ผวจ. สงขลา เร่งติดตามลูกเรือ ฝ.ทรัพย์รุ่งเรือง ที่สูญหายจากเหตุเรือขนส่งอับปาง จำนวน 5 ราย เมื่อปี 2561 และให้การช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญหายเป็นการเบื้องต้น

(10 พ.ค. 62) นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้รับเรื่องร้องทุกข์จากครอบครัวเรือสินค้า ฝ.ทรัพย์รุ่งเรือง ซึ่งสูญหายจากเหตุเรือขนส่งอับปาง เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายพนม รัตน์มะโน (ผู้ควบคุมเรือ) อายุ 52 ปี, นายธีรภัทร รูปธรรม อายุ 48 ปี, นายสมทบ หนูชิตอายุ 45 ปี,นายวิชัย โต๊ะเส็น อายุ 41 ปีและนายอนุชล แก้วโกมิน อายุ 20 ปี โดยมีนายรุ่งโรจน์ และสูบ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ชัยโยธา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด นางมุจรินทร์ ทองนวลประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา นายเอกลักษณ์ หลุ่มชุมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย ผู้แทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา สงขลา เข้าร่วมหารือเพื่อหาแนวทางติดตามช่วยเหลือ
ญาติของผู้สูญหาย เล่าว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2561เรือขนสินค้าขนาดเล็ก ฝ.ทรัพย์รุ่งเรือง ออกเดินทางจาก ท่าเรืออำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปยังน่านน้ำสากล จากนั้นในวันที่ 6 สิงหาคม 2561 เรือเครื่องยนต์ขัดข้อง ช่างเครื่องพยายามซ่อมแซมและขอความช่วยเหลือมายังฝั่ง แต่เนื่องจากขณะนั้นมีพายุกลางทะเล เรือได้พัดลอยมาถึงบริเวณเขตอำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี พิกัด W0742.00 E 10231-00 จนเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม 2561 ญาติของลูกเรือได้รับโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมแจ้งว่าผู้ควบคุมเรือและลูกเรือรวม 5 คน เตรียมพร้อมจะสละเรือต่อมาเวลาประมาณ 23.00 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม 2561 เรือที่เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ พบเรือดังกล่าวกำลังอับปาง แต่ไม่พบลูกเรืออยู่บริเวณที่เกิดเหตุ ภายหลังทหารเรือและญาติคนหายได้นำเรือออกค้นหา แต่ไม่พบเบาะแสใดๆและไม่พบร่องรอยการเสียชีวิต
นายอนุชา แก้วโกมิน อายุ 43 ปี บิดาของนายอนุชล แก้วโกมิน อายุ 20 ปีผู้สูญหาย กล่าวว่าก่อนหน้านี้ญาติของผู้สูญหายทั้ง 5 ราย ได้แจ้งความคนหายและเคยร้องทุกข์ผ่านศูนย์ดำรงธรรมแล้วแต่ยังไม่สามารถติดตามลูกเรือได้ แม้ว่าจะได้มีการตรวจสอบกับเรือประมงไทยที่ออกหาปลาในบริเวณดังกล่าว ปรากฏว่าไม่มีเรือลำใดให้การช่วยเหลือไว้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ 2 ประเด็น ประเด็นแรกอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวมีคลื่นลมพายุ และประเด็นที่สองมีเรือสัญชาติอื่นที่แล่นผ่านให้การช่วยเหลือไว้ แต่ไม่ได้แจ้งและนำส่งทางการไทย
ในที่ประชุม นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา จัดตั้งคณะทำงานเพื่อติดตามผู้สูญหาย หาแนวทางช่วยเหลือละเยียวยาจิตใจครอบครัวของผู้สูญหาย พร้อมทั้งจะประสานงานไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ช่วยดำเนินการติดตามอีกช่องทางหนึ่ง โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเน้นการเร่งติดตามผู้สูญหาย และถือเป็นภารกิจสำคัญของจังหวัดในการช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวของลูกเรือทั้ง 5 ราย




ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว ประชา-วิทยา/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา