ข่าวสารบ้านเรา

ปี62 ยุงลายดุ มีแนวโน้มพบโรคไข้เลือดออกได้เร็วขึ้น สธ.สงขลาพบผู้ป่วยแล้วกว่า 590 ราย

เมื่อ: 10:53 น. 22 พ.ค. 62   213 ครั้ง

สธ.สงขลา เน้นย้ำปีนี้แนวโน้มจะพบโรคไข้เลือดออกเร็วขึ้น ประชาชนต้องเร่งจัดการขยะและทำความสะอาด ทุกบ้าน ทุกพื้นที่ ทุกสัปดาห์เพื่อป้องกันแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ขณะที่พบผู้ป่วยสูงสุดอำเภอกระแสสินธุ์ เมืองสงขลาและนาหม่อม

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา เน้นย้ำประชาชนระวังป้องกันไข้เลือดออกอย่างจริงจังตั้งแต่บัดนี้ เพราะปีนี้มีแนวโน้มพบโรคไข้เลือดออกได้เร็วขึ้น โดยต้องจัดการสาเหตุของการเกิดโรคไข้เลือดออก คือ แหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเศษภาชนะ และขยะ ดังนั้นทุกบ้าน ทุกพื้นที่ ต้องมีการจัดการขยะ และทำความสะอาดบ้านเรือน ชุมชน สถานที่ราชการ หน่วยงานต่างๆ และสถานที่สาธารณะ อย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนพฤษภาคม พื้นที่ภาคใต้ฝนเริ่มตก เสี่ยงต่อการเพิ่มขึ้นของยุงลาย ทำให้ประชาชนเสี่ยงต่อการถูกยุงลายกัด และเสี่ยงต่อโรคไข้เลือดออก มากขึ้นด้วย

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า โรคไข้เลือดออกเป็นโรคประจำถิ่นที่แต่ละปีทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจำนวนมากทั่วประเทศ โดยในปีนี้มีจำนวนผู้ป่วยสูงตั้งแต่ต้นปี คาดว่าจะมีการระบาดมากกว่าปีที่ผ่านมา และในทุกสถานที่ยังพบมีแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายจำนวนมาก จึงมีความจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องมีการดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องตลอดฤดูฝน สำหรับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2562 ถึงวันที่ 21 พ.ค. 2562 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้รับรายงานผู้ป่วยรวมทั้งสิ้น 590 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 41.88 ต่อประชากรแสนคน ไม่มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิต กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือกลุ่มอายุ 10 - 14 ปี(อัตราป่วย 143.64 ต่อประชากรแสนคน ) รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5 - 9 ปี , 15 - 24 ปี อำเภอที่มีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนสูงสุดคืออำเภอกระแสสินธุ์ (อัตราป่วยเท่ากับ 134.62 ต่อประชากรแสนคน ) รองลงมาคืออำเภอเมืองสงขลาและนาหม่อมตามลำดับ

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล กล่าวเพิ่มเติมว่า ปีนี้ประชาชนเสี่ยงต่อโรคไข้เลือดออกเร็วขึ้น จึงขอเน้นย้ำประชาชนให้ทุกบ้าน ทุกพื้นที่ มีการจัดการเรื่องขยะอย่างจริงจังทุกสัปดาห์ รวมถึง บ้าน วัด /มัสยิด โรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม/รีสอร์ท โรงงาน/สถานประกอบการต่างๆ รวมทั้ง สถานที่ราชการ หน่วยงานภาคเอกชน โดยให้การสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง มีการกำจัดขยะหรือภาชนะที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยไม่ต้องรอให้มีน้ำขัง เช่น ถ้วยโฟม แก้วน้ำพลาสติก ถังน้ำที่ไม่ใช้ ยางรถยนต์ เป็นต้น และประชาชนต้องกำจัดและควบคุมยุงตัวแก่และทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้านของตนเองเช่น การใช้สเปรย์กระป๋อง และปฏิบัติ 3 เก็บอย่างต่อเนื่อง คือ 1) เก็บบ้าน ให้สะอาด ให้โปร่ง โล่ง ไม่ให้เป็นที่เกาะพักของยุงลาย 2) เก็บขยะเศษภาชนะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย 3) เก็บน้ำ ปิดภาชนะเก็บน้ำให้มิดชิด ป้องกันยุงลายวางไข่ รวมทั้ง การใช้ทรายทีมีฟอสใส่ในน้ำใช้ การเลี้ยงปลากินลูกน้ำในอ่างบัว การขัดล้างขอบภาชนะ เพื่อขัดไข่ยุงลายก่อนล้างภาชนะ หากประชาชนมีไข้ 2 วันแล้วอาการไม่ดีขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกยังมีความเสี่ยงจากการใช้ยาไม่ถูกต้อง เช่น การซื้อยามากินเอง หรือ ใช้ยาแก้ปวดลดไข้ประเภทแอสไพริน ไอบูโพรเฟน หรือ กลุ่มเอ็นเสด และสเตียรอยด์ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะเลือดออกได้ง่ายและเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา

