รมต.สำนักนายก เยี่ยมศูนย์กักตัวต่างด้าวที่สะเดา ซึ่งใช้เป็นรพ.สนามแห่งแรกของประเทศ


รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์กักตัว ผู้ต้องกักตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา โรงพยาบาลสนามแห่งแรกของไทย ในการดูแลผู้ต้องขังต่างชาติ ขอให้ประชาชนมั่นใจไม่มีการแพร่เชื้อออกภายนอกอย่างแน่นอนขณะนี้อาการทุกคนดีขึ้นตามลำดับ


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบกรมประชาสัมพันธ์ และรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ณ โรงพยาบาลสนามศูนย์กักตัว ผู้ต้องกัก ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา โดยได้รับฟังบรรยายสรุปจากนายนฤทธิ์ มงคลศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและนายแพทย์สุวัฒน์ วิริยพงษ์สุกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินี นาทวี ผู้ควบคุมดูแลโรงพยาบาลสนาม

สำหรับโรงพยาบาลสนามในศูนย์กักตัวผู้ต้องกักแห่งนี้เป็นแห่งแรก ที่เปลี่ยนสภาพห้องกัก เป็น โรงพยาบาลสนามมีระบบที่ได้มาตรฐานเช่นเดียวกับโรงพยาบาล โดยปรับแนวปฏิบัติตามบริบทพื้นที่ ซึ่งเป็นการทำงานประสานความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเจ้าเมือง โดยยึดหลักความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานอย่างเข้มงวด และดูแลผู้ป่วยในหลักมนุษยธรรม ทางทีมแพทย์ได้ดำเนินการตรวจประเมินผู้เข้าเกณฑ์ PUI ตรวจหาเชื้อคัดแยกผู้ไม่ติดเชื้อออกจากผู้ติดเชื้อ จำแนกระดับความเสี่ยงของผู้ป่วย วางแผนการรักษาและการส่งต่อ โดยแต่ละวันจะมีแพทย์ 1 คน พยาบาล 2 คน เพื่อประเมิน ตรวจร่างกายบันทึกผลใน Chart รายวัน วัดไข้ โดยมีล่ามภาษาแต่ละประเทศซึ่งเป็นผู้ต้องขังเช่นกัน

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยผู้ปฏิบัติหน้าที่และผู้ติดเชื้อ วันนี้จากที่ได้ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนามแห่งแรกในศูนย์กักตัว ผู้ต้องกัก ตม.สงขลา ก็ต้องชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ทุ่มเทและร่วมมือกันจนเป็นโรงพยาบาลสนามได้ภายใต้ข้อจำกัดของสถานที่ ซึ่งที่นี่พร้อมที่จะดูแลผู้ป่วย ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ว่ามีความปลอดภัยและไม่มีการแพร่เชื้อออกมาภายนอกอย่างแน่นอน สำหรับผู้ป่วยผู้ต้องกัก 42 คน อยู่ที่โรงพยาบาลสนาม 36 คน ขณะนี้ อาการดีขึ้นไม่มีไข้แล้ว ส่วนอีก 5 คน มีอาการปวดบวมร่วมด้วยอาการปานกลางส่งต่อโรงพยาบาลศูนย์หาดใหญ่ ส่วนหญิงมีครรภ์ 7 เดือน 1 ราย ส่งไปรักษาตัวที่รพ.สงขลานครินทร์ แล้ว การดูแลผู้ป่วยทั้งหมดจะมีการตรวจติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่เป็นคนไทย และจะดูแลจนหายเป็นปกติทุกคน ส่วนผู้ต้องกักรายอื่นเข้าขณะนี้ได้แยกตัวออกไปในที่ที่ปลอดภัยจากการเสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้ว


มุจรินทร์ ทองนวล / ข่าว อรรคพงษ์ –ฟารีด้า / ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เว็บกิมหยงอัปเดตฟีเจอร์ใหม่! จัดการประกาศรับสมัครงานง่ายขึ้น พร้อมระบบโพสต์อัตโนมัติสำหรับสมาชิกพรีเมียม
    เว็บกิมหยงอัปเดตฟีเจอร์ใหม่! จัดการประกาศรับสมัครงานง่ายขึ้น พร้อมระบบโพสต์อัตโนมัติสำหรับสมาชิกพรีเมียม
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่  กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน  เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่ กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%
  • เปิดฉาก “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จุดประกายความฝันลูกหนังเยาวชนสู่เส้นทางมืออาชีพ
    เปิดฉาก “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 การแข่งขันฟุตบอลเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของภาคใต้ จุดประกายความฝันลูกหนังเยาวชนสู่เส้นทางมืออาชีพ
  • Maxim ประเทศไทย เดินหน้าขยายโครงการปรับราคาพิเศษแก่นักเรียน–นักศึกษาสงขลา ส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้
    Maxim ประเทศไทย เดินหน้าขยายโครงการปรับราคาพิเศษแก่นักเรียน–นักศึกษาสงขลา ส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัยในราคาที่เข้าถึงได้
  • หาดใหญ่ปรับผิวจราจรถนนเพชรเกษมช่วงวงเวียนน้ำพุถึงสยามนครินทร์ โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง!
    หาดใหญ่ปรับผิวจราจรถนนเพชรเกษมช่วงวงเวียนน้ำพุถึงสยามนครินทร์ โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง!
  • 21 มิ.ย. 68 “วันครีษมายัน” ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
    21 มิ.ย. 68 “วันครีษมายัน” ช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี
  • ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสงขลา ร่วมแสดงความยินดี ปลัดแป้น นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่คนใหม่
    ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวสงขลา ร่วมแสดงความยินดี ปลัดแป้น นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่คนใหม่
  • “Sprite Music Contest 2025” ใครมีของต้องสมัคร  การประกวดวงดนตรีมัธยมศึกษาสุดมันส์ของภาคใต้ ชิงทุนรวมกว่า 2.6 แสนบาท
    “Sprite Music Contest 2025” ใครมีของต้องสมัคร การประกวดวงดนตรีมัธยมศึกษาสุดมันส์ของภาคใต้ ชิงทุนรวมกว่า 2.6 แสนบาท
  • นายกฯ กิตธนา นำทีมสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ยินดี "ปลัดแป้น" นายกเล็กนครหาดใหญ่คนใหม่ พร้อมหารือประเด็นท่องเที่ยว
    นายกฯ กิตธนา นำทีมสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ยินดี "ปลัดแป้น" นายกเล็กนครหาดใหญ่คนใหม่ พร้อมหารือประเด็นท่องเที่ยว
  • GimYong.com อัพเดทใหม่ล่าสุด! เปิดตัวฟังก์ชั่นประกาศรับสมัครงาน Part-Time พนักงานรายวัน ตอบโจทย์คนหางานเสริมเพิ่มรายได้
    GimYong.com อัพเดทใหม่ล่าสุด! เปิดตัวฟังก์ชั่นประกาศรับสมัครงาน Part-Time พนักงานรายวัน ตอบโจทย์คนหางานเสริมเพิ่มรายได้