สำหรับการแข่งขันเรือยาวประเพณีจังหวัดสงขลา ประจำปี 2562ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2562 โดยจังหวัดสงขลา ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา อำเภอบางกล่ำ องค์การบริหารส่วนตำบลบางกล่ำ องค์ปกครองท้องถิ่นอำเภอบางกล่ำ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและร่วมสืบสานอนุรักษ์การแข่งเรือให้คงอยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวบางกล่ำป และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอบางกล่ำ ส่งเสริมเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่นให้ดีขึ้น
และนับเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาจากในอดีตกาล เนื่องจากในอดีตพื้นที่อำเภอบางกล่ำ ตำบลบางกล่ ตำบลแม่ทอม เป็นที่ราบลุ่ม มีลำคลองออกสู่ทะเลสาบหลายสาย เช่น คลองบางกล่ำ คลองท่าเมรุ คลองคูเต่า ประชาชนในพื้นที่แถบนี้ จะใช้เรือเป็นพาหนะในการติดต่อไปมาหาสู่กัน และใช้ขนส่งผลผลิตทางการเกษตร ปัจจุบันการแข่งขันเรือยาว จะกำหนดแข่งขันเป็นประจำทุกปี และได้เปลี่ยนจากการแข่งขันจากวันทอดกฐินมาเป็นในวันเสาร์แรกของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี
การแข่งขันแบ่งเป็นประเภท 7 ฝีพาย 9 ฝีพาย และ 12 ฝีพาย โดยในประเภท 12 ฝีฝาย เป็นการชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมชมและเชียร์การแข่งเรือยาวพระเพณีจังหวัดสงขลา กันได้ในวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้






