ประชุมด่วนส่วนราชการติดชายแดนไทย-มาเลเซีย หลังมาเลย์ติดเชื้อโควิค19 วันเดียวพุ่งพรวดกว่า 140 คน


กอ.รมน.ภาค4ส่วนหน้า ประชุมด่วนหัวหน้าส่วนราชการติดชายแดนไทย-มาเลเซียหลังมาเลย์ติดเชื้อโควิค19วันเดียวพุ่งพรวดกว่า 140 คนจากการเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ชานเมืองกัวลาลัมเปอร์ พบผู้โดยสารที่มากับรถไฟสาถานีร่วมปาดังเบซาร์ไม่สามารถคัดกรองไวรัสได้



เมื่อเวลา 15.00น. 15 ก.ค.63 พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองผู้อำนวยการรักษาควงามมั่นคงภายใน พร้อมด้วย พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค4 ส่วนหน้า พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ผบ.ฉก.ทหารราบที่5 และคณะนายทหาร เดินทางมาประชุมร่วมกันหน้าหน้าส่วนราชการ ที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศมาเลเซีย เช่นนายด่านบ้านประกอบ ด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ เพื่อติดตามการระบาดของไวรัสโควิค19 อย่างเร่งด่วน ที่ห้องประชุมด่านสะเดา อ.สะเดา จต.สงขลา

รอง ผอ.กอ.รมน.กล่าวว่า พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ผู้อำนวยการรักาาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นห่วงสถาการณ์การระบาดของไวรัสโควิค19 ส่งผลกระทบต่อการควบคุมโรคระหว่างประเทศ ตามแนวชายแดนที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศมาเลเซียเริ่มการระบาดอย่างแพร่หลาย หลังจากทีประชาชนเข้ากิจกรรมทางศาสนากว่า 10,000 คนที่ชานเมืองกัวลาลัมเปอร์ มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิค19 ถึง 5,000 คน และตรวจพบผู้ที่ติเเชื้อแล้ว 142 คน และมีคนไทยเข้าร่วม 132 คน จึงได้มาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการทำการของเจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆที่ควบคุมการระบาดโรคที่ด่านชายแดนของจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะที่ด่านสะเดา ปกติจะมีนักท่องเที่ยวเข้าออกมากที่สุดรองจากสนามบินสุวรรณภูมิ

พบว่ามีการคัดกรองนักท่องเที่ยวทุกคนที่ผ่านด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์ และด่านบ้านประกอบ จากกรมควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ มีมาตรฐานเดียวกับด่านเบตง ด่านสุไหงโกลก ฯ ส่วนที่พบว่ามีจุดบกพร่องที่สถานรถไฟร่วมปาดังเบซาร์ ซึ่งอยู่ในประเทศมาเลเซีย มีนักท่องเที่ยวเข้ามาวันละ 200 คน ที่มากับรถไฟความเร็วสูงของมาเลเซีย และเดินทางต่อไปยัง อ.หาดใหญ่ เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ไปคัดกรอง พร้อมได้ปรึกษากับสาธารณะสุขจังหวัดและอำเภอสะเดาจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจร่วมกับของมาเลย์ต่อไป

ส่วนปัญหาที่พบคือการขาดกำลังเจ้าหน้าที่ โดยใช้เจ้าหน้าที่ทหารจาก ชุด ฉก. ร 5 เข้าไปเสริมจุดที่ขาดเจ้าหน้าที่ตามด่านต่างๆ รวมทั้งด่านช่องทางธรรมชาติที่ อ.สะบ้าย้อย และอ.ยะหา ซึ่งทาง พ.อ.อายุพันธ์ กรรณสูต ได้ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

ส่วน 132 คนไทย ที่ไปร่วมกิจกรรมทางศาสนา ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งตอนนี้เราได้รายชื่อหมดแล้ว ให้ทางสาธาณะจับงหวัดสั่งการ ไปยังอำเภอ และอสม.ทุกให้ติดตามคนไทย132 คน หากพบว่ามีอาการให้รายงานไปยังหัวหน้าหน่วยทราบทันที พร้อมเปิดค่าย ศูนย์บริการทางการแพทย์ของ จว.ชายแดน เปิดโรงพยาบาลเสนารักษ์ทุกแห่งเตรียมพร้อมรับมือกักตัวซึ่งมีอยู่ 8 แห่งใน 4 จังหวัดใต้


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
  • รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
    รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา