ทัพเรือภาคที่ 2 ทำบุญตักบาตรเนื่องในวันกองทัพเรือ วันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปี


ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 นำข้าราชการทหารเรือในสังกัด ร่วมทำบุญตักบาตรเนื่องในวันกองทัพเรือ ทุกวันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปี


(20 พ.ย. 62) ที่กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ถนนชลาทัศน์ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา พลเรือโท สำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันกองทัพเรือ ประจำปี 2562 พร้อมด้วยนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ข้าราชการทหารเรือ ในสังกัดทัพเรือภาคที่ 2 และส่วนราชการในพื้นที่จังหวัดสงขลาเข้าร่วมในพิธีฯ โดยมีพิธีทางศาสนาโดยนิมนต์พระสงฆ์ 10 รูป มาเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

เนื่องด้วยวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2449 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดโรงเรียนนายเรืออย่างเป็นทางการ ณ พระราชวังเดิม ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ตั้งของกองทัพเรือ ในสมัยโบราณกำลังที่ปกป้องประเทศไทย ยังรวมกันทั้งภาคพื้นดินและพื้นน้ำ แต่ภายหลังรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงเริ่มมีการแบ่งแยกกำลังรบทัพเรือออกจากทัพบก เมื่อครั้งแรกเริ่มมีการตั้งกรมทหารเรือ ยังขาดบุคคลที่ขาดความรู้ ความชำนาญด้านทัพเรือ จึงจำเป็นต้องจ้างชาวต่างประเทศเข้ามารับราชการหน้าที่ต่าง ๆ

ต่อมาในปี พ.ศ.2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีพระราชดำริว่ากิจการทหารเรือควรที่จะมีบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถด้านกิจการทหารเรือ จึงและได้พระราชประสงค์ให้จัดการศึกษาแก่ทหารเรือไทย ให้มีความรู้ ความสามารถในหน้าที่ต่าง ๆ โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระเจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระราชโอรสเสด็จไปทรงศึกษาวิชาทหารเรือยังประเทศอังกฤษ ภายหลังทรงสำเร็จการศึกษาวิชาทหารเรือ และกลับมารับราชการในกรมทหารเรือ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระราชวังเดิม ให้เป็นที่ตั้งของโรงเรียนนายเรือ เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ.2449 ทำให้กิจการทหารเรือมีรากฐานมั่นคง และกองทัพเรือจึงยึดถือวันดังกล่าวของทุกปี เป็น "วันกองทัพเรือ"

อมลรดา ชูประสิทธิ์ / ข่าว ประชา - วิทยา / ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • อบจ.สงขลา เปิดโครงการเรียนรู้ศาสนพิธีฯ มุ่งเพาะบ่มเยาวชนสืบสานวิถีพุทธและจารีตประเพณีอันดีงาม
    อบจ.สงขลา เปิดโครงการเรียนรู้ศาสนพิธีฯ มุ่งเพาะบ่มเยาวชนสืบสานวิถีพุทธและจารีตประเพณีอันดีงาม
  • การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 3/2569
    การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ครั้งที่ 3/2569
  • อบจ.สงขลา นำพสกนิกรเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ “พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
    อบจ.สงขลา นำพสกนิกรเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ “พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
  • นายกฯ สุพิศ ลงพื้นที่ตลาดโก้งโค้ง อ.หาดใหญ่ เยี่ยมพ่อค้าแม่ค้า-เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังน้ำลด
    นายกฯ สุพิศ ลงพื้นที่ตลาดโก้งโค้ง อ.หาดใหญ่ เยี่ยมพ่อค้าแม่ค้า-เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังน้ำลด
  • อบจ.สงขลา มอบรางวัลสุดยอดเยาวชนสายไอที! โชว์ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล ต่อเนื่องปีที่ 15
    อบจ.สงขลา มอบรางวัลสุดยอดเยาวชนสายไอที! โชว์ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล ต่อเนื่องปีที่ 15
  • อบจ.สงขลา เคียงข้างผู้ค้าหาดใหญ่! มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เยียวยากลุ่มหาบเร่-แผงลอย (โอทอป) หลังวิกฤตมหาอุทกภัย
    อบจ.สงขลา เคียงข้างผู้ค้าหาดใหญ่! มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เยียวยากลุ่มหาบเร่-แผงลอย (โอทอป) หลังวิกฤตมหาอุทกภัย
  • “ติว ก่อน ต่อ” กองสาธารณสุข อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่องด้านการแพทย์ฉุกเฉิน สำหรับการต่ออายุประกาศนียบัตร รองรับมาตรฐานสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน
    “ติว ก่อน ต่อ” กองสาธารณสุข อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรมพัฒนาความรู้ต่อเนื่องด้านการแพทย์ฉุกเฉิน สำหรับการต่ออายุประกาศนียบัตร รองรับมาตรฐานสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน
  • เปิดรับสมัคร ส.อบจ.สงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) เขตกระแสสินธุ์-สะบ้าย้อย วันแรกคึกคัก ผู้สมัครร่วมชิงชัย 4 ราย
    เปิดรับสมัคร ส.อบจ.สงขลา (แทนตำแหน่งที่ว่าง) เขตกระแสสินธุ์-สะบ้าย้อย วันแรกคึกคัก ผู้สมัครร่วมชิงชัย 4 ราย
  • “หาดใหญ่ต้องไปต่อ!” อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรม “Thailand LIVE for LIFE Hat Yai” เสริมทักษะ E-Commerce ฟื้นอาชีพผู้ประสบอุทกภัยหาดใหญ่
    “หาดใหญ่ต้องไปต่อ!” อบจ.สงขลา เปิดกิจกรรม “Thailand LIVE for LIFE Hat Yai” เสริมทักษะ E-Commerce ฟื้นอาชีพผู้ประสบอุทกภัยหาดใหญ่
  • อบจ.สงขลา ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2569
    อบจ.สงขลา ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะ เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ประจำปี 2569
  • ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.จะนะ  แจ้งข้าวประชาสัมพันธ์ ขอปิดให้บริการชั่วคราว
    ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.จะนะ แจ้งข้าวประชาสัมพันธ์ ขอปิดให้บริการชั่วคราว