รอดเหลือเชื่อ หมาน้อยลอยคอไปติดที่แท่นขุดเจาะกลางทะเล จนท.เชฟรอนช่วยเหลือจนปลอดภัย


เจ้าบุญรอด สุนัขลอยคอกลางทะเลอ่าวไทยที่รอดตายอย่างน่าเหลือเชื่อ เพราะว่ายน้ำไปเกาะแท่นขุดเจาะกลางทะเลเพื่อเอาชีวิตรอด และเจ้าหน้าที่ประจำแท่นได้ช่วยเหลือมันขึ้นมาได้ ถูกส่งตัวกลับเข้าฝั่งที่ จ.สงขลา แล้ว และตัวแทนองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ WATCHDOG THAILAND หรือ WDT รับตัวไปรักษา และมีผู้อุปการะแล้วเป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือประจำแท่นขุดเจาะ คาดอาจเป็นสุนัขที่มากับเรือประมงและเกิดพลัดตกทะเลใกล้ฐานขุดเจาะ

จากกรณีเจ้าหน้าที่ประจำแท่นขุดเจาะของ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จำนวน 4 คน ได้ช่วยเหลือสุนัขตัวหนึ่งที่ลอยคออยู่กลางทะเลอ่าวไทย หลังจากที่ว่ายไปเกาะขาเเท่น ซึ่งเป็นแท่นที่พักอาศัยพอดี และได้ใช้เชือกคล้องตัวขึ้นมาบนแท่นได้อย่างปลอดภัย และให้การดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำเป็นอย่างดีบนแท่น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา จากนั้นได้มีการประสานไปยังองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) หรือ WDT เพื่อรับเจ้าสุนัขตัวนี้ไปดูแล และตั้งชื่อว่า “บุญรอด” ซึ่งเป็นสุนัขเพศผู้ และหนึ่งในทีมช่วยเหลือคือนายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งได้นำเรื่องราวการช่วยเหลือ “เจ้าบุญรอด” มาแชร์ผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว จนได้รับเสียงชื่นชมและส่งกำลังใจไปให้เจ้าบุญรอดเป็นจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อช่วงประมาณ 10.00 น. วันที่ 15 เม.ย. 62 “เจ้าบุญรอด” ได้ถูกส่งตัวจากแท่นขุดเจาะกลางทะเลมากับเรือ MEO VIGILANT และเดินทางกลับเข้าฝั่งที่ท่าเทียบเรือของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด มหาชน ที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา แล้ว ท่ามกลางรอยยิ้มและความยินดีของทุกฝ่ายโดยเฉพาะทีมงานของบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งช่วยเหลือชีวิตเจ้าบุญรอด และช่วยดูแลเป็นอย่างดีมาตั้งแต่ต้น ทั้งขณะพักอยู่บนแท่นและตลอดระยะเวลาการเดินทางกลับเข้าฝั่ง โดยมีการคล้องพวงมาลัยดอกดาวเรืองรับขวัญด้วย

หลังขึ้นฝั่งทางเจ้าหน้าที่ของกลุ่มบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ และกลุ่มอาสาประชาชนคนรักสัตว์สงขลา ได้นำตัวเจ้าบุญรอดไปให้ทีมสัตวแพทย์ตรวจร่างกายและและรักษาอาการบาดเจ็บที่ สถานพยาบาลสัตว์หมอไก่สองทะเลสัตวแพทย์ ในอ.เมืองสงขลา ซึ่งยังมีอาการอ่อนเพลีย และมีบาดแผลที่เท้าจากการถูกเพรียงและหอยบาดขณะตะเกียกตะกายเกาะขาแท่น รวมทั้งขนหลุดเป็นกระจุกจากการถูกน้ำทะเลกัด และต้องพักรักษาตัวอยู่ที่คลินิคแห่งนี้อีกระยะจนกว่าสภาพร่างกายจะพร้อมเต็มที่

น.ส.ศิรพันธ์ งามพร้อมวงษ์ ตัวแทนขององค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ (WATCHDOG THAILAND) และหนึ่งในทีมงานอาสาบ้านหมายิ้มหาดใหญ่ เปิดเผยว่า การช่วยเหลือเจ้าบุญรอดหลังจากที่ทีมสัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกายและรักษาเสร็จแล้ว ทางกลุ่มอาสาบ้านหมายิ้ม ก็จะรับไปดูแลชั่วคราว และจะมอบให้กับ นายวิฐิศักดิ์ พระยาลอ นักวางเเผนนอกชายฝั่ง บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมช่วยเหลือรับกลับไปดูแลโดยทราบว่าจะพาไปเลี้ยงดูที่บ้านที่จ.ขอนแก่น

