ข่าวสารบ้านเรา

จ.สงขลา แถลงข่าว สถานการณ์โรค COVID-19 หลังพบ ผู้ป่วย เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 12 ราย เดินหน้าคุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรค

เมื่อ: 18:08 น. 18 มี.ค. 63   3732 ครั้ง

จังหวัดสงขลา แถลงข่าวสถานการณ์โรค COVID-19 หลังพบผู้ป่วย "เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง" 12 รายเดินหน้าคุมเข้มมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรค พร้อมขอความร่วมมือทุกภาคส่วนป้องกันตนเอง และคนใกล้ชิด


วันนี้ (18 มี.ค. 63) ที่ห้องประชุมฑิฆัมพร สนง.สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลาผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลาร่วมแถลงข่าวกรณีโรค COVID-19ของจังหวัดสงขลา ทั้งสถานการณ์ มาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมโรค การขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมมือป้องกันฯ และประเด็นข่าวลือ เพื่อการลดความวิตกกังวลของประชาชน

โดยข้อมูล ณ ขณะนี้ จังหวัดสงขลาพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังจำนวน 12 ราย กำลังรอผลการตรวจยืนยันจากส่วนกลาง สำหรับผู้ป่วยดังกล่าว จำนวน 8 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากการเดินทางไปร่วมงาน "Qudamak Ulamak Malaysia 2020"ที่มาเลเซีย ในช่วง 27 ก.พ. - 2 มี.ค. 2563 ซึ่งเป็นประชาชนจาก ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ที่รับไว้เพื่อการเฝ้าระวังและดูแลในจังหวัดสงขลา ,จำนวน 2 ราย เป็นผู้ที่กลับจากสนามมวยราชดำเนิน โดยเป็นชาวสงขลา 1 ราย และชาวนครศรีธรรมราช 1 ราย (ที่ได้รับไว้เพื่อการเฝ้าระวัง และดูแลในจังหวัดสงขลา)และอีกจำนวน 2 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลาได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตาม ตรวจสอบบุคคล และสถานที่ต่าง ๆ ที่คาดว่าผู้ป่วยเฝ้าระวังดังกล่าวได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ และได้พบปะบุคคลใดบ้าง โดยเข้าไปสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือให้อยู่ภายในบ้าน 14 วัน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสุขภาพอย่างต่อเนื่องส่วนผู้ที่เดินทางไปร่วมงาน "Qudamak Ulamak Malaysia 2020" ที่ประเทศมาเลเซีย ทางจังหวัดสงขลา ขอให้ผู้ที่เหลือให้รีบเข้ามารายงานตัวเพื่อรับการตรวจคัดกรองโรคไวรัส COVID-19 โดยด่วนที่โรงพยาบาลใกล้บ้านเพื่อร่วมกันป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไปสู่สังคมวงกว้าง

ขณะที่ภาพรวมของประเทศไทย(ข้อมูล ณ วันที่ 18 มี.ค. 2563) มีผู้ป่วยยืนยันสะสม จำนวน 212 ราย เป็นผู้ป่วยใหม่ 35 ราย ผู้ป่วยเสียชีวิต 1 ราย
กลับบ้านแล้ว 42 ราย ยังอยู่ในโรงพยาบาล 169 ราย

สำหรับการคัดกรองของจังหวัดสงขลา จำนวนสะสม 404,455 รายโดยสถานการณ์การติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่การระบาดต่อเนื่อง(ไต้หวัน ฝรั่งเศส เยอรมัน) รวม 6 ราย อาการปกติ 6 ราย ,ผลการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเขตติดโรคติดต่ออันตราย (อิหร่าน อิตาลี เกาหลีใต้) รวม 8 ราย อาการปกติ 8 รายและผลการติดตามแรงงานไทย ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเขตโรคติดต่ออันตราย (ประเทศเกาหลีใต้) 8 รายอาการปกติ 8 ราย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนป้องกันตนเอง และคนใกล้ชิด โดยใช้หลักการป้องกันโรคติดต่อทางเดินหายใจ ได้แก่ ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ , หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศจีน และประเทศที่มีรายงานการแพร่เชื้อในท้องที่ (Local transmission)ระหว่างเดินทางในต่างประเทศขอให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะ และไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยไอจาม หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมใส่หน้ากากอนามัย , ภายใน 14 วัน หลังเดินทางกลับจากประเทศที่มีการรายงานการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ภายในประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง มาเก๊าเกาหลีใต้ อิตาลี อิหร่าน ฝรั่งเศส สเปน สหรัฐอเมริกา สวิสเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ญี่ปุ่น เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน สหราชอาณาจักร และเยอรมนี

หากมีไข้ ร่วมกับอาการทางเดินหายใจ ได้แก่ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทางไปในเมืองของประเทศดังกล่าวข้างต้นร่วมด้วย , หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือที่มีชีวิตและการสัมผัสโดยไม่ใช้ถุงมือ , หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น , ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น (เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ผ้าเช็ดตัว) เนื่องจากเชื้อก่อโรคทางระบบทางเดินหายใจสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ทางการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ , รับประทานอาหารปรุงสุกร้อนและขอให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด อาทิสายด่วน กรมควบคุมโรค โทร.1422( 24 ชั่วโมง) ,

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา โทร.0-7431-1170 , 09-3576-6411
(ในเวลาราชการ)หรือต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา www.skho.moph.go.th เพื่อป้องกันข่าวลือ ลดการวิตกกังวลของประชาชน

สุธิดา พฤกษ์อุดม /ข่าว/ภาพ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา


 
เมื่อ: 18:08 น. 18 มี.ค. 63   3732 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
คณะ​การจัดการสิ่งแวดล้อม ม.อ. ลงนามร่วมมือกับเอนกการช่าง ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร
เมื่อ: 15:01รายงานพิเศษ
จังหวัดสงขลา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ เพื่อติดตามการทำงานรับทราบปัญหาและ อุปสรรคของส่วนราชการ ประจำเดือน มกราคม 2564
เมื่อ: 14:50ข่าวสารบ้านเรา
​จังหวัดสงขลามอบประกาศเกียรติคุณ รางวัล “การคัดเลือกผู้บังคับบัญชาลูกเสือดีเด่น” ประจำปี 2563
เมื่อ: 14:32ประชาสัมพันธ์
สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์จังหวัดสงขลา ร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า​กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีให้ทรงหายจากพระอาการประชวร​
เมื่อ: 18:37ข่าวสารบ้านเรา

 1. รู้ยัง ลานจอดรถหน้าโรบินสันเก็บค่าจอดด้วยนะ
  6012 ครั้ง
 2. ​ส่อง 6 ว่าที่นายกนครหาดใหญ่ คาดแข่งสนุกมีลุ้นเข้าเส้นชัยทุกเบอร์
  4528 ครั้ง
 3. เรดาร์ตรวจฝน ดูคลื่นลมแรงได้ด้วยนะ
  3629 ครั้ง
 4. ทัณฑถานบำบัดพิเศษสงขลาปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ 194 รายที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องใน วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ พ.ศ. 2563
  3599 ครั้ง
 5. สคร.12 สงขลา ย้ำเตือน ปชช. เคร่งครัดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ตลอดเทศกาลปีใหม่ 2564
  3409 ครั้ง
 6. ‘ศ. ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล’ ม.สงขลานครินทร์ 1 ใน 9 นักวิจัย ที่ได้รับการอ้างอิงผลงานสูงสุดระดับโลก 6 ปีซ้อน
  3347 ครั้ง
 7. ​"ดิโอทาวน์ คราฟท์" บ้านมีสไตล์ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างในราคาสุดคุ้ม
  3020 ครั้ง
 8. ​หาดทิพย์ รับรางวัลการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน ประจำปี 2563
  2784 ครั้ง
 9. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนธันวาคม 2563
  2695 ครั้ง
 10. ​นายกเล็กด่านนอก โพสเดือดโต้ชูวิทย์ ท้ามาชี้จุดมาเลย์ลักลอบข้ามมาเล่นพนัน ชี้ทุกวันนี้เงียบจนแทบเป็นเมืองร้าง
  2661 ครั้ง
 1. คณะ​การจัดการสิ่งแวดล้อม ม.อ. ลงนามร่วมมือกับเอนกการช่าง ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีการเกษตร
  0 ครั้ง
 2. จังหวัดสงขลา ประชุมหัวหน้าส่วนราชการ เพื่อติดตามการทำงานรับทราบปัญหาและ อุปสรรคของส่วนราชการ ประจำเดือน มกราคม 2564
  0 ครั้ง
 3. ​จังหวัดสงขลามอบประกาศเกียรติคุณ รางวัล “การคัดเลือกผู้บังคับบัญชาลูกเสือดีเด่น” ประจำปี 2563
  0 ครั้ง
 4. สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์จังหวัดสงขลา ร่วมลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า​กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารีให้ทรงหายจากพระอาการประชวร​
  0 ครั้ง
 5. โควิด-19 สงขลาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศอยู่ในพื้นที่กักกัน
  0 ครั้ง
 6. ​คนไทยไม่ทิ้งกัน สงขลาส่งทีมนักรบชุดขาวช่วยสมุทรสาคร เฝ้าระวังเชิงรุกสู้โควิด-19
  0 ครั้ง
 7. ​All-New Mazda BT-50 ลดความดุเพิ่มความสวย พบตัวจริงได้ที่มาสด้าชูเกียรติยนต์หาดใหญ่
  0 ครั้ง
 8. สัมผัสตัวจริง มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี เอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดทรงพลัง
  0 ครั้ง
 9. ​ปีที่ 10 มูลนิธิชูเกียรติปิติเจริญกิจ ณ จ.สงขลา บริจาค 203 ทุนเป็นเงิน 619,000 บาท
  0 ครั้ง
 10. ​จังหวัดสงขลา กำหนดมาตรการการควบคุมมิให้มีการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง และสิ่งของผิดกฎหมายตามแนวพื้นที่ชายแดนอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มข้นการลาดตระเวนในพื้นที่ทุกตารางนิ้ว
  0 ครั้ง