​ริวิว ALL-NEW MAZDA CX-8 รถยนต์ SUV 7 ที่นั่งรุ่นล่าสุดของมาสด้า


ชอบเรื่องรถ ทำข่าวเกี่ยวกับรถมานานพอสมควรส่วนใหญ่จะแค่การนำเสนอข้อมูลตามที่ได้รับมาแต่ยังไม่ค่อยได้เขียนรีวิวจากความรู้สึกจริงๆ ของตัวเอง รอบนี้ขอลองรีวิวให้ได้อ่านกันดูบ้างน่ะครับ


มาสด้า ช่วงนี้ต้องบอกว่าในตลาดรถยนต์นั่งนี่คู่แข่งทุกค่ายต้องจับตามองมาที่ค่ายนี้ ล่าสุดมีการเปิดตัวใหม่มาอีก 1 รุ่น ALL-NEW MAZDA CX-8 รถยนต์ SUV 7 ที่นั่ง ชื่อรุ่นซีเอ็กซ์-8 แต่เป็นรถยนต์ 7 ที่นั่ง และ 6 ที่นั่งในรถตัวท๊อป รุ่นนี้ประกอบในโรงงานที่มาเลเซียเช่นเดียวกับตัวซีเอ็กซ์-5

มองรอบนอกของรถคันนี้แว้บแรกที่เห็นรู้สึกว่าดูยาวใหญ่ไม่สมส่วนเท่าไหร่ เพราะดูจากหน้าตารถแล้วควรเป็นรถที่นั่ง 2 แถวมากกว่า 3 แถว ด้านหน้าก็ไม่แตกต่างกับรุ่นอื่นๆ ออกแบบให้ลู่ลมตามคำนิยามของมาสด้า ที่โดนใจคือล้อ19 ใส่มาให้ในทุกรุ่นสวยแจ่มว้าวมาก บั้นท้ายก็สวยดีแถมมีระบบเปิด-ปิดไฟฟ้าพร้อมป้องกันการหนีบกรณีมีคนหรือสิ่งของกีดขวางอีกด้วย

รถดูใหญ่ก็เลยต้องมาดูเครื่องยนต์ว่าจะไหวไหม ตัววมี2 แบบ คือเครื่องเบนซิน 2.5 ลิตร 194 แรงม้า เครื่องใหญ่ไม่เทอร์โบเป็นสกายแอคทีฟในแบบฉบับของมาสด้า เขาการันตีความประหยัดที่ 13 กม.นิดๆต่อลิตร ส่วนเครื่องดีเซล 2.2 ลิตร 190 แรงม้า เทอร์โบ ขนาดเท่ากับเครื่องรถกระบะ อัตราสิ้นเปลือง 17 กม.ต่อลิตร ดูแล้วดีเซลน่าเล่นกว่าแม่ราคาจะแพงกว่าเล็กน้อย

ภายในถือว่าสวยมากให้สอบผ่านกันเลย โดยเฉพาะเบาะหนังหนานุ่มนั่งสบาย หน้าจอ 7 นิ้ว พร้อมระบบกล้องรอบทิศทาง มีระบบการควบคุมอยู่ที่พวงมาลัยทั้งหมด มีแอร์แถว2 พร้อมระบบส่งไปถึงแถว3 ช่วยคนนั่งเบาะหลังเย็นสบาย ภายในกว้างมากๆ แถวหลังสุดก็นั่งสบายไม่ติดเข่าเหมือนที่เขาบอกว่ารุ่นนี้ยาวสุดในบรรดารถ 7 ที่นั่งทั้งหมดในเมืองไทย

เรื่องความปลอดภัย เรื่องเกาะถนนดีเยี่ยมไว้ใจมาสด้าเขาได้เลย จากที่ได้ทดลองการขับขี่นสิ่งหนึ่งที่น่าทึ่งของรถรุ่นนี้คือความเงียบและความนุ่มแม้จะผ่านทางขรุขระ ถ้าจะบอกว่าสเป็คเทียบรถยุโรปได้สบายก็คงไม่ผิดอะไร รถตัวนี้ราคาเริ่มต้น 1.59 ล.สำหรับเบนซิน และ 1.89 ล้านสำหรับดีเซล ตัวท๊อปดีเซล 2.06ล้านเป็น 6 ที่นั่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้บริหารและคนที่ต้องการความสะดวกสบาย

ถ้าให้เทียบกับรถรุ่นเดียวกันในตลาดที่เป็นคู่แข่งของรุ่นนี้ซึ่งเป็นรถ SUV 7 ที่นั่งก็จะมีแค่ฮอนด้า ซีอาร์วี กับนิสสัน เทอร์ร่า ส่วนกลุ่มกระบะดัดแปลงก็ถือเป็นคู่แข่งกลายๆ ใครที่มองหารถสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ใช้งานเอนกประสงค์ คุ้มค่าทุกการเดินทาง ลองมาสัมผัสก่อนตัดสินใจได้ที่โชว์รูมมาสด้าใกล้าบ้านคุณ หรือที่ที่โชว์รูมมาสด้าชูเกียรติยนต์หาดใหญ่ ทั้ง 3 สาขา ข้อมูลเพิ่มเติม www.facebook.com/Mazda.Hatyai

มองข้างหน้าและข้างหลัง

ล้อ 19 สวยมากๆ ใส่มาให้ในทุกรุ่น

ประตูหลังเปิดด้วยไฟฟ้้าพร้อมมีระบบป้องการหนีบกันกรณีมีสิ่งกีดขวาง

ห้องโดยสารกว้างนั่งสบายพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ข่าวเปิดตัวรถยนต์มาสด้าซีเอ็กซ์-8 https://news.gimyong.com/article/12425

ต้อม รัตภูมิ รายงาน

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
    ข้อพิจารณาหลักในการเลือกสมาร์ทวอทช์ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
  • แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
    แอร์ธรรมดา VS แอร์อินเวอร์เตอร์ : กินไฟต่างกันแค่ไหน
  • สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง  เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
    สคร.12 สงขลา ชวนวัดความดันโลหิต แนะลดกินเค็ม เลี่ยงโรคความดันโลหิตสูง เนื่องในวันความดันโลหิตสูงโลก 2567
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง “ฮีทสโตรก” จากอากาศร้อน อันตรายถึงชีวิต แนะหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดที่ร้อนจัด
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวัง 3 โรค จะระบาดในปี 2567 เน้นย้ำมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด
  • สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
    สคร. 12 สงขลา ย้ำ โรคเรื้อนรักษาหาย รู้เร็วรักษาทัน ป้องกันความพิการได้
  • สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ไอกรนโรคร้าย เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
    สคร.12 สงขลา เชิญชวนผู้หญิงไทยอายุ 11 - 20 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV)
  • สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
    สคร.12 สงขลา แนะสังเกตสัญญาณอันตรายโรคไข้เลือดออก หลังจากไข้ลด
  • 10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”
    10 กรกฎาคมนี้ “ดาวศุกร์สว่างที่สุด”
  • ​ไขข้อข้องใจ โซลาร์เซล ติดแล้วประหยัดค่าไฟจริงหรือไม่
    ​ไขข้อข้องใจ โซลาร์เซล ติดแล้วประหยัดค่าไฟจริงหรือไม่