ทรู เดินหน้าสร้างความร่วมมือ ม.อ. พัฒนานวัตกรรม 5G สู่เมืองมั่นคงยั่งยืน
เมื่อ 29 ตุลาคม 2562 ห้องประชุมดงยาง 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เป็นประธานในพิธีลงนามความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) ร่วมกับบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในการสร้างความร่วมมือด้านการศึกษา ด้านการวิจัย การทดสอบเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G รวมทั้งเทคโนโลยีอนาคต ในการนำมาประยุกต์ใช้ให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการอันจะนำไปสู่การพัฒนาด้านนวัตกรรม ความเป็นเลิศทางวิชาการ เทคโนโลยี
รวมทั้งสามารถนำผลการวิจัยและผลการทดสอบมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและภาคอุตสาหกรรม รวมถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ตัวอย่างเทคโนโลยี ได้แก่ ระบบความปลดภัย ระบบสาธารณสุขทางไกล ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ ระบบอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง ระบบขนส่งและจราจรอัจฉริยะ สิ่งแวดล้อม พลังงาน เกษตรกรรม และเทคโนโลยีใหม่ที่มีความสนใจร่วมกัน
ทรู ได้เริ่มติดตั้งตู้ควบคุมและเตรียม 5G base station ที่ตึกคณะวิศวกรรมศาสตร์ และตึกกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไว้พร้อมสำหรับการสาธิตการใช้นวัตกรรมล้ำสมัย ได้แก่ ระบบความปลอดภัย ระบบสนับสนุนทางการแพทย์ การส่งวิดีโอความเร็วสูง เป็นต้น ในการสาธิตจะมีการแสดงถึงศักยภาพด้านความเร็วของระบบเครือข่าย 5G ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทดสอบความสามารถในการใช้งานข้าม base station ได้ โดยไม่มีการหลุดของสัญญาณ
ด้านคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้จัดเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานในการติดตั้งสถานีฐาน การยื่นขอเป็นผู้ประสานงานการใช้คลื่นความถี่เพื่อการพัฒนาและทดสอบนวัตกรรม ในพื้นที่กำกับดูแลเป็นการเฉพาะ (Regulatory Sandbox) สำหรับการวิจัยและทดสอบ 5G ส่งเสริมการพัฒนาและการทดสอบนวัตกรรมในพื้นที่ หวังใช้ประสิทธิภาพของเทคโนโลยีการสื่อสาร 5G ในการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วและรองรับข้อมูลและอุปกรณ์จำนวนมหาศาล สามารถสร้างระบบนิเวศน์ธุรกิจใหม่ที่สร้างมูลค่าเกิดขึ้นในภาคใต้ รวมทั้งการพัฒนาวิศวกรและนักวิจัยที่มีศักยภาพเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่สร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศต่อไป