รองผู้ว่าฯ ประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาการดูดทรายในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ ที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ


รองผู้ว่าฯ ประชุมหาแนวทางการปัญหาการประกอบกิจการดูดทรายในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในคลองภูมีและคุณภาพชีวิตของประชาชนได้รับความเดือนร้อนหลายครัวเรือน ขณะที่จังหวัดสงขลาเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

จากกรณีที่จังหวัดสงขลาได้รับเรื่องร้องเรียนจากราษฎรเกี่ยวกับการประกอบกิจการดูดทรายของผู้ประกอบการบริเวณพื้นที่อำเภอรัตภูมิที่ไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำในคลองภูมี ซึ่งเป็นคลองสาธารณะไหลจาก อำเภอรัตภูมิ ผ่านอำเภอควนเนียง ลงสู่ทะเลสาบสงขลาทำให้มีสีขาวขุ่นทั้งลำน้ำเป็นระยะทางยาวและปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่งพัง

โดยในวันนี้ (31 ม.ค. 63) นายนฤทธิ์ มงคลศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานที่ดินจังหวัดสงขลา สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสงขลา ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ผู้แทนจากอำเภอรัตภูมิและอำเภอควนเนียง จากการนำเสนอหลักฐานข้อร้องเรียนและข้อมูลชี้แจงประกอบกฎหมาย ระเบียบต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งหาแนวทางการฟื้นฟูลำน้ำและคุณภาพน้ำคลองภูมีให้กลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

นายนฤทธิ์ มงคลศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากการร้องเรียนของราษฎรว่ามีการประกอบกิจการดูดทรายในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ ควนเนียง และบางกล่ำ ทำให้น้ำในลำคลองสาธารณประโยชน์มีสีขาวขุ่น ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างรุนแรง ซึ่งจากการหารือได้มีมติให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถือปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ไม่ได้รับอนุญาตจะต้องหยุดประกอบกิจการในทันที พร้อมทั้งลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเชิงลึกในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09.30 น. นี้ เพื่อหาข้อยุติในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว
จิรพัฒน์-ชลิตา/ภาพ
31 ม.ค. 63
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
  • รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
    รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา