รอบรั้วการศึกษา

​ป่าในเมืองปัตตานีจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ม.อ.ปัตตานี

เมื่อ: 10:18 น. 15 ก.ค. 62   478 ครั้ง

ป่าในเมืองปัตตานีจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ม.อ.ปัตตานี

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานีและสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7จัดทำโครงการป่าในเมืองเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่จุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลน ณ บริเวณป่าชายเลนด้านหลังมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี

รศ.อิ่มจิตเลิศพงษ์สมบัติรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีกล่าวว่ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดปัตตานีและสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 7จัดทำโครงการป่าในเมืองจังหวัดปัตตานีเพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาพื้นที่ป่าชายเลนเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลนและเป็นแหล่งพักผ่อน และท่องเที่ยวของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในพื้นที่บริเวณตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานีด้านหลังของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานีในเนื้อที่525 ไร่อยู่ในเขตป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484เป็นป่าชายเลนที่อยู่ใจกลางเมืองปัตตานี เกิดจากการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วนในการดูแล ฟื้นฟู จนเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำเป็นที่พำนักอาศัยของนกนานาชนิดและเป็นกำแพงธรรมชาติที่สามารถป้องกันคลื่นลมมรสุม นอกจากนี้ยังเป็นห้องเรียนธรรมชาติของนักเรียน นักศึกษา และประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย

โครงการป่าในเมืองมีแผนการดำเนินงานระยะ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2561-2571กรอบแนวคิดการสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมและการขับเคลื่อนในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน การจัดการพื้นที่ จนเป็นแนวทางการดำเนินการจัดการพื้นที่แบบบูรณาการอย่างยั่งยืนและต่อเนื่องโดยมีกิจกรรมดำเนินการขับเคลื่อน ประกอบด้วย การศึกษาเส้นทางการเรียนรู้ป่าชายเลน ม.อ.ปัตตานีการประกวดภาพถ่ายธรรมชาติป่าชายเลนการเสวนาทางวิชาการ การปรับปรุงเพิ่มเติมป้ายชื่อพืชพรรณและเส้นทางศึกษาธรรมชาติการปรับปรุงเส้นทางศึกษาธรรมชาติการปลูกป่าชายเลนการศึกษาวิจัยพืชสมุนไพรป่าชายเลนสู่ผลิตภัณฑ์การบำรุงแปลงปลูกป่าชายเลนและการจัดสร้างจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลนเพื่อให้ป่าชายเลนดังกล่าวเป็นแหล่งเรียนรู้โดยเน้นระบบนิเวศป่าชายเลน โดยมีเป้าหมายให้เป็นป่าในเมืองของจังหวัดปัตตานี ที่เป็นศูนย์กลางการเรียนที่ปลูกฝังให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงป่าชายเลนได้เข้าใจของระบบนิเวศป่าชายเลน รวมทั้งเป็นศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้และถ่ายทอดความรู้ด้านระบบนิเวศป่าชายเลนตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ใจกลางเมืองปัตตานีจึงได้จัดสร้างจุดชมวิว หอดูนก และเส้นทางชมทัศนียภาพเชิงนิเวศบริเวณป่าชายเลนได้เริ่มพัฒนาพื้นที่ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561-พฤษภาคม 2562ให้เป็นเส้นทางศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติป่าชายเลนโดยทำการก่อสร้างทางเดินเป็นคอนกรีต ระยะทาง 500 เมตรและทางเดินเชื่อมหอดูนกและจุดชมวิวลานอเนกประสงค์ลานจอดรถ ป้ายชื่อโครงการ และพัฒนาเส้นทางเพิ่มเติมทำให้ผู้ที่เยี่ยมชมได้สัมผัสธรรมชาติป่าชายเลนตลอดจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สำคัญของจังหวัดปัตตานีในอนาคต.

 
เมื่อ: 10:18 น. 15 ก.ค. 62   478 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
รองนายกรัฐมนตรี นำประชาชนชาวสงขลานับพันคน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานและตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป อุทิศให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของปูชนียบุคคลที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง
เมื่อ: 09:30ข่าวสารบ้านเรา
คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ส่งมอบป้ายเส้นทางการท่องเที่ยวให้กับ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศบาลตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
เมื่อ: 08:28ข่าวสารบ้านเรา
ผู้ว่าฯ ประชุมกำหนดแนวทางการจัดการขยะขับเคลื่อนสงขลา เป็นเมืองปลอดขยะอย่างยั่งยืน
เมื่อ: 17:29ข่าวสารบ้านเรา
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบสภาพการจ้างของแรงงานที่ทำงานบนเรือประมงอ่าวไทย
เมื่อ: 17:26ข่าวสารบ้านเรา

 1. ​ย้ายฟ้าผ่าสลับตำแหน่งผู้ว่าฯสงขลากับสตูล หลังทำงานได้ไม่ถึง 1 ปี
  10727 ครั้ง
 2. ​โกยาว ป้าหวิน คู่ชีวิตดีกรีทีมชาติเปิดสอนบาสเก็ตบอลฟรีแก่เยาวชนหาดใหญ่มายาวนานกว่า 25ปี
  3545 ครั้ง
 3. ​ชื่นชม น้องท็อปกัน เด็กเก่งโรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่-หาดใหญ่ คว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนโลก
  1788 ครั้ง
 4. พิธีพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ๗-๙ ก.ย.๖๒
  1577 ครั้ง
 5. ​๕๐ ปีจาก วศ. มศว.สู่มหาวิทยาลัยทักษิณ เชิญชวนศิษย์เก่าร่วมเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่
  1482 ครั้ง
 6. ขอเชิญร่วมงาน "รถโรงหนัง" จัดฉายภาพยนต์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กและประชาชนที่สงขลา
  1416 ครั้ง
 7. เชิญร่วมโครงการ 99 ปี ล้านความดีเพื่อรัฐบุรุษพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ 24 ส.ค.นี้
  1339 ครั้ง
 8. ก้านยาวโล 20 สนหม้าย
  1324 ครั้ง
 9. ​คณะวิทย์ ม.อ. รับสมัครคัดเลือกผู้เข้าประกอบกิจการร้านอาหาร/เครื่องดื่ม/ถ่ายเอกสาร
  1248 ครั้ง
 10. ขนส่งสงขลา เปิดประมูลเลขทะเบียนสวยหมวด ขม นำรายได้ช่วยการกุศล
  1217 ครั้ง
 1. รองนายกรัฐมนตรี นำประชาชนชาวสงขลานับพันคน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานและตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป อุทิศให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของปูชนียบุคคลที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง
  0 ครั้ง
 2. คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ส่งมอบป้ายเส้นทางการท่องเที่ยวให้กับ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศบาลตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง
 3. ผู้ว่าฯ ประชุมกำหนดแนวทางการจัดการขยะขับเคลื่อนสงขลา เป็นเมืองปลอดขยะอย่างยั่งยืน
  0 ครั้ง
 4. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบสภาพการจ้างของแรงงานที่ทำงานบนเรือประมงอ่าวไทย
  0 ครั้ง
 5. สงขลา ประชุมคณะกรรมการพิจารณาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อความไม่สงบ
  0 ครั้ง
 6. ​สธ.สงขลา เน้นย้ำ 3 เก็บ เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเพื่อป้องกัน 3 โรคอันตราย
  0 ครั้ง
 7. ​รองผู้ว่าฯ ประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
  0 ครั้ง
 8. ​เริ่มแล้ว งานแฟร์เรื่องบ้านที่ทุกคนต้องมา "โฮมโปรแฟร์" ลดจัดหนักสูงสุด 70%
  0 ครั้ง
 9. ศูนย์MIDC คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. ชวนชมชิมช้อปสินค้าภายใต้ “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการจังหวัดสงขลา และจังหวัดนราธิวาส” มุ่งพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ SMEs
  0 ครั้ง
 10. เตรียมจัดงานประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ที่สาย1 กระเศรษฐกิจส่งเสริมท่องเที่ยวหาดใหญ่
  0 ครั้ง