
ศราวุธ ศรีสุวรรณ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาการตลาด คณะวิทยาการจัดการ เล่าบ้างว่า ปัจจุบันตนทำหน้าที่นายกสโมสรนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ การทำงานในจุดนี้ทำให้ต้องคิด ตัดสินใจ และกล้านำเสนอมากขึ้น เพราะต้องวางแผนและดำเนินการตามขั้นตอนด้วยตัวเองในทุกกิจกรรมที่ทางคณะจัดขึ้น แม้ต้องแลกกับเวลาส่วนตัวไปบ้างแต่ถือว่าคุ้มมาก เพราะกิจกรรมทำให้เรามีประสบการณ์ และได้ดึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้อย่างเต็มที่ มากว่านั้นคือสิ่งที่ได้รับกลับมาไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษาจากมูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ รางวัลเยาวชนดีเด่น ในวันเยาวชนแห่งชาติปี 2561 และการได้รับเลือกเป็นคนดีศรีราชภัฏ ถือเป็นของขวัญตอบแทนที่เป็นกำลังใจให้อยากทำงานเพื่อสังคมต่อไป

ส่วน อรัณ นาราวัน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายกสโมสรนักศึกษาปีการศึกษา 2561 เล่าว่า ตนเป็นนักกิจกรรมมาตั้งแต่สมัยมัธยม เมื่อเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยก็ยังคงเป็นเช่นนั้นอยู่ ด้วยยึดถือคติทำตัวให้เป็นน้ำครึ่งแก้วมาตลอด การเรียนรู้และทำงานทำให้มีผลงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังได้รับเลือกเป็นเยาวชนดีเด่นจังหวัดสงขลา ในวันเยาวชนแห่งชาติปี 2560 เยาวชนอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่นเครือข่าย 7 สถาบัน โครงการสร้างเครือข่ายคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 2561 และผู้นำเสนอหลักสูตรบรรยายภาคภาษาอังกฤษในโครงการ Sci&Tech มุ่งสู่สากล ปี 2561 ซึ่งนี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ได้รับรางวัลคนดีศรีราชภัฏในปีนี้

อนุวัช นุ่นดำ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 หลักสูตรครุศาสตร์บัณฑิต สาขาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ เล่าว่า ได้รับโอกาสให้เป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ประจำปีการศึกษา 2561 ด้วยนิสัยเป็นคนช่างสังเกต มีทักษะกระบวนการคิดรอบคอบ และใช้เหตุผลในการคิดตัดสินใจ คุณสมบัติเหล่านี้เกิดจากการทำงานจิตอาสามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นงานภายในมหาวิทยาลัยหรืองานของหน่วยงานภายนอก เช่น รับหน้าที่เป็นหน้าที่ผู้ช่วยผู้ตัดสินการแข่งขันกีฬาหลายประเภท ผู้ช่วยวิทยากรจัดอบรมเกี่ยวกับการออกกำลังกาย วิทยากรประจำสระว่ายน้ำ เป็นต้น แม้หลายครั้งไม่ได้ค่าตอบแทน แต่ถือว่าเป็นการหาประสบการณ์ไปในตัว ตนสัญญาว่าจะทำงานจิตอาสาต่อไป ให้สมกับที่ได้รางวัลคนดีศรีราชภัฏ เพื่อตอบแทนสังคม และแทนคำขอบคุณถึงผู้สนับสนุนด้านทุนการศึกษาจาก มูลนิธิพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ และ ผศ.อนุชา พึ่งสาย

ธนากร ชุมพลนักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ผู้ได้รับทุนการศึกษามูลนิธิพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ปี 2560 เล่าว่า ที่ผ่านมามีโอกาสได้ทำงานช่วยเหลือมหาวิทยาลัย และสำนักศิลปะและวัฒนธรรม ในด้านศาสนาทุกช่วงเทศกาล ในฐานะรองประธานทูตวัฒนธรรม ตลอดจนเป็นผู้นำจัดกิจกรรมขณะเป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ปี 2560 และงานอาสาอีกหลายภาคส่วนทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ด้วยการยึดหลักอิทธิบาท 4 และเต็มที่กับทุกภาระงานที่ได้รับมอบหมาย จึงรู้สึกภูมิใจมากที่ได้รางวัลคนดีศรีราชภัฏ และอยากฝากไปถึงรุ่นน้องทุกคนว่า ให้รีบสั่งสมประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ในรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อจะได้นำไปใช้เมื่อเข้าสู่โลกของการทำงานจริงในอนาคต

ปิดท้ายด้วย นายณัฐภัทร ทุ่งแซะ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย นายกสโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์ ปี 2560 เล่าว่า ตนได้นำศาสตร์ความรู้ในสาขาวิชาภาษาไทยมาปรับใช้ในการทำกิจกรรม ทั้งในฐานะที่รองประธานโครงการผีเสื้อพระราชา ประธานโครงการครูอาสาพัฒนาโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และอีกหลายโครงการด้านการศึกษา รวมถึงกิจกรรมจิตอาสาทั่วไปด้วย การได้รับรางวัลคนดีศรีราชภัฏในปีนี้ตนจึงมองว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นใหม่ออกมาทำประโยชน์และสร้างสรรค์สังคมมากขึ้น เพราะผลตอบแทนที่ได้ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ และแนวคิดมุมมองใหม่ จะส่งผลให้เรามีโอกาสในอนาคตมากขึ้น

รางวัล “คนดีศรีราชภัฏ” ถือเป็นสิ่งตอบแทนความดีที่มอบให้กับคนของพระราชา ผู้ทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างงดงาม สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับคนอื่นๆ ที่สำคัญ มรภ.สงขลา หวังให้ทุกคนมุ่งมั่นทำหน้าที่และทำความดีต่อไป แม้ยังไม่มีใครเห็นในวันนี้ แต่สักวันหนึ่งผลงานจะช่วยส่งเสริมให้ปรากฏในสังคมอย่างมีคุณค่า


