​นิพนธ์ฯ เอาจริง เร่งจัดการน้ำเสียคลองสำโรง ร่วมถกนักวิชาการหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน


(7 มิ.ย.63) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) ลงพื้นที่สำรวจแผนที่การไหลเวียนของน้ำตั้งแต่ปากคลองสำโรงทะเลสายสงขลา จนถึงไหลลงสู่อ่าวไทย เพื่อที่จะหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาของคลองสำโรง ที่มีปัญหาเรื้อรังมานานหลายยุคหลายสมัย โดยมีนายสมศักดิ์ ตัณติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายพิทยา ชูศรี อดีตกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาคลองสำโรง ดร.พลอยรำไพ แก้วแสงอ่อน นักวิชาการอิสระ สมาชิกสภา อบจ.สงขลา เขตอำเภอเมืองสงขลา รายงานสถานการณ์ของคลองสำโรง



นายนิพนธ์ รมช.มท.กล่าวว่า "สำหรับคลองสำโรงเส้นนี้ เป็นคลองที่เชื่อมต่อระหว่างอ่าวไทย กับทะเลสาบสงขลา เมื่อมีความเจริญมากขึ้น บ้านคนก็มีมากขึ้นตามมาด้วย ดังนั้นอาจจะมีบางส่วนที่รุกล้ำคลอง จึงมีปัญหาอุปสรรคอยู่บ้าง รวมถึงปัญหาของการก่อสร้างสะพานจึงมีปัญหาเรื่องตอม่อที่ไปกีดขวาง ในการไหลเวียนของน้