​ทัณฑสถานหญิงสงขลา จัดอบรมให้ความรู้ด้านกฎหมายและให้คำปรึกษาเรื่องคดีความให้กับผู้ต้องขัง


ทัณฑสถานหญิงสงขลา จัดอบรมให้ความรู้ด้านกฎหมายและให้คำปรึกษาเรื่องคดีความให้กับผู้ต้องขัง

(14 พ.ย.62) ที่ ทัณฑสถานหญิงสงขลา จัดอบรมให้ความรู้ด้านกฎหมายและให้คำปรึกษาเรื่องคดีความให้กับผู้ต้องขัง โดยมีนางโซรยา จามจุรี ประธานศูนย์ประสานงานด้านเด็กและสตรีในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประธาน และมีนางสาวกนกวลี ทิมประทุม นักทัณฑวิทยาชำนาญการพิเศษเป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมทั้งสมาชิก เจ้าหน้าที่ และผู้ต้องขังเข้าร่วมกิจกรรม

โดยทัณฑสถานหญิงสงขลา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการอบรมให้ความรู้ด้านกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตประจำวัน และให้คำปรึกษาเรื่องคดีความของผู้ต้องขัง เนื่องจากผู้ต้องขังส่วนใหญ่ ยังขาดความรู้ ความเข้าใจ ทางด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมอย่างถ่องแท้ ดังนั้น ทัณฑสถานหญิงสงขลา จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างทักษะชีวิตผู้ต้องขัง หลักสูตร การให้ความรู้ค้นกฎหมายและให้คำปรึกษาเรื่องคดีความให้กับผู้ต้องขังเพื่อให้ผู้ต้องขังได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่ว และเสริมสร้างโอกาส ให้ผู้ต้องขังได้มีความรู้ความเข้าใจ ต้านกฎหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโชน์โดยตรงแก่ผู้ต้องขังทั้งในขณะต้องโทษจำคุก และภายหลังพ้นโทษ

และให้ผู้ต้องขังตระหนักถึงความสำคัญของการปฏิบัติตน ตามกฎหมาย รู้สิทธิ หน้าที่ รู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมภายนอถ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งวดล้อม สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยเฉพาะยุทธศาสตร์สำคัญในการลดความเหลื่อมล้ำ ด้านการเข้าถึงองค์ความรู้ด้านกฎหมาย เข้าใจสิทธิและหน้ที่ของตนเอง ครอบครัว สังคม ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานการเตรียมตนเอง ในการปรับเปลี่ยนแก้ไขและพัฒนาพฤตินิสัย ให้เป็นคนดี มีคุณค่าและกสับไปร่วมพัฒนสังคม ให้เกิดสันติสุขสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ร่วมในสังคม

ซึ่งการจัดอบรมในครั้งนี้ ทัณฑสถานหญิงสงขลา มีผู้ต้องขังเข้าร่วมกิจกรรมลำนวน 3 รุ่น รุ่นละ 150 คน รวม 450 คน ประกอบด้วย ผู้ต้องขังอยู่ระหว่างพิจารณาคดี ผู้ต้องขังใกล้พ้นโทษ ผู้ต้องขังที่สนใจ มีระยะเวลาในการอบรม รุ่นละ 2 วันตั้งแต่วันที่14 - 21 พฤศจิกายน 2562 ระหว่างเวลา 08.30 – 15.00 น.

อมลรดา ชูประสิทธิ์ /ข่าว อรรคพงษ์ – วิทยา /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
    วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!