ดังนั้น หากมีไข้สูงลอยระยะนี้ ให้สงสัยว่าอาจจะเป็นโรคไข้เลือดออก ขอให้ใช้ยาลดไข้พาราเซตามอล และการเช็ดตัวลดไข้ หรือไปสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หากคนในครอบครัวเจ็บป่วยมีอาการรุนแรงหรือเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถขอความช่วยเหลือจากสายด่วนนเรนทรสงขลา หมายเลขโทรศัพท์ 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวโดยศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว วิทยา สันบู/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา 21 พ.ค. 62

 
เมื่อ: 10:53 น. 22 พ.ค. 62   213 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​ที่ปรึกษา รมช.สธ.ลงพื้นที่หาดใหญ่ ติดตามสถานการณ์ฝุ่นควัน-แนะ อสม.ดูแลชาวบ้านอย่างใกล้ชิด
เมื่อ: 16:27ข่าวสารบ้านเรา
เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
เมื่อ: 10:29เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
เมื่อ: 09:29เศรษฐกิจบ้านเรา
ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
เมื่อ: 09:24เศรษฐกิจบ้านเรา

 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  5728 ครั้ง
 2. เปิดแล้ว ห้างดิวตี้ฟรีด่านนอก แห่งแรกในสงขลาพร้อมดึงดูดมาเลย์-ไทย ร่วมช้อปกระตุ้นเศรษฐกิจ
  3328 ครั้ง
 3. ​เปิดให้รถวิ่งแล้วสะพานข้ามคลองร.1 ลพบุรีราเมศวร์ หลังปิดจากเหตุสะพานทรุดมาแรมปี
  2233 ครั้ง
 4. ​Grand Opening MRC CLINIC ศูนย์สุขภาพครบวงจรที่ให้คุณสวยสุขภาพดีจนนาทีสุดท้ายของชีวิต
  2051 ครั้ง
 5. ​พิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย 26 กันยายน 2562
  1901 ครั้ง
 6. ​เริ่มแล้ว...งานมหกรรมสุขภาพดีหาดใหญ่ ไทยแลนด์ 4.0 “Hatyai Healthy Life 2019 ”
  1685 ครั้ง
 7. สาวหาดใหญ่ใจเด็ดถีบส่งคนร้ายกระชากกระเป๋าหล่นจากรถ แล้วช่วยกันจับกุมส่งตัวตำรวจ
  1661 ครั้ง
 8. ​ส่องความคืบหน้าโครงการขยายถนนสายในสนามบิน-คลองแงะ (ช่วงโคกม่วง-เขาวังชิง) 05-09-62
  1568 ครั้ง
 9. ​จุรินทร์ ลุยตรวจด่านสะเดาใหม่คืบหน้ากว่า 95% เร่งหาแนวทางแก้อุปสรรคค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย
  1565 ครั้ง
 10. ​จุรินทร์ นำทัพ 2 รมต.สงขลา ลุยแก้ปัญหาสินค้าเกษตร ส่งฟรีผ่านเครื่อง-สร้างนักค้าออนไลน์-เปิดตลาดลองกอง
  1553 ครั้ง
 1. ภัทรเดชเลเซอร์ มิติใหม่ของงานเลเซอร์ขนาดใหญ่แห่งแรกในภาคใต้
  21 ครั้ง
 2. ​ที่ปรึกษา รมช.สธ.ลงพื้นที่หาดใหญ่ ติดตามสถานการณ์ฝุ่นควัน-แนะ อสม.ดูแลชาวบ้านอย่างใกล้ชิด
  0 ครั้ง
 3. เซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ร่วมกับจังหวัดสงขลา จัดแคมเปญลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ "HATYAI HARD SALE" เที่ยวฟิน ช้อปมันส์ สนั่นเมือง
  0 ครั้ง
 4. รองผู้ว่าฯ สงขลา ร่วมกับภาครัฐ และเอกชน ผนึกกำลังแถลงข่าว “เทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2562” มุ่งสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวไทยเชื้อสายจีน
  0 ครั้ง
 5. ห้างแม็คโคร สาขาหาดใหญ่ เปิดงาน "ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค" ภายใต้แนวคิด "มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทย สู่ความยั่งยืน"
  0 ครั้ง
 6. เปิดหลาดริมเลคลองรี สทิงพระ โชว์วิถีคนเลสาบ กระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชน
  0 ครั้ง
 7. สงขลา ค่าฝุ่นละออง PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นและกระทบต่อสุขภาพ
  0 ครั้ง
 8. ​ลีการ์เดนส์ ร่วมสร้างเด็กสงขลารักการอ่าน มอบหนังสือห้องสมุด...เพื่อน้อง ปี 7 แก่ 15 โรงเรียน
  0 ครั้ง
 9. แลเล แลหาด ศิลปะ เพื่อธรรมชาติหาดทรายมีชีวิตยั่งยืน
  0 ครั้ง
 10. 3 มหาวิทยาลัย ร่วมสืบสานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ เสนอให้เป็นวันหยุดเรียนทั่วภาคใต้
  0 ครั้ง