สงขลา เตรียมนำร่องโครงการเพิ่มทักษะอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบภาคบังคับ


จังหวัดสงขลา นำร่องโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจากจบการศึกษาภาคบังคับใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้


(11 ก.พ. 63) ที่ ห้องประชุมพัฒนาฝีมือแรงงาน 12 สงขลา นายจารุวัตน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมหารือการสนับสนุนการดำเนินงาน นำร่องโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจน ที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สืบเนื่องจากข้อมูลของศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการระหว่างปี 2551-2559 มีจำนวนนักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) จำนวน 780,537 คน โดยในแต่ละปีนักเรียนเหล่านี้ได้เข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะแรงงานไร้ฝีมือเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากได้มีการบูรณาการช่วยเหลือเพิ่มทักษะด้านอาชีพให้แก่นักเรียนกลุ่มดังกล่าวหลังจบการศึกษาภาคบังคับแล้ว จะช่วยให้นักเรียนกลุ่มดังกล่าวเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะแรงงานฝีมือ เพื่อทำให้มีรายได้ มีค่าจ้างที่สูงขึ้น สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้

ซึ่งโครงการนี้มีความสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้จึงได้ขยายผลโครงการมายังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และจัดทำแผนการติดตามและสนับสนุนโครงการดังกล่าว เพื่อให้การดำเนินการตามโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนข้อมูล หารือร่วมกันในประเด็นต่างๆ อาทิ การสำรวจนักเรียนกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ วิธีการดำเนินการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ การดูแลนักเรียนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งความพร้อมของหน่วยงานต่างๆ ในการจัดหาหลักสูตรฝึกอบรม จัดหาตำแหน่งว่างของสถานประกอบการแก่นักเรียนกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับความต้องการของตลาดอีกด้วย

ปิยะฎา ชะยานัย /ข่าว อรรคพงษ์ - ฟารีด้า /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • 𝐇𝐚𝐭 𝐘𝐚𝐢 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐅𝐚𝐢𝐫 𝟐𝟎𝟐𝟔 ✨ . 🍰 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟔
    𝐇𝐚𝐭 𝐘𝐚𝐢 𝐋𝐞𝐚𝐫𝐧𝐢𝐧𝐠 𝐅𝐚𝐢𝐫 𝟐𝟎𝟐𝟔 ✨ . 🍰 𝐒𝐮𝐦𝐦𝐞𝐫 𝐒𝐰𝐞𝐞𝐭 𝟐𝟎𝟐𝟔
  • มอ.วิทยานุสรณ์ จัดยิ่งใหญ่ “เวทีวิชาการ มอ.ว. ครั้งที่ 3” ยกระดับการศึกษาเพื่อความยั่งยืน
    มอ.วิทยานุสรณ์ จัดยิ่งใหญ่ “เวทีวิชาการ มอ.ว. ครั้งที่ 3” ยกระดับการศึกษาเพื่อความยั่งยืน
  • ประกาศผลการแข่งขัน การประกวดร้องเพลงเยาวชน “เงาเสียงเติ้งลี่จวิน” (Young Voices of Teresa Teng)
    ประกาศผลการแข่งขัน การประกวดร้องเพลงเยาวชน “เงาเสียงเติ้งลี่จวิน” (Young Voices of Teresa Teng)
  • SITE 2026 เปิดฉากยิ่งใหญ่!  ม.อ. ผนึกกำลังพันธมิตรพลิกฟื้นเศรษฐกิจใต้ กู้ความเชื่อมั่นหลังอุทกภัย  ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง
    SITE 2026 เปิดฉากยิ่งใหญ่! ม.อ. ผนึกกำลังพันธมิตรพลิกฟื้นเศรษฐกิจใต้ กู้ความเชื่อมั่นหลังอุทกภัย ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูง
  • หาดทิพย์ นำนักฟุตบอลเยาวชนจากภาคใต้เปิดประสบการณ์ระดับโลกกับ  FIFA World Cup™ Trophy Tour by Coca-Cola
    หาดทิพย์ นำนักฟุตบอลเยาวชนจากภาคใต้เปิดประสบการณ์ระดับโลกกับ FIFA World Cup™ Trophy Tour by Coca-Cola
  • ขอเชิญร่วมงานมหากุศล ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 2569
    ขอเชิญร่วมงานมหากุศล ประเพณีแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี 2569
  • ตำนานความอร่อย 21 ปี! “ร้านน้ำเพื่อสุขภาพพี่ปู & น้องเล็ก” จากเต้าหู้สูตรดั้งเดิม สู่เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคู่ใจชาวกิมหยง
    ตำนานความอร่อย 21 ปี! “ร้านน้ำเพื่อสุขภาพพี่ปู & น้องเล็ก” จากเต้าหู้สูตรดั้งเดิม สู่เมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพคู่ใจชาวกิมหยง
  • ชี้เป้าความอร่อยยามเย็น “แมงทอด น้องฝน” พิกัดตลาดโปะหมอ ของดีที่คนรักแมลงทอดต้องลอง
    ชี้เป้าความอร่อยยามเย็น “แมงทอด น้องฝน” พิกัดตลาดโปะหมอ ของดีที่คนรักแมลงทอดต้องลอง
  • หาดทิพย์ (HTC) คว้ารางวัล “จรรยาบรรณดีเด่น ประจำปี 2568 ชูวัฒนธรรม “Zero Tolerance” ขับเคลื่อนองค์กรยั่งยืน
    หาดทิพย์ (HTC) คว้ารางวัล “จรรยาบรรณดีเด่น ประจำปี 2568 ชูวัฒนธรรม “Zero Tolerance” ขับเคลื่อนองค์กรยั่งยืน
  • หาดทิพย์ (HTC) ได้รับ SET ESG Ratings ระดับ “AA” ต่อเนื่องปีที่ 8 ตอกย้ำการเติบโตอย่างรับผิดชอบ ภายใต้กรอบความยั่งยืน “เคียงข้าง ผูกพัน”
    หาดทิพย์ (HTC) ได้รับ SET ESG Ratings ระดับ “AA” ต่อเนื่องปีที่ 8 ตอกย้ำการเติบโตอย่างรับผิดชอบ ภายใต้กรอบความยั่งยืน “เคียงข้าง ผูกพัน”
  • วัดป่าแสงธรรม เปิดศูนย์พักพิง/โรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระดมของบริจาคและจิตอาสาจากทั่วสารทิศ
    วัดป่าแสงธรรม เปิดศูนย์พักพิง/โรงทาน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมหาดใหญ่ ระดมของบริจาคและจิตอาสาจากทั่วสารทิศ