คอลัมน์แนะนำ

​แปรรูปผ้าขาวม้าเป็นสินค้าสารพัดชนิด ผลงานเพิ่มมูลค่ากลุ่มทอผ้าป้าเที่ยง เทพา

เมื่อ: 12:52 น. 10 ส.ค. 62   860 ครั้ง

กลุ่มอาชีพทอผ้าป้าเที่ยง (ล่องมุด) อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา แปรรูปผ้าขาวม้าเป็นสินค้าสารพัดชนิด สร้างรายได้เสริมแก่กลุ่มผู้ว่างงานและผู้พิการ พร้อม!! พัฒนาสินค้าให้เป็นไปตามความต้องการของท้องตลาด


เมื่อมีเวลาเว้นว่างจากการกรีดยางพารา กลุ่มอาชีพทอผ้าป้าเที่ยง (ล่องมุด) หมู่ที่ 8 ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา มักจะใช้เวลาว่างในการทอผ้าขาวม้า แล้วนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องนุ่งห่ม และเครื่องใช้ในบ้าน เช่น ผ้าคลุมไหล่ ผ้าม่าน กระเป๋าสะพาย และทอผ้ายกดอก ซึ่งเป็นรายได้เสริมให้แก่สมาชิกในกลุ่ม เดือนละ 1,500 ถึง 4,000 บาท

นางเที่ยง จิตมณี ผู้ริเริ่มกลุ่มทอผ้าป้าเที่ยง (ล่องมุด) กล่าวว่า การจัดตั้งกลุ่มแรกเริ่มมีสมาชิกกลุ่มคนพิการและคนว่างงาน โดยได้รับการสนับสนุนที่ดินจากนายกระจ่าง แก้วทอง ในการก่อสร้างโรงเรือนสำหรับกลุ่มทอผ้า จากนั้นได้รับการสนับสนุนองค์ความรู้ต่างๆและงบประมาณจัดซื้อเส้นด้ายและกี่ทอผ้าในการใช้ทอผ้าจากวิทยาลัยชุมชนจังหวัดสงขลา ซึ่งผลปรากฏว่าผ้าทอของกลุ่มทอผ้าป้าเที่ยง (ล่องมุด) ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งจากลูกค้าในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงเนื่องจากผ้าทอของกลุ่มมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว ตรงบริเวณแถบด้านข้างที่แตกต่างจากที่อื่น นั้นคือ ริมผ้าที่มีด้วยกัน 3 สี ประกอบด้วยสีเหลือง สีม่วงและสีเขียว ซึ่งสีเหลือง หมายถึงสีประจำพระองค์ของรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 สีม่วงหมายถึง สีประจำพระองค์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และสีเขียว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ของชาวเกษตรกรในชุมชนล่องมุด

ด้านรศ.ดร. อัศวิน พรหมโสภา รองผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา กล่าวว่า วิทยาลัยชุมชนจังหวัดสงขลาได้เข้ามาให้การสนับสนุนในด้านการทอผ้า โดยมีวิทยากรได้ให้ความรู้ในเบื้องต้น ซึ่งทางกลุ่มทอผ้าก็มีพื้นฐานในระดับหนึ่งแล้ว ในส่วนที่สอง ได้สนับสนุนเรื่องของวิธีการต่างๆในการทอผ้า ตลอดจนอุปกรณ์ เช่น กี่ทอผ้า นอกจากนี้ยังได้นำกลุ่มทอผ้าไปศึกษาเรียนรู้ในการสร้างกี่ทอผ้าเพื่อให้สามารถสร้างกี่ทอผ้าใช้เองได้ภายในกลุ่ม อีกทั้งการสนับสนุนเส้นด้ายในการทอ ซึ่งทางกลุ่มเองได้นำไปบริหารจัดการต่อยอดต่อไป

นอกจากนี้สิ่งที่ทางวิทยาลัยชุมชนจังหวัดสงขลาจะพัฒนาในลำดับต่อไป คือ การผลิตผ้าที่มีคุณภาพ โดยสนับสนุนให้ขอ มผช. หรือ มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งขณะได้มาแล้วในส่วนของผ้าขาวม้า ต่อไปก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งจะมีการนำผ้าไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าแฟชั่น และจัดแสดงแฟชั่นโชว์จากผ้าทอนี้ ทั้งนี้จะสนับสนุนจนกว่าชาวบ้านจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ตามปรัชญาในการส่งเสริมให้ชุมชนเข้มแข็ง ยืนด้วยลำแข้งของตัวเองได้

สำหรับผ้าขาวม้าจะตั้งราคาขายในราคาผืนละ 150-230 บาท ผ้าคลุมไหล่ ราคา 150 บาท ผ้ายกดอกสำหรับตัดเสื้อผ้า หลาละ 150 บาท กระเป๋าสะพาย เริ่มตั้งแต่ราคา 25 - 400 บาทและผ้าม่านจำหน่ายในราคา 200 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 098-6962-609 หรือตามที่อยู่กลุ่มอาชีพทอผ้าป้าเที่ยง (ล่องมุด) หมู่ที่ 8 ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ภาพ/ข่าว สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 
เมื่อ: 12:52 น. 10 ส.ค. 62   860 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
รองนายกรัฐมนตรี นำประชาชนชาวสงขลานับพันคน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานและตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป อุทิศให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของปูชนียบุคคลที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง
เมื่อ: 09:30ข่าวสารบ้านเรา
คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ส่งมอบป้ายเส้นทางการท่องเที่ยวให้กับ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศบาลตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
เมื่อ: 08:28ข่าวสารบ้านเรา
ผู้ว่าฯ ประชุมกำหนดแนวทางการจัดการขยะขับเคลื่อนสงขลา เป็นเมืองปลอดขยะอย่างยั่งยืน
เมื่อ: 17:29ข่าวสารบ้านเรา
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบสภาพการจ้างของแรงงานที่ทำงานบนเรือประมงอ่าวไทย
เมื่อ: 17:26ข่าวสารบ้านเรา

 1. ​ย้ายฟ้าผ่าสลับตำแหน่งผู้ว่าฯสงขลากับสตูล หลังทำงานได้ไม่ถึง 1 ปี
  10726 ครั้ง
 2. ​โกยาว ป้าหวิน คู่ชีวิตดีกรีทีมชาติเปิดสอนบาสเก็ตบอลฟรีแก่เยาวชนหาดใหญ่มายาวนานกว่า 25ปี
  3545 ครั้ง
 3. ​ชื่นชม น้องท็อปกัน เด็กเก่งโรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่-หาดใหญ่ คว้าแชมป์กอล์ฟเยาวชนโลก
  1787 ครั้ง
 4. พิธีพระราชทานปริญญาบัตร แก่ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ๗-๙ ก.ย.๖๒
  1577 ครั้ง
 5. ​๕๐ ปีจาก วศ. มศว.สู่มหาวิทยาลัยทักษิณ เชิญชวนศิษย์เก่าร่วมเฉลิมฉลองครั้งยิ่งใหญ่
  1482 ครั้ง
 6. ขอเชิญร่วมงาน "รถโรงหนัง" จัดฉายภาพยนต์เพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กและประชาชนที่สงขลา
  1416 ครั้ง
 7. เชิญร่วมโครงการ 99 ปี ล้านความดีเพื่อรัฐบุรุษพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ 24 ส.ค.นี้
  1337 ครั้ง
 8. ก้านยาวโล 20 สนหม้าย
  1324 ครั้ง
 9. ​คณะวิทย์ ม.อ. รับสมัครคัดเลือกผู้เข้าประกอบกิจการร้านอาหาร/เครื่องดื่ม/ถ่ายเอกสาร
  1247 ครั้ง
 10. ขนส่งสงขลา เปิดประมูลเลขทะเบียนสวยหมวด ขม นำรายได้ช่วยการกุศล
  1217 ครั้ง
 1. รองนายกรัฐมนตรี นำประชาชนชาวสงขลานับพันคน ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทานและตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 99 รูป อุทิศให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของปูชนียบุคคลที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง
  0 ครั้ง
 2. คณะศิลปศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ส่งมอบป้ายเส้นทางการท่องเที่ยวให้กับ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตรเทศบาลตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง
 3. ผู้ว่าฯ ประชุมกำหนดแนวทางการจัดการขยะขับเคลื่อนสงขลา เป็นเมืองปลอดขยะอย่างยั่งยืน
  0 ครั้ง
 4. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบสภาพการจ้างของแรงงานที่ทำงานบนเรือประมงอ่าวไทย
  0 ครั้ง
 5. สงขลา ประชุมคณะกรรมการพิจารณาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการก่อความไม่สงบ
  0 ครั้ง
 6. ​สธ.สงขลา เน้นย้ำ 3 เก็บ เร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายเพื่อป้องกัน 3 โรคอันตราย
  0 ครั้ง
 7. ​รองผู้ว่าฯ ประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
  0 ครั้ง
 8. ​เริ่มแล้ว งานแฟร์เรื่องบ้านที่ทุกคนต้องมา "โฮมโปรแฟร์" ลดจัดหนักสูงสุด 70%
  0 ครั้ง
 9. ศูนย์MIDC คณะวิทยาการจัดการ ม.อ. ชวนชมชิมช้อปสินค้าภายใต้ “โครงการพัฒนาผู้ประกอบการจังหวัดสงขลา และจังหวัดนราธิวาส” มุ่งพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ SMEs
  0 ครั้ง
 10. เตรียมจัดงานประเพณีโคมไฟไหว้พระจันทร์ ที่สาย1 กระเศรษฐกิจส่งเสริมท่องเที่ยวหาดใหญ่
  0 ครั้ง