เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ หลังเริ่มขาดแคลนน้ำเพื่อบริโภคและการเกษตรแล้ว


จังหวัดสงขลา พร้อมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ จากปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร

หลังจากฝนทิ้งช่วงตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำฝนในจังหวัดสงขลา มีปริมาณน้อยกว่าค่าเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 2,300 มิลลิเมตร ซึ่งในปีนี้มีปริมาณน้ำฝนเพียง 1, 300 มิลลิเมตร ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่คาบสมุทรสทิงพระ ได้แก่ อำเภอสทิงพระ อำเภอกระแสสินธุ์และอำเภอระโนด เริ่มขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการเกษตร
อีกทั้งปัญหาระดับค่าความเค็มของน้ำในทะเลสาบสงขลามีค่าความเค็มสูงถึง 2.7 กรัม/ลิตร ซึ่งค่ามาตรฐานปกติต้องไม่เกิน 1.5 กรัม/ลิตร ทำให้ไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้ ส่งผลให้นาข้าวและแปลงเกษตรกรรมในคาบสมุทรสทิงพระเริ่มขาดแคลนน้ำ พืชผลทางการเกษตรอาจได้รับความเสียหาย

การช่วยเหลือและแก้ปัญหาในเบื้องต้น นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา สำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา ได้สำรวจแหล่งน้ำจืดและพบว่ามีแหล่งน้ำจืดในป่าพรุพื้นที่เหนือทะเลสาปสงขลาที่มีต้นทุนน้ำมากพอที่จะแก้ไขปัญหาได้ในระยะสั้น โดยได้ประสานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาระโนด-กระแสสินธุ์ สำนักงานชลประทานที่ 16 ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อช่วยเหลือพื้นที่เกษตรกรรมและขอสนับสนุนปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อให้มีน้ำมาผสมให้ระดับค่าความเค็มของน้ำในทะเลสาปสงขลาเจือจาง

นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา ได้มีการหาแนวทางแก้ไขเบื้องต้น ได้แก่ 1. นำเครื่องสูบน้ำของกรมชลประทานมาสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เพื่อนำมาเจือจางค่าความเค็มของน้ำทะเลสาปในการทำนา 2.ให้กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดำเนินการขุดบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำมาช่วยเหลือเกษตรกร 3. การทำฝนเทียม โดยให้หน่วยงานด้านการเกษตรหรือกรมชลประทาน เพื่อนำฝนเทียมมาช่วยเกษตรกรอีกทางหนึ่งและ 4. การขุดบ่อพักน้ำ เพื่อเก็บกักน้ำหรือสำรองน้ำไว้ใช้ในช่วงที่ฝนแล้งทิ้งช่วงทำให้มีปริมาณน้ำไม่เพียงพอ

สำหรับสถานการณ์ภัยแล้งในปี 2563 ในพื้นที่จังหวัดสงขลาอาจจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมาจากการพยากรณ์อากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ปีนี้ฤดูแล้งจะมาเร็วจะเริ่มในช่วงเดือนต้นเดือนมกราคมและอาจจะยาวไปถึงเดือนเมษายน เนื่องจากการตรวจสอบผ่านระบบเรดาร์ไม่พบกลุ่มเมฆฝน

ด้านนายสมภพ วิสุทธิ์ศิริ นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการส่วนตัวนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2563 จนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน ปริมาณฝนก็จะลดน้อยลงเช่นกัน ประกอบกับต้นทุนปริมาณฝนในช่วงปี 2562 ที่ผ่านมา มีค่าเฉลี่ยลดน้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติโดยเฉพาะพื้นที่ชายฝั่งทะเลของจังหวัดสงขลา มีค่าเฉลี่ยลดลงถึง 30% และพื้นที่โดยรอบ 10% แต่ปริมาณฝนจะมีมาอีกครั้งในช่วงเดือนพฤษภาคมซึ่งจะเข้าสู่ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ นั้นเอง

สำหรับการรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ เกษตรกรและชาวสงขลาอาจต้องเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นปี พร้อมกับการวางแผนการปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย การหาแหล่งน้ำสำรอง การใช้น้ำอย่างประหยัด และการติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว ประชา โชคผ่อง/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
  • รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
    รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา