หนุ่มพิการตาบอดสู้ชีวิตเดินถือไม้เท้าเร่ขายลูกอมตามตลาดในหาดใหญ่ ทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริต


หนุ่มพิการตาบอดวัย 25 ปี สู้ชีวิตเดินถือไม้เท้าเร่ขายลูกอมตามตลาดทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริตไม่เป็นภาระสังคม เผยป่วยด้วยโรคเนื้องอกทับเส้นประสาทตั้งแต่อายุ11 ขวบเรียนอยู่ ป.5 แต่ไม่ท้อกับโชคชะตาออกมาทำหากินช่วยเหลือตัวเอง ผู้คนชื่นชมช่วยเหลืออุดหนุนและเป็นกำลังใจ

วันที่ 31 พ.ค. 62 ที่ จ.สงขลา มีหนุ่มพิการตาบอดสู้ชีวิตที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจให้กับใครหลายๆคนที่กำลังท้อแท้หรือกำลังหมดหวัง ชายหนุ่มพิการคนนี้คือ นายมูฮัมหมัดอาลี อาลัม อายุ 25 ปี หรืออาลี พื้นเพเดิมเป็นชาว จ.ยะลา และมาทำงานหาเลี้ยงตัวเองอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลาโดยการเร่ขายลูกอม

เกือบทุกๆวันอาลี จะออกไปทำงานโดยการเดินขายของพวกลูกอมข้าวโอ๊ดหรือของกินเล่นแถวย่านการค้าในตัวเมืองหาดใหญ่ เช่น ที่ตลาดกินหยง โดยเดินถือไม้เท้าและเรียกลูกค้าไปเรื่อยๆ ท่ามกลางผู้คนในตลาด ชาวบ้านเห็นแล้วก็ช่วยซื้อช่วยอุดหนุนด้วยความสงสารและความมานะพยายามที่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตาชีวิตแม้ตาจะบอดสนิททั้งสองข้าง และมีหลายคนที่ให้เงินเกินกว่าราคาสินค้าเพื่อช่วยเป็นกำลังใจให้กับอาลี

ชาวบ้านในตลาดกิมหยง บอกว่า อาลีจะมาเดินเร่ขายของเป็นประจำซึ่งทุกคนต่างชื่นชมและสงสารในความพยายามที่จะช่วยเหลือตัวเองของอาลี โดยที่ไม่เป็นภาระสังคม แต่หลายคนก็อดห่วงไม่ได้กลัวว่าจะเป็นอันตรายถูกรถเฉี่ยวชน

อาลี ได้เปิดเผยเรื่องราวของตัวเองว่า พิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่อายุ11ปีขณะเรียนอยู่ชั้นป.5 เนื่องจากป่วยเป็นเนื้องอกทับเส้นประสาท จึงต้องออกจากโรงเรียนและมาเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอดที่อ.หาดใหญ่ และยึดอาชีพเดินเร่ขายของเพื่อเลี้ยงตัวเอง โดยพักอยู่กับเพื่อนแถวย่านสถานีขนส่งหาดใหญ่ เกือบทุกวันก็จะมาเดินขายของตามย่านการค้าในเมืองหาดใหญ่ มีเพื่อนสนิทซึ่งเป็นพนักงานบริษัทรถยนต์แห่งหนึ่งขับรถจักรยานยนต์มาส่ง รายได้ไม่แน่นอนวันละ 100-200 บาท แต่ก็สามารถดูแลตัวเองได้

สำหรับหน่วยงานไหนหรือใครที่จะต้องการช่วยเหลือ อาลี เพิ่มเติมติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทร 098-0687426 หรือช่วยอุดหนุนซื้อของอาลีก็ได้ หากไปพบเจอเดินขายของอยู่ที่ไหนเพื่อเป็นกำลังใจให้กับอาลี ในการสู้ชีวิตต่อไป