ส่วนสาเหตุที่เจ้าบุญรอด ลอยคออยู่กลางทะเลเป็นไปได้ว่า เจ้าบุญรอดน่าจะเป็นสุนัขที่ถูกนำไปเลี้ยงดูในเรือประมงแต่เกิดพลัดตกลงไปในกลางทะเล ในบริเวณใกล้กับแท่นขุดเจาะและว่ายน้ำเอาชีวิตรอดไปเกาะที่เสาแท่นขุดเจาะและโชคดีที่เจ้าหน้าที่บนแท่นพบและช่วยเหลือมันขึ้นมาและให้การดูแลเป็นอย่างดีจนปลอดภัยและรอดตายอย่างเหลือเชื่อ

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • 7 วันหลังน้ำท่วม! "หาดใหญ่" เร่งคลีนอัพครั้งใหญ่ คืน 4 ธ.ค. รถบรรทุกหลากหน่วยงานผนึกกำลังเก็บ "กองขยะมหึมา" ท่ามกลางบรรยากาศฟื้นฟูเมือง
    7 วันหลังน้ำท่วม! "หาดใหญ่" เร่งคลีนอัพครั้งใหญ่ คืน 4 ธ.ค. รถบรรทุกหลากหน่วยงานผนึกกำลังเก็บ "กองขยะมหึมา" ท่ามกลางบรรยากาศฟื้นฟูเมือง
  • “หาดทิพย์” แถลงยืนยันน้ำท่วมไม่กระทบฐานการผลิต พร้อมระดมสรรพกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือพนักงานและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
    “หาดทิพย์” แถลงยืนยันน้ำท่วมไม่กระทบฐานการผลิต พร้อมระดมสรรพกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือพนักงานและชุมชนที่ได้รับผลกระทบ
  • ปภ. แจ้งเตือนระดับสูงสุด
    ปภ. แจ้งเตือนระดับสูงสุด
  • เฝ้าระว้งฝนตกหนักค่ำคืน 21 พฤศจิกายน
    เฝ้าระว้งฝนตกหนักค่ำคืน 21 พฤศจิกายน
  • สงขลาฝนตกหนักหลายพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
    สงขลาฝนตกหนักหลายพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
  • หาดทิพย์ปลุกพลังซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025: "ไฟพระฤกษ์" ส่องสว่างสงขลา ผู้คนร่วมให้กำลังใจคึกคัก!
    หาดทิพย์ปลุกพลังซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025: "ไฟพระฤกษ์" ส่องสว่างสงขลา ผู้คนร่วมให้กำลังใจคึกคัก!
  • “แฟนต้า” ผนึกพันธมิตรจัดเฟสติวัลไลฟ์สไตล์ “แฟนต้า” เฟสปีที่ 2  ขนศิลปิน T-POP และ 4 โซนกิจกรรมอาใจ Gen Z ไว้ในที่เดียว
    “แฟนต้า” ผนึกพันธมิตรจัดเฟสติวัลไลฟ์สไตล์ “แฟนต้า” เฟสปีที่ 2 ขนศิลปิน T-POP และ 4 โซนกิจกรรมอาใจ Gen Z ไว้ในที่เดียว
  • หาดทิพย์ คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” 5 ดาว ต่อเนื่องปีที่ 3 สะท้อนธรรมาภิบาลเข้มแข็ง–ขับเคลื่อนองค์กรสู่ความยั่งยืน
    หาดทิพย์ คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” 5 ดาว ต่อเนื่องปีที่ 3 สะท้อนธรรมาภิบาลเข้มแข็ง–ขับเคลื่อนองค์กรสู่ความยั่งยืน
  • “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมเน้นย้ำ “หยุด วงจร ไข้หวัดใหญ่ด้วย DMH”
    “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมเน้นย้ำ “หยุด วงจร ไข้หวัดใหญ่ด้วย DMH”
  • เมืองคลองแห สืบสานประเพณีลอยกระทง "แสงประทีบแห่งอาลัย ใต้ร่มพระบารมีพระพันปีหลวง"
    เมืองคลองแห สืบสานประเพณีลอยกระทง "แสงประทีบแห่งอาลัย ใต้ร่มพระบารมีพระพันปีหลวง"
  • เทศบาลเมืองคลองแห เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ 2569
    เทศบาลเมืองคลองแห เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ 2569