ป.ป.ช.ภาค 9 ขับเคลื่อนและติดตามผลหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาระดับอาชีวศึกษา ส่งเสริมค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต


ป.ป.ช.ภาค 9 ขับเคลื่อนและติดตามผลหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาระดับอาชีวศึกษา มุ่งเน้นการปลุกจิตสำนึก และส่งเสริมค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรมจริยธรรม ตระหนักถึงผลกระทบ และไม่ยอมรับการทุจริตตั้งแต่ระดับเยาวชน

ช่วงเช้าวันที่ 2 ก.ค. 62 ที่ โรงแรมคริสตัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา นายสนั่น ทองจีน ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 9 เป็นประธานเปิดการประชุมขับเคลื่อนและติดตามผลหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาระดับอาชีวศึกษา โดยมี นางขวัญใจ กลิ่นขจาย เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตเชี่ยวชาญ ร่วมให้การต้อนรับ และมีผู้ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผู้แทนสถานศึกษาระดับอาชีวศึกษาภาครัฐ และเอกชนในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง บุคลากรจากสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 9 สำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัด ในการกำกับดูแลของสำนักงาน ป.ป.ช.ภาค 9 จำนวน 170 คน เข้าร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกัน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

นายสนั่น ทองจีน ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 9 กล่าวว่า ตามยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตระยะที่ 3 (2560-2564) ยุทธศาสตร์ที่ 1 การสร้างสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริตในการเปลี่ยนฐานความคิดของทุกภาคส่วนในการรักษาประโยชน์สาธารณะ เน้นการปลุกจิตสำนึก และส่งเสริมค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริต มีคุณธรรมจริยธรรม และตระหนักถึงผลกระทบและไม่ยอมรับการทุจริต เพื่อให้เกิดการปฏิรูปการเมืองและสังคม ให้เอื้อต่อการป้องกันและปราบปรามการทุจริต การปรับความคิดของคนไทย โดยการปรับปรุงระบบการศึกษาประชาชนให้มีความรู้เพิ่มขึ้นและเห็นแก่ประโยชน์สาธารณะมากกว่าประโยชน์ส่วนตน และพวกพ้อง สำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสร้างหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา จำนวน 4 หลักสูตร ประกอบด้วย หลักสูตรอุดมศึกษา , หลักสูตรตามแนวทางรับราชการกลุ่มทหารและตำรวจ , หลักสูตรสร้างวิทยากรผู้นำการเปลี่ยนแปลงสู่สังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต และหลักสูตรโค้ชเพื่อการรู้คิดต้านทุจริต

สำหรับการศึกษาระดับอาชีวศึกษาเป็นระดับที่เกี่ยวกับหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งการจัดโครงการในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อสถานศึกษาในระดับอาชีวศึกษาที่จะได้รับทราบแนวทางที่ชัดเจนในการทำหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา เพื่อนำไปใช้ในการเรียนการสอนบูรณาการได้อย่างมีประสิทธิภาพ สู่การขับเคลื่อนหลักสูตรต้านทุจริตศึกษาระดับอาชีวศึกษาในระดับปฏิบัติตามบริบทของสถานศึกษาที่แตกออกไป ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุด

ขณะที่ นางขวัญใจ กลิ่นขจาย เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตเชี่ยวชาญ กล่าวว่า ป.ป.ช. ได้จัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตผ่านกลไกทางการศึกษาเป็นกระบวนการกล่อมเกลาสังคม เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเยาวชน ตั้งแต่ระดับปฐมวัยให้รู้จักแยกแยะระหว่างประโยชน์ส่วนตน และประโยชน์ส่วนรวมอย่างชัดเจน

สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา จึงได้ปรับปรุงเนื้อหาหลักสูตรที่ได้ดำเนินการร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช. มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ให้สอดคล้องกับเนื้อหาหลักสูตรต้านทุจริตศึกษา โดยจัดพิมพ์เป็นหนังสือ “แนวทางการจัดกิจกรรมส่งเสริมการป้องกันการทุจริตด้านอาชีวศึกษา” เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริตสำหรับนักเรียน นักศึกษา และแนวทางจากกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมในสถานศึกษาอาชีวศึกษา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา

ข่าว-สุธิดา พฤกษ์อุดม / สวท.สงขลา

ภาพ-โปรดปราน บุญธรรม / KTSLive.com 2 ก.ค.62

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • แถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ Go Green ครั้งที่ 23 มุ่งสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
    แถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ Go Green ครั้งที่ 23 มุ่งสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
  • หาดทิพย์ผนึกกำลังเครือข่ายเปิดตัว “พันธมิตรเพื่อการรีไซเคิลในภาคใต้”  ยกระดับการรีไซเคิลขวด PET เป็นเม็ดพลาสติก rPET ด้วยระบบโลจิสติกส์ย้อนกลับ   ครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยและธุรกิจ ”โคคา-โคล่า” ทั่วโลก
    หาดทิพย์ผนึกกำลังเครือข่ายเปิดตัว “พันธมิตรเพื่อการรีไซเคิลในภาคใต้” ยกระดับการรีไซเคิลขวด PET เป็นเม็ดพลาสติก rPET ด้วยระบบโลจิสติกส์ย้อนกลับ ครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยและธุรกิจ ”โคคา-โคล่า” ทั่วโลก
  • วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
    วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา