ข่าวสารบ้านเรา

ผู้ว่าฯ สงขลา นำภาครัฐ และเอกชน ร่วมกิจกรรมเก็บขยะกลางทะเลสาบสงขลา เดินหน้ารณรงค์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวไม่ทิ้งขยะ และปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบ

เมื่อ: 20:00 น. 24 พ.ย. 62   712 ครั้ง
สุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลาสุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลาสุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลาสุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา

ผู้ว่าฯ สงขลา นำภาครัฐ และเอกชน ร่วมกิจกรรมเก็บขยะกลางทะเลสาบสงขลา เดินหน้ารณรงค์ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวไม่ทิ้งขยะ และปล่อยน้ำเสียลงทะเลสาบ

วันที่ (24 พ.ย. 62) ที่บริเวณท่าเทียบเรือภายในโรงสีแดงหับโห้หิ้น ถนนนครนอก อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำวิสาหกิจชุมชน ECOTOURISM SONGKHLA THAILAND แกนนำการท่องเที่ยวชุมชนตำบลหัวเขา สมาคมประมงเมืองเก่าพิทักษ์สิ่งแวดล้อม และ SONGKHLA STATIŌN ผนึกกำลังภาครัฐ ภาคเอกชน ชุมชนที่อยู่ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ อาทิ นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา ฯลฯ ร่วมทำกิจกรรมเก็บขยะในทะเลสาบสงขลา โดยชุมชนตำบลหัวเขา ซึ่งมีเรือหางยาวที่ทำการท่องเที่ยวทั้งหมด และเรือหางยาวของชาวประมงในพื้นที่ชุมชนตำบลหัวเขา เรือแจวจากชุมชนบ้านแหลมสน จำนวนกว่า 30 ลำ เข้าร่วมเก็บขยะกลางทะเลสาบสงขลาครั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เต็มเปี่ยมไปด้วยความสมัครสมานสามัคคี ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การรวมตัวกันทำประโยชน์ของทุกภาคส่วนเพื่อสังคมในครั้งนี้ จะเป็นการรณรงค์ พร้อมกระตุ้นเตือนจิตสำนึกของประชาชน และนักท่องเที่ยว ในการร่วมกันลดปริมาณการสร้างขยะ รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้และการทิ้งขยะลงในทะเลสาบสงขลา ซึ่งทางจังหวัดสงขลาเองจะมีการดำเนินการจัดกิจกรรมลักษณะดังกล่าวจนกว่าขยะและมลพิษทางทะเลจะหมดไป และถือเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล ในการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำนานาชนิด สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพี่น้องประชาชนในชุมชนริมทะเลสาบ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชนฐานรากในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดสงขลาในอนาคตต่อไป


ด้าน นางสาวพิชชาณี เตชะพิมานวงศ์ ตัวแทนวิสาหกิจชุมชน ECOTOURISM SONGKHLA THAILAND กล่าวว่า การจัดกิจกรรมเก็บขยะกลางทะเลในครั้งนี้ เป็นการสานต่อกิจกรรมว่ายน้ำข้ามทะเลสาบสงขลา เพื่อรณรงค์ให้ทะเลสาบสวยของเราไร้ขยะ ไร้การปล่อยน้ำเสียลงทะเล ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี ทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชน และคนในชุมชน ที่ตั้งใจมาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างยั่งยืน ซึ่งทางวิสาหกิจชุมชนฯ เอง ได้มีการร่วมมือกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ชุมชนตำบลหัวเขา เดินหน้าสร้างการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สู่การกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้อีกทางหนึ่งด้วย


ทั้งนี้ หลังพิธีเปิดกิจกรรมได้มีการมอบอุปกรณ์ในการเก็บขยะ ประกอบด้วยสวิง และถุงขยะ เพื่อนำไปตัก และใส่ขยะกลางทะเล พร้อมนำกลับมากำจัดตามหลักวิชาการต่อไปสุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา

 
เมื่อ: 20:00 น. 24 พ.ย. 62   712 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​ตัวจริงมาแล้ว ALL-NEW NISSAN ALMERA ชมได้ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โปหาดใหญ่
เมื่อ: 15:43คอลัมน์แนะนำ
AIS รับรางวัล “องค์กรที่สนับสนุนงานด้านคนพิการระดับดีเด่น” ประจำปี 2562
เมื่อ: 15:10ประชาสัมพันธ์
​กิมหยงรีวิว พาชมงานมอเตอร์เอ็กซ์โปหาดใหญ่ รถร้อนแรงส่งท้ายปี 2019
เมื่อ: 14:00รายงานพิเศษ
ชาวประมงสงขลา บุกศาลากลางยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาการประมง 11 ข้อ
เมื่อ: 15:53ข่าวสารบ้านเรา

 1. ​ช่วงหน้ามรสุมของโครงการ 269 ล้าน 3 ปีกับการเติมทรายหาดสมิหลา-ชลาทัศน์
  2538 ครั้ง
 2. ​“นิพนธ์” มท.2 นำภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพหาดชลาทัศน์ หลังคลื่นลมแรงกัดเซาะชายฝั่ง เป็นเหตุให้ต้นสนอายุเกือบ 100 ปี โค่นล้มจำนวนหลายต้น สั่งการเร่งแก้ไข
  1077 ครั้ง
 3. ​เตือนคลื่นลมแรงชายฝั่งทะเลอ่าวไทย 3-7 ธ.ค.เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
  894 ครั้ง
 4. ​ผู้ดูแลเด็กอบต.ยื่นหนังสือส.ส.พยม ช่วยดูแลความมั่นคงทางอาชีพให้ครูท้องถิ่น
  671 ครั้ง
 5. ​BUDDEY FOOD แนะนำตัวพร้อมชวนชาวหาดใหญ่มาใช้บริการสั่งอาหารออนไลน์​
  560 ครั้ง
 6. ​เปิดตัว Sonngkhlamasuk ภาคเอกชนเดินแผนเป็นแม่ทัพผลักดันท่องเที่ยวสงขลาสู่สากล
  557 ครั้ง
 7. ชาวประมงสงขลา บุกศาลากลางยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาการประมง 11 ข้อ
  555 ครั้ง
 8. เพิ่มพื้นที่สีเขียวปลูกผักบนโต๊ะกันดีกว่า
  502 ครั้ง
 9. ​MGC-ASIA ยกทัพ BMW,MINI,HONDA อัดแคมเปญกว่า 4 ล.รับมอเตอร์เอ็กซ์โป
  495 ครั้ง
 10. ​นศ. มทร.ศรีวิชัย คว้ารางวัลการแข่งขันตอบคำถามระดับชาติด้านการท่องเที่ยวและบริการ ครั้งที่ 7
  493 ครั้ง
 1. ​ตัวจริงมาแล้ว ALL-NEW NISSAN ALMERA ชมได้ที่งานมอเตอร์เอ็กซ์โปหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 2. AIS รับรางวัล “องค์กรที่สนับสนุนงานด้านคนพิการระดับดีเด่น” ประจำปี 2562
  0 ครั้ง
 3. ​กิมหยงรีวิว พาชมงานมอเตอร์เอ็กซ์โปหาดใหญ่ รถร้อนแรงส่งท้ายปี 2019
  0 ครั้ง
 4. ชาวประมงสงขลา บุกศาลากลางยื่นหนังสือเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาการประมง 11 ข้อ
  0 ครั้ง
 5. ​ช่วงหน้ามรสุมของโครงการ 269 ล้าน 3 ปีกับการเติมทรายหาดสมิหลา-ชลาทัศน์
  0 ครั้ง
 6. ​มหาวิทยาลัยทักษิณ ร่วมมือภาคีเครือข่าย สร้างบ้านปลาหมายเลข ๙ตามแนวทางของพ่อ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม​
  0 ครั้ง
 7. ผู้ว่าฯ นำจิตอาสาพระราชทานร่วมกิจกรรมพัฒนาปรับภูมิทัศน์ทำความสะอาดคลองสำโรง ถวายเป็นพระราชกุศล
  0 ครั้ง
 8. ผู้ว่าฯ ร่วมรับฟังการประชุมชี้แจงภารกิจป.ป.ช.พร้อมจัดงานวันต่อต้านการคอร์รัปชันสากล 9 ธ.ค.62
  0 ครั้ง
 9. พิธีถวายพานพุ่มดอกไม้และถวายบังคมในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ ๙
  0 ครั้ง
 10. เริ่มแล้ว "วิ่งรำลึกถึงพ่อ ร.๙" ด่านนอก-สมิหลา
  0 ครั้ง