3 ปี เนื่องจากชาวเทพาส่วนใหญ่ต้องการให้มีโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

โดยปัจจุบัน อำเภอเทพา มี 119 ครัวเรือน เกือบทั้งหมดเห็นด้วยที่จะตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาในพื้นที่ดังกล่าว มีเพียง 1% เท่านั้นที่คัดค้าน ซึ่งเชื่อว่าเรื่องการขัดแย้งที่ดินสามารถเคลียร์ปัญหาดังกล่าวได้

ในขณะที่แถลงการณ์เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน  ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2560 เรื่อง ไม่ยอมรับคำประกาศการเลื่อนโรงไฟฟ้าถ่านหิน 3 ปี ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยให้เหตุผลว่าประกาศดังกล่าว เป็นการมัดมือประชาชนไม่ให้เคลื่อนไหว แต่ปล่อยมือให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ให้เดินหน้าต่อไป ซึ่งคำประกาศดังกล่าวเป็นคำประกาศที่นำไปสู่ความไม่เป็นธรรมต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตมนุษย์ และเป็นคำประกาศที่เป็นเหตุแห่งความขัดแย้งครั้งสำคัญ

ทั้งนี้เครือข่ายปกป้องอันดามันจะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาลวันที่ 8 กพ.2561 และจะอยู่ที่ทำเนียบรัฐบาล จนกว่ารัฐบาลนี้จะตัดสินใจยกเลิกโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งกระบี่และเทพา

 
เมื่อ: 10:33 น. 6 ก.พ. 61   163 ครั้ง

คำวิจารณ์จากหน้าแฟนเพจ


คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

เครือข่ายชาวเทพา เตรียมยกพลขึ้นกรุงจี้นายกเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน
เครือข่ายชาวเทพา ลุกขึ้นทวงถาม รมว.พลังงาน มีอำนาจอะไรมายกเลิกโรงไฟฟ้า
เชื่อสร้างโรงไฟฟ้าเกิดประโยชน์แก่ชุมชน ชาวเทพาละหมาดฮายัตขอรัฐเร่งสร้าง
ชุมชนเทพารวมพลังสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เร่งรัฐบาลรีบอนุมัติโดยเร็ว
ข่าวล่าสุด
รวบทอม1ใน7ผู้ต้องหาร่วมกันปล้น ทำร้ายร่างก่ายวัยรุ่น19ปี หักค่ายา 4พันบาท
เมื่อ: 12:28ข่าวสารบ้านเรา
คนร้ายก่อเหตุยิงถล่มบ้านตำรวจ 2 หลัง ในพื้นที่อ.เทพา มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน
เมื่อ: 12:20ข่าวสารบ้านเรา
27 ก.พ.แจ้งงดจ่ายน้ำประปาชั่วคราวย่านแยกโรงปูน-บิ๊กซีคลองแห
เมื่อ: 10:20Gimyong Style
ขบวนการค้าใบกระท่อมที่สะเดายัดเงินเกือบ 2 แสนให้กองปราบเเลกกับอิสรภาพ
เมื่อ: 10:15ข่าวสารบ้านเรา

 1. ชาวหาดใหญ่ว่าไง นายกไพร เตรียมส่งไม้ให้ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ลงนายกแทน
  30624 ครั้ง
 2. สทิงพระ พา 22คู่รักล่องแพจดทะเบียนสมรสกลางทะเลสาบสงขลา ลงอุทยานรักเกาะคำเหียง
  8163 ครั้ง
 3. กำหนดพิธีประทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ๒๕ ก.พ.๖๑
  7431 ครั้ง
 4. เปิดตัวสวิฟท์ ใหม่ ที่สุดของอีโคคาร์แห่งยุค ซูซูกิแยกสนามบินเชื่อมั่นโดนใจลูกค้า
  6335 ครั้ง
 5. พิธีพระราชทานปริญญาบัตร ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ ๘ มี.ค.๖๑
  5759 ครั้ง
 6. 50 ปี ม.อ. มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยแห่งแรกของภาคใต้
  5734 ครั้ง
 7. มาอยู่หาดใหญ่แค่ 9เดือน สาว21 แรงเมียนมาร์ถูกรางวัลที่1 เตรียมหอบเงินกลับบ้านทันที
  5687 ครั้ง
 8. หลาดหรอย ตอนที่1 เก่าไปใหม่มา หรอยกว่า เจ๋งกว่า กิน ช้อป เช็ค แชร์
  5683 ครั้ง
 9. ขอบสนามไทยลีก4 ปีนี้มีให้เชียร์ทั้งหาดใหญ่เอฟซี และหาดใหญ่ซิตี้
  5512 ครั้ง
 10. กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา 8-2-61
  5462 ครั้ง
 1. ชาวหาดใหญ่ว่าไง นายกไพร เตรียมส่งไม้ให้ พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี ลงนายกแทน
  4371 ครั้ง
 2. สทิงพระ พา 22คู่รักล่องแพจดทะเบียนสมรสกลางทะเลสาบสงขลา ลงอุทยานรักเกาะคำเหียง
  1358 ครั้ง
 3. นศ.พัฒนาชุมชน มรภ.สงขลา คว้ารางวัลบทความวิจัยดีเด่นระดับชาติ
  930 ครั้ง
 4. จัดงานเลี้ยงรุ่นอย่าลืมให้ทุกคนถอดหัวโขน
  803 ครั้ง
 5. มาอยู่หาดใหญ่แค่ 9เดือน สาว21 แรงเมียนมาร์ถูกรางวัลที่1 เตรียมหอบเงินกลับบ้านทันที
  757 ครั้ง
 6. เผาแล้วบนเชิงตะกอนคู่แบบโบราณหาดูยาก คุณทวดสองผัวเมีย 5 แผ่นดินเสียชีวิตพร้อมกัน
  481 ครั้ง
 7. โตโยต้าพิธานใจกล้า หนุนรถแต่งจัดฟูลมูนปาร์ตี้ หวังเพิ่มยอดลูกค้ากลุ่มใหม่
  399 ครั้ง
 8. เตือนระวังแมงกะพรุนพิษในทะเลบริเวณชายหาดชลาทัศน์สงขลา พบบาดเจ็บแล้ว 23ราย
  357 ครั้ง
 9. สงขลารักกันวันวาเลนไทน์ จัดกิจกรรมจดทะเบียนสมรส สมิหลาสัญญารัก ครั้งที่ 2
  342 ครั้ง
 10. กำหนดพิธีประทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ ๒๕ ก.พ.๖๑
  334 ครั้ง