รายงานพิเศษ

​ส่องสนามเขต1 จับตานราเดช-วันชัย แข็งแกร่งพอที่จะสู้ความเหนียวของปชป.ได้หรือไม่

เมื่อ: 12:56 น. 5 มี.ค. 62   3618 ครั้ง

ส่องสนามเลือกตั้งสงขลา พามาส่องสนามเขตเลือกตั้งที่ 1 ประกอบด้วยอำเภอเมืองสงขลาทั้งอำเภอ เขตนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งถึง 34 คน 34 พรรค ผลการเลือกตั้งเมื่อปี 54 เจือ ราชสีห์ แห่งค่ายสีฟ้าประชาธิปัตย์ ได้ 64,260 คะแนน ชนะแบบขาดลอยแต่เที่ยวนี้พรรคมีการเปลี่ยนตัว ส่งสรรเพชญ บุญญามณี ผู้สมัครหมายเลข 10 พรรคประชาธิปัตย์ลูกชายนายกนิพนธ์ แห่งอบจ.สงขลา และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงป้องกันแชมป์แทนแบบเจ้าของพื้นที่เก่าไม่ค่อยเต็มใจนัก


สรรเพชญ บุญญามณี ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูนักแต่หากมีนามสกุลตามมาด้วยก็จะรู้ทันทีว่าเขามาจากครอบครัวการเมือง ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนที่นิพนธ์ ผลักดันให้สืบทอดงานการเมืองต่อได้ประเดิมลงสนามใหญ่ในวัยเพียง 29 ปี ถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากในวันประชาธิปัตย์ไม่ได้กระแสงแรงเหมือนในอดีต แต่ด้วยการได้สวมเสื้อสีฟ้า ด้วยฐานคะแนนเสียงในพื้นที่จากผู้เป็นพ่อที่เป็นสจ.มาสู่สส.จนเป็นนายกอบจ.และแม่เป็นปลัดเทศบาลนครสงขลา เครือข่ายนักการเมืองท้องถิ่น ท้องที่เขายังมีเหนียวแน่น ทำให้นิพนธ์ บุญญามณี มีความมั่นใจมากว่าลูกชายจะได้เป็นสส.แน่นอน

บรรยากาศการเปิดเวทีใหญ่ครั้งแรกที่มรภ.สงขลา ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่มีคนฟังเรือนหมื่นยังคงเป็นเครื่องการันตีได้ว่าประชาธิปัตย์ไม่ได้ขาลงอย่างที่เป็นข่าว ชาวบ้านยังเชื่อมั่นในพรรคและการลงพื้นที่หาเสียงอย่างหนักแบบเช้ายันค่ำไม่มีวันหยุด กระสุนดีกระแสดัง รวมถึงการมีคู่แข่งหลายคนเท่ากับว่าเขาลงมาตัดคะแนนกันเองจึงทำให้โอกาสของสรรเพชญ ยิ่งมีมากขึ้นและนามสกุลบุญญามณี จะกลับมาปักธงในสนามสส.สงขลาอีกครั้งอย่างไม่ยากเย็นนัก

มาดูคู่ต่อกรที่น่าสนใจ นราเดช คำทัปน์ หมายเลข 7 พรรคภูมิใจไทย และวันชัย ปริญญาศิริ หมายเลข 8 พรรคพลังประชารัฐ คือ 2 คู่ต่อกรที่แข็งแกร่งที่สุด ทั้งคู่เป็นอดีตสจ.ที่ชาวบ้านในเขตอำเภอเมืองรู้จักเป็นอย่างดี รู้จักดีกว่าสรรเพชญแน่นอน นราเดช ที่เปิดตัวก่อนใครเพื่อนและขยันลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ประกาศจะยกบุรีรัมย์โมเดลมาขับเคลื่อนที่สงขลา ขุมกำลังฝ่ายสนับสนุนก็แน่นปึ๊ก โดยเฉพาะ ดร.นาที รัชกิจประการ แม่ทัพภูมิใจไทยภาคใต้ก็มีความหวังกับเขตนี้มาก ดร.กมล รอดคล้าย ประธานยุทธศาสตร์ภูมิใจไทยภาคใต้ ก็มาเดินสายช่วยหาเสียงเต็มที่

