ข่าวสารบ้านเรา

จ.สงขลา ขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงมหาดไทย แต่งตั้งคณะทำงาน ศบค.จังหวัด เดินหน้าติดตามทุกมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง

เมื่อ: 10:42 น. 13 พ.ค. 63   657 ครั้ง

จังหวัดสงขลา ขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงมหาดไทย แต่งตั้งคณะทำงาน ศบค.จังหวัด เดินหน้าติดตามทุกมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มข้นต่อเนื่อง


(12 พ.ค. 63) ที่ห้องประชุม Conference ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายสมหวัง เรืองเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ นายนฤทธิ์ มงคลศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำหัวหน้าส่วนราชการ อาทิ นายวรณัฏฐ์ หนูรอต ปลัดจังหวัดสงขลา นายเชาวลิต นิฒรรัตน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา นายพนมเทียน เส้งวั่น ท้องถิ่นจังหวัดสงขลา ฯลฯ ร่วมประชุมเพื่อรับทราบข้อสั่งการ และติดตามการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลจากกระทรวงมหาดไทย โดยมี นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านพัฒนาชุมชน และส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) เป็นประธานการประชุม

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการหารือในหลายประเด็น อาทิ การประเมินมาตรการผ่อนคลายของผู้ประกอบการ และผู้ใช้บริการ ทั้งตลาดน้ำ-ตลาดนัด ซึ่งแต่ละจังหวัดมีสัดส่วนความร่วมมือ ประมาณ 60:40 , หาบเร่-แผงลอย ได้รับความร่วมมือ 60:40 และร้านค้าปลีก 70:30 พร้อมฝากถึง ศบค.ในพื้นที่ เร่งติดตามการให้ความร่วมมือให้มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ทั้งการดูแลผู้มาใช้บริการอย่าให้เกิดความแออัด, การลดเวลาในการดำเนินกิจกรรมให้สั้นลง , การเว้นระยะห่าง (Social Distancing) , การสวมหน้ากากอนามัย ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีการเน้นย้ำในเรื่องการเดินทางระหว่างจังหวัด ให้มีการประสานการปฏิบัติระหว่างจังหวัดต่อจังหวัด หรืออำเภอต่ออำเภอ โดยห้ามนำอุปกรณ หรือเครื่องมือมาปิดเส้นทางจราจร แต่ให้จัดทำเป็นด่านคัดกรอง เพื่อไม่ให้กระทบต่อการสัญจรไปมาของพี่น้องประชาชนในแต่ละพื้นที่ , การสร้างการรับรู้แก่พี่น้องประชาชา และการรับเรื่องร้องเรียน รับข้อเสนอแนะ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่ พร้อมให้ดำเนินการประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ครอบคลุมทุกช่องทางการสื่อสารของแต่ละจังหวัด ทั้งสื่อสถานีวิทยุกระจายเสียง , สถานีวิทยุโทรทัศน์ และสื่อโซเชียลมีเดีย เป็นต้น , การปรับปรุงข้อมูลของแต่ละจังหวัดให้เป็นปัจจุบันตามหัวข้อต่าง ๆ อย่างเป็นหมวดหมู่ เพื่อความสะดวกในการสืบค้นข้อมูลของเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ประกอบการ และผู้ใช้บริการ เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ QR Code ในการประเมินการดำเนินการต่าง ๆ ซึ่งจะมีการประชุมพิจารณาในวันที่ 15 พ.ค. 63 ในการนำมาใช้ต่อไป โดยแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะสามารถติดตามไทม์ไลน์ของประชาชนผู้เข้ารับบริการจากสถานประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ได้

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้จังหวัดสงขลา ได้มีการแต่งตั้งคำสั่งคณะทำงาน ศบค.จังหวัด โดยมีการติดตามมาตรการต่าง ๆ ในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะตลาดน้ำ ตลาดนัด รถเข็น หาบเร่ แผงลอย ร้านค้าปลีก ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย , การสวม Face Shield , การลดระยะการใช้บริการ , การลดความแออัด ฯลฯ โดยให้คณะทำงานลงพื้นที่ติดตามประเมินมาตรการต่าง ๆ ทั้งผู้ประกอบการ และผู้ใช้บริการ เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพภาพ-ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม / สวท.สงขลา

 
เมื่อ: 10:42 น. 13 พ.ค. 63   657 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
กลุ่มเซ็นทรัล มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมพื้นที่สงขลาและชายแดนใต้
เมื่อ: 13:52ข่าวสารบ้านเรา
​มทร.ศรีวิชัย ผลิตปุ๋ยชีวภาพเพื่อชุมชน ลดค่าใช้จ่ายจากการใช้ปุ๋ยเคมี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เมื่อ: 13:01รอบรั้วการศึกษา
​เรือนจำจังหวัดสงขลา เปิดอบรมโครงการพัฒนาจิตใจผู้ต้องขัง ภายใต้หลักสูตร “สัคคสาสมาธิ” ประจำปี 2564 เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการแก้ไขฟื้นฟูพัฒนาพฤตินิสัย และเป็นหลักในการพัฒนาคุณภาพชีวิต
เมื่อ: 12:52ประชาสัมพันธ์
​ส่องข้อมูล 48 เทศบาลของสงขลา ที่จะมีการเลือกตั้ง 28 มี.ค.64
เมื่อ: 15:17รายงานพิเศษ

 1. รู้ยัง ลานจอดรถหน้าโรบินสันเก็บค่าจอดด้วยนะ
  5950 ครั้ง
 2. ​ส่อง 6 ว่าที่นายกนครหาดใหญ่ คาดแข่งสนุกมีลุ้นเข้าเส้นชัยทุกเบอร์
  3503 ครั้ง
 3. เรดาร์ตรวจฝน ดูคลื่นลมแรงได้ด้วยนะ
  3000 ครั้ง
 4. ทัณฑถานบำบัดพิเศษสงขลาปล่อยตัวผู้ต้องราชทัณฑ์ 194 รายที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษเนื่องใน วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ พ.ศ. 2563
  2837 ครั้ง
 5. สคร.12 สงขลา ย้ำเตือน ปชช. เคร่งครัดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ตลอดเทศกาลปีใหม่ 2564
  2761 ครั้ง
 6. ‘ศ. ดร.สุทธวัฒน์ เบญจกุล’ ม.สงขลานครินทร์ 1 ใน 9 นักวิจัย ที่ได้รับการอ้างอิงผลงานสูงสุดระดับโลก 6 ปีซ้อน
  2687 ครั้ง
 7. ​นายกเล็กด่านนอก โพสเดือดโต้ชูวิทย์ ท้ามาชี้จุดมาเลย์ลักลอบข้ามมาเล่นพนัน ชี้ทุกวันนี้เงียบจนแทบเป็นเมืองร้าง
  2635 ครั้ง
 8. นายกชาย-ไพเจน นำทัพโต้ผู้การชาติ-สิระ มั่นใจชนะขาวสะอาด-พร้อมเตรียมฟ้องกลับทุกข้อกล่าวหา
  2379 ครั้ง
 9. ​"ดิโอทาวน์ คราฟท์" บ้านมีสไตล์ด้วยสถาปัตยกรรมที่แตกต่างในราคาสุดคุ้ม
  2232 ครั้ง
 10. ​หาดทิพย์ รับรางวัลการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน ประจำปี 2563
  2105 ครั้ง
 1. กลุ่มเซ็นทรัล มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมพื้นที่สงขลาและชายแดนใต้
  0 ครั้ง
 2. ​มทร.ศรีวิชัย ผลิตปุ๋ยชีวภาพเพื่อชุมชน ลดค่าใช้จ่ายจากการใช้ปุ๋ยเคมี เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  0 ครั้ง
 3. ​เรือนจำจังหวัดสงขลา เปิดอบรมโครงการพัฒนาจิตใจผู้ต้องขัง ภายใต้หลักสูตร “สัคคสาสมาธิ” ประจำปี 2564 เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับการแก้ไขฟื้นฟูพัฒนาพฤตินิสัย และเป็นหลักในการพัฒนาคุณภาพชีวิต
  0 ครั้ง
 4. ​ส่องข้อมูล 48 เทศบาลของสงขลา ที่จะมีการเลือกตั้ง 28 มี.ค.64
  0 ครั้ง
 5. ​เชฟรอน ช่วยชาวประมงป่วยกลางอ่าวไทยที่เจ็บป่วยกระทันหันส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย
  0 ครั้ง
 6. ​รับสมัครแล้ว ต้นกล้า ทู โกล 64 พัฒนาศักยภาพ SMEs พร้อมโตทุกสถานการณ์
  0 ครั้ง
 7. ​มรภ.สงขลา เข้าพบ รมช.มหาดไทย หารือแนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วม เตรียมจับมือหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สร้างความร่วมมือทุกมิติ
  0 ครั้ง
 8. ยืนยันไม่ต้องกัวลผู้ป่วยโควิด-19 ของสงขลา 3 รายใหม่มาจากมาเลย์ถูกกักกันตั้งแต่เข้าประเทศ
  0 ครั้ง
 9. ​1 นายก+ 4 ว่าที่สจ.ที่ยังไม่ผ่านการรับรองของสงขลา
  0 ครั้ง
 10. เปิดภาพโครงการปรับปรุงลานหัวพญานาค สวนสองทะเล งบ 8 ล.
  0 ครั้ง