เศรษฐกิจบ้านเรา

​ผู้ว่าฯ ร่วมงานเลี้ยงรับรองกงสุลใหญ่จีน ยกระดับมิตรภาพหนุนการพัฒนาท้องถิ่นในภาคใต้

เมื่อ: 12:34 น. 14 เม.ย. 62   2109 ครั้ง

ผู้ว่าฯสงขลา ร่วมงานเลี้ยงรับรองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา ด้านกงสุลเผย 3 นโยบายทำงาน อาศัยวิสัยทัศน์ผู้นำ บูรณาการความเป็นใหญ่เข้ากับโครงสร้าง และยกระดับมิตรภาพจีนไทยอีกทั้งยังพร้อมหนุนการพัฒนาท้องถิ่นในภาคใต้ตามโครงสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางของจีนด้วย

วันที่ 13 เม.ย. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในงานเลี้ยงรับรองแด่ ฯพณฯ หม่า เพิ่ง ชุน เนื่องในโอกาสเข้ารับตำแหน่งกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา ซึ่งจัดขึ้น ณ ห้องคอนเฟอร์เร้นซ์ฮอลล์ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อช่วงค่ำวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด และตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด ของจังหวัดต่างๆในภาคใต้ รวมหัวหน้าส่วนราชการ ภารรัฐ เอกชน และสมาคม มูลนิธิต่างๆของชาวไทยเชื้อสายจีน เข้าร่วมงานจำนวนมาก

โดยภายหลังร่วมพบปะ และถ่ายภาพ รวมทั้งรับมอบของที่ระลึกจากผู้ที่มาร่วมแสดงความยินดีในครั้งนี้แล้ว ทาง ฯพณฯ หม่า เพิ่ง ชุน กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา ได้ขึ้นเวที และกล่าวปราศรัยงานเลี้ยงรับรอง และขอขอบคุณผู้ร่วมงานทุกคน พร้อมกับเผยว่า หลังเข้ารับตำแหน่งได้ราว 1 เดือน และมีการจัดงานเลี้ยงรับร้องขึ้นในวันนี้ ตนรู้สึกประทับใจ ทั้งในบทบาทหน้าที่ของการทำงาน และการให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างจีนและไทยจากรัฐบาลและหน่วยงานต่างๆในภาคใต้เป็นอย่างดี

สำหรับนโยบายหรือแนวคิดในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างความร่วมมือที่เป็นมิตรระหว่างจีนและภาคใต้ของไทย ได้กำหนดเอาไว้ 3 ประการ คือ การต้องอาศัยวิสัยทัศน์ของผู้นำ เนื่องจากทั้ง 2 ประเทศ มีการไปมาหาสู่กันเป็นเวลานานเหมือนเป็นพี่น้องกัน และหลังจากมีการสถาปนาทางการทูตมานานกว่า 44 ปี ทั้ง 2 รัฐบาล ก็ได้พัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี และสร้างผลประโยชน์ให้กับคนทั้ง 2 ประเทศ โดยทางฝ่ายจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างกัน และยินดีที่จะยึดหลักการให้ความเคารพในวิธีการพัฒนาของไทยที่เหมาะสมกับสภาพบ้านเมืองปัจจุบัน

นอกจากนี้การพัฒนาความสัมพันธ์จีนไทย โดยเฉพาะภาคใต้และจีนนั้น ต้องบูรณาการความเป็นใหญ่เข้ากับโครงสร้าง โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้วทางจีนได้ผลักดันกลไกความร่วมมือของจีนกับประเทศต่างๆ ตามโครงสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน และขยายความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ และการค้า การท่องเที่ยว ที่แผ่ขยายออกไปมากกว่า 60 ประเทศ ทั่วโลก

และในส่วนของไทยนั้นมีความโดดเด่นในด้านของภาษาและการท่องเที่ยว โดยในส่วยของภาษา ทั้งกระแสความนิยมภาษาจีนในไทย และกระแสความนิยมภาษาไทยในจีน ต่างก็ได้รับความนิยมที่มากพอๆกัน และในด้านการท่องเที่ยวก็มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย โดยเฉพาะตามทะเลในภาคใต้มากกว่า 10 ล้านคน ต่อปี ซึ่งทางจีนหวังว่า จะได้รับความร่วมจากหน่วยงานในท้องถิ่นมากขึ้น โดนเฉพาะในส่วนของความปลอดภัย และมาตรการดูแลของนักท่องเที่ยว และทางจีนพร้อมที่ให้ความร่วมมือ และสนับสนุนในการเชื่อมต่อโครงข่ายเศรษฐกิจดิจิทัลและการเงินภายใต้โครงสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมท้องถิ่นของภาคใต้ด้วย

กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำสงขลา กล่าวด้วยว่า ประการที่ 3 นั้น ตนคาดหวังว่า จะมีการนำเพื่อนร่วมงานทั้งหมดในสถานกงสุลใหญ่ที่ทำงานร่วมกันกับชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนโพ้นทะเล มาร่วมผลักดันให้มิตรภาพจีนไทยยกระดับ หลังจากที่เมื่อหลายร้อยปีที่ผ่ามา บรรพบุรุษจีนได้โล้สำเภาข้ามสมุทรอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลมาตั้งรกรากที่ภาคใต้ กระทั่งสามารถบุกเบิกสร้างความเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน และอยากให้เรื่องราวดังกล่าวเป็นดั่งสะพานเชื่อมมิตรภาพจีนไทย และคาดหวังว่า ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนโพ้นทะเล จะเป็นผู้รักษามิตรภาพของทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมจีน และส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องต่อไป

 
เมื่อ: 12:34 น. 14 เม.ย. 62   2109 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
เมื่อ: 10:29เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
เมื่อ: 09:29เศรษฐกิจบ้านเรา
ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
เมื่อ: 09:24เศรษฐกิจบ้านเรา
เปิดหลาดริมเลคลองรี สทิงพระ โชว์วิถีคนเลสาบ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน
เมื่อ: 16:18เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  5705 ครั้ง
 2. เปิดแล้ว ห้างดิวตี้ฟรีด่านนอก แห่งแรกในสงขลาพร้อมดึงดูดมาเลย์-ไทย ร่วมช้อปกระตุ้นเศรษฐกิจ
  3320 ครั้ง
 3. ​เปิดให้รถวิ่งแล้วสะพานข้ามคลองร.1 ลพบุรีราเมศวร์ หลังปิดจากเหตุสะพานทรุดมาแรมปี
  2217 ครั้ง
 4. ​Grand Opening MRC CLINIC ศูนย์สุขภาพครบวงจรที่ให้คุณสวยสุขภาพดีจนนาทีสุดท้ายของชีวิต
  2051 ครั้ง
 5. ​พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 26 กันยายน 2562
  1886 ครั้ง
 6. ​เริ่มแล้ว...งานมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ ไทยแลนด์ 4.0 “Hatyai Healthy Life 2019 ”
  1684 ครั้ง
 7. สาวหาดใหญ่ใจเด็ดถีบส่งคนร้ายกระชากกระเป๋าหล่นจากรถ แล้วช่วยกันจับกุมส่งตัวตำรวจ
  1635 ครั้ง
 8. ​จุรินทร์ ลุยตรวจด่านสะเดาใหม่คืบหน้ากว่า 95% เร่งหาแนวทางแก้อุปสรรคค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย
  1563 ครั้ง
 9. ​ส่องความคืบหน้าโครงการขยายถนนสายในสนามบิน-คลองแงะ (ช่วงโคกม่วง-เขาวังชิง) 05-09-62
  1553 ครั้ง
 10. ​จุรินทร์ นำทัพ 2 รมต.สงขลา ลุยแก้ปัญหาสินค้าเกษตร ส่งฟรีผ่านเครื่อง-สร้างนักค้าออนไลน์-เปิดตลาดลองกอง
  1552 ครั้ง
 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  21 ครั้ง
 2. เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
  0 ครั้ง
 3. รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
  0 ครั้ง
 4. ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
  0 ครั้ง
 5. เปิดหลาดริมเลคลองรี สทิงพระ โชว์วิถีคนเลสาบ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน
  0 ครั้ง
 6. สงขลา ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นและกระทบต่อสุขภาพ
  0 ครั้ง
 7. ​ลีการ์เดนส์ ร่วมสร้างเด็กสงขลารักการอ่าน มอบหนังสือห้องสมุด...เพื่อน้อง ปี 7 แก่ 15 โรงเรียน
  0 ครั้ง
 8. แลเล แลหาด ศิลปะ เพื่อธรรมชาติหาดทรายมีชีวิตยั่งยืน
  0 ครั้ง
 9. 3 มหาวิทยาลัย ร่วมสืบสานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เสนอให้เป็นวันหยุดเรียนทั่วภาคใต้
  0 ครั้ง
 10. รายงานล่าสุด พบปริมาณฝุ่นละออง อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพชาวหาดใหญ่แล้ว
  0 ครั้ง