ทีมงานในพื้นที่ก็ยังมีสจ.นก ดร.สุรชัย สุริแสง ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ผู้มีฐานเสียงในโซนพะวง-ทุ่งหวัง ร่วมทัพช่วยหาเสียงตลอดเวลา เลขาบิ๊ก ชาญวิทย์ แป๊ะเส้ง ทน.สงขลาก็อยู่ทีมนี้ และว่ากันว่ายังมีสจ.และนักการเมืองท้องถิ่นหลายคนร่วมสนับสนุน นราเดช คำทัปน์ ยังประกาศเป็นแม่ทัพแก้ไขปัญหาประมงซึ่งเป็นธุรกิจของชาวเมืองสงขลาจำนวนมาก และนโยบายพรรคภูมิใจไทยก็โดนใจชาวบ้านหลายข้อ เชื่อว่าเขาคือตัวแปรสำคัญในสนามเลือกตั้งเขตนี้ วันนี้กระแสดีมากแต่วันเลือกตั้งคะแนนจะดีเหมือนกระแสหรือไม่ ต้องรอดดูกันต่อไป

ด้านวันชัย ปริญญาศิริ หมายเลข 8 พรรคพลังประชารัฐ ที่บอกว่าสงขลาเรามีสส.ที่มีคุณภาพอยู่หลายคนแต่กลับพัฒนาบ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไปไม่ได้ ไม่ใช่คนบ้านเราไม่เก่งไม่มีคุณภาพแต่สส.ของเราส่วนใหญ่ผูกขาดอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล(ฝ่ายค้าน)มาหลายสิบปี ครั้งนี้จะเป็นครั้งประวัติศาสตร์การเมืองใหม่ของคนสงขลา ที่ผมจะอาสามาเป็นสส.ที่เป็นรัฐบาล และจะนำงบประมาณมาเพื่อพัฒนาสงขลา ให้คนสงขลาได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มุ่งมั่น ตั้งใจ "วันชัย ปริญญาศิริ" เบอร์ 8 สงขลา เขต 1

พรรคพลังประชารัฐ ไม่ต้องถามว่าฝั่งไหน คนใต้คนสงขลาส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นลุงตู่หรือไม่คงเป็นอีกเหตุผลในการตัดสินใจเลือกตั้งครั้งนี้ เลือกพรรคนี้สายตรงส่งลุงเป็นนายกแน่นอนถ้าเลือกพรรคอื่นอาจได้แค่พรรคร่วมหรือฝ่ายค้านเท่านั้น เขต1 เป็นเขตที่แกนนำพรรคประเมินว่ามีความเป็นไปได้สูงที่พรรคจะมีโอกาสชนะ มีนักการเมืองท้องถิ่นหลายคนร่วมสนับสนุนทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง ทีมงานวันชัย ปริญญาศิริ เชื่อว่าผลคะแนนจะออกมาดูดีและมีโอกาสถึงปักธงสนามนี้ได้เลย

ส่วนคนอื่นๆ ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส ที่ที่นสนใจก็มีทนายลูกชาวบ้าน สุรเชษ บิลสัน เบอร์ 3 พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่ขยันลุยหาเสียงอย่างต่อเนื่องถือเป็นเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าจะตาในสนามการเมืองอีกคน และยังมีสำราญ บุญเส้ง อดีตรองนายกทน.สงขลา เบอร์ 14 พรรคไทยรักษาชาติ ไพฑูรย์ สรรเสริญ เบอร์ 5 พรรคอนาคตใหม่ ยุทธนา ช่วงมณี เบอร์ 4 พรรคเสรีรวมไทย รณภพ วัตตะสิงห์ เบอร์ 6 พรรคประชาชาติ ที่น่าจะสอดแทรกทำคะแนนได้ดีในสนามแห่งนี้

อย่างไรก็ตามตัวเลือกที่มีถึง 34 คน ชาวเขต 1 สงขลา ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 127,989 คน เท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน 24 มีนาคม 2562 เวลา 08.00-17.00 น.อย่าลืมใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันเยอะๆ นะครับ อนาคตสงขลา อนาคตประเทศไทย อยู่ในมือคุณ