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • คึกคักแน่นถนน นักวิ่งร่วมหมื่นจากนานาชาติร่วมเข้าแข่งขัน หาดใหญ่ มาราธอน 17 สร้างภาพประทับใจ พร้อมบรรยากาศอบอุ่นต้อนรับเพื่อนบ้าน
    คึกคักแน่นถนน นักวิ่งร่วมหมื่นจากนานาชาติร่วมเข้าแข่งขัน หาดใหญ่ มาราธอน 17 สร้างภาพประทับใจ พร้อมบรรยากาศอบอุ่นต้อนรับเพื่อนบ้าน
  • เปิดให้บริการแล้ว! สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 120 kW แบบเร็ว 2 หัว ที่ปั๊ม PTT หน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ พร้อมที่จอดรถสำหรับชาร์จ 3 ช่อง รองรับการเดินทางยุคใหม่อย่างครบวงจร
    เปิดให้บริการแล้ว! สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 120 kW แบบเร็ว 2 หัว ที่ปั๊ม PTT หน้าสวนสาธารณะหาดใหญ่ พร้อมที่จอดรถสำหรับชาร์จ 3 ช่อง รองรับการเดินทางยุคใหม่อย่างครบวงจร
  • เศรษฐกิจใต้ไตรมาส 1 ทรงตัว หาดทิพย์ปรับกลยุทธ์  เน้นบริหารต้นทุนรักษาระดับอัตรากำไร
    เศรษฐกิจใต้ไตรมาส 1 ทรงตัว หาดทิพย์ปรับกลยุทธ์ เน้นบริหารต้นทุนรักษาระดับอัตรากำไร
  • PT SONGKHLA GRAND PRIX 2025 พร้อมกลับมากระหึ่มเมืองอีกครั้ง 15-19 ต.ค.68
    PT SONGKHLA GRAND PRIX 2025 พร้อมกลับมากระหึ่มเมืองอีกครั้ง 15-19 ต.ค.68
  • สงขลาจัดงานกาชาดประจำปี 2568 สัมผัสเทศกาลการกุศลที่ไม่ควรพลาด
    สงขลาจัดงานกาชาดประจำปี 2568 สัมผัสเทศกาลการกุศลที่ไม่ควรพลาด
  • หาดใหญ่เตรียมจัดงานสตรีทฟู๊ดสุดยิ่งใหญ่แห่งปี
    หาดใหญ่เตรียมจัดงานสตรีทฟู๊ดสุดยิ่งใหญ่แห่งปี
  • พยาบาลชวนวิ่งขึ้นเขาคอหงส์ "Southern Nurses Run 2025" ปลุกพลังสุขภาวะดี – สมทบทุนสวัสดิการพยาบาล
    พยาบาลชวนวิ่งขึ้นเขาคอหงส์ "Southern Nurses Run 2025" ปลุกพลังสุขภาวะดี – สมทบทุนสวัสดิการพยาบาล
  • พุทธศาสนิกชนเนืองแน่นร่วมสืบสานประเพณี #ลอดซุ้มประตูป่าวัดห้วยหลาด ปีที่ 70
    พุทธศาสนิกชนเนืองแน่นร่วมสืบสานประเพณี #ลอดซุ้มประตูป่าวัดห้วยหลาด ปีที่ 70
  • หาดใหญ่จัดงานมหกรรมหนังสือภาคใต้ ครั้งที่ 11
    หาดใหญ่จัดงานมหกรรมหนังสือภาคใต้ ครั้งที่ 11
  • ชาวหาดใหญ่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาเนืองแน่น วัดต่างๆ คึกคักด้วยพุทธศรัทธา
    ชาวหาดใหญ่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชาเนืองแน่น วัดต่างๆ คึกคักด้วยพุทธศรัทธา
  • วันวิสาขบูชา วันสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา
    วันวิสาขบูชา วันสำคัญที่สุดในพระพุทธศาสนา