 
เมื่อ: 12:56 น. 5 มี.ค. 62   3618 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​ปตท.บ้านไร่ กำลังเร่งก่อสร้างอีกไม่นานคงได้แวะ7-11 และกินกาแควกันหล่าว
เมื่อ: 12:55Gimyong Style
เปิดการสัมมนาวิชาการฯ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8 มุ่งพัฒนางานวิจัยพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
เมื่อ: 11:44ข่าวสารบ้านเรา
AIS ผนึก พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมพัฒนา Smart Meter ด้วยนวัตกรรม IoT สำเร็จเป็นรายแรกในไทย
เมื่อ: 11:28คอลัมน์แนะนำ
เล่าเรื่องเชฟรอนพลังใจพลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็งปลดหนี้ชุมชน สำเร็จจากเมืองนคร
เมื่อ: 11:19คอลัมน์แนะนำ

 1. นาหม่อม รักไร้พรมแดน ทอมหล่อสุดเท่แต่งงานกับเจ้าสาวสุดสวยท่ามกลางความชื่นมื่นทั้ง 2ฝ่าย
  31859 ครั้ง
 2. ขนส่งสงขลาแห่งที่2 (หาดใหญ่)​แจ้งเลื่อนการย้ายกลับมาเปิดที่เดิมออกไปก่อน
  10424 ครั้ง
 3. ​ไม่ทนแล้ว ถาวร-นายกชาย แจ้งความโรงงานแอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง ด้านผู้ว่าฯ เรียกหน่วยงานเกี่ยวข้องประชุมด่วน
  7814 ครั้ง
 4. เปิดใหม่โรงแรมดับเบิ้ลยูทรี ( W3 hotel ) สวยหรู7 ชั้น เผยห้อง 5 รูปแบบแห่งการพักผ่อน
  7704 ครั้ง
 5. เด็ก1ขวบติดในรถเก๋ง แม่ไม่ยอมให้ทุบกระจกและจะเอาเรื่องคนที่ช่วยทำให้รถมีรอยขูดขีด
  6989 ครั้ง
 6. ทรัพย์สิน 175 ล.‘ไพร พัฒโน’ก่อนถูก ป.ป.ช.สอบเชิงลึก-โดนฟันหาทุนซื้อทองคำปิดองค์พระ
  5273 ครั้ง
 7. ​ลูกบ้านอิงกมลบ้านพรุ รวมตัวร้องเร่งแก้ปัญหาฝุ่นจาก 2โรงงานใหญ่ทำสุขภาพย่ำแย่
  4870 ครั้ง
 8. หมายกำหนดการ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒
  4502 ครั้ง
 9. จับได้แล้วผู้ต้องหายิงถล่มอดีตสารวัตรกำนันกลางตลาดควนเนียง ผบช.ภ.9 นำทำแผนที่เกิดเหตุ
  4490 ครั้ง
 10. เปิดตลาดถนนคนเดิน อู่หลินไนท์มาร์เก็ต ตลาดวัฒนธรรมจีนหนึ่งเดียวในสงขลาที่ด่านนอก
  3955 ครั้ง
 1. ​ปตท.บ้านไร่ กำลังเร่งก่อสร้างอีกไม่นานคงได้แวะ7-11 และกินกาแควกันหล่าว
  0 ครั้ง
 2. เปิดการสัมมนาวิชาการฯ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 8 มุ่งพัฒนางานวิจัยพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน
  0 ครั้ง
 3. AIS ผนึก พระจอมเกล้าพระนครเหนือ ร่วมพัฒนา Smart Meter ด้วยนวัตกรรม IoT สำเร็จเป็นรายแรกในไทย
  0 ครั้ง
 4. เล่าเรื่องเชฟรอนพลังใจพลังคน เพื่อชุมชนเข้มแข็งปลดหนี้ชุมชน สำเร็จจากเมืองนคร
  0 ครั้ง
 5. สงขลา เตรียมจัดงานมหรสพสมโภชเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 22-26 พ.ค.นี้
  0 ครั้ง
 6. คนงานก่อสร้างเครียดเงินไม่พอใช้ผูกคอตายลาโลก
  0 ครั้ง
 7. หาดทิพย์ สานต่อ โครงการ แต่งแต้มกำแพงด้วยสีสันเพื่อโลกสวยปี 2
  0 ครั้ง
 8. ปี62 ยุงลายดุ มีแนวโน้มพบโรคไข้เลือดออกได้เร็วขึ้น สธ.สงขลาพบผู้ป่วยแล้วกว่า 590 ราย
  0 ครั้ง
 9. นายตำรวจสภ.บางกล่ำ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจขณะปฏิบัติหน้าที่
  0 ครั้ง
 10. แค่ชั่วโมงเดียว ฝนคลายร้อนจาก 38 องศา สู่ 24 องศา
  0 ครั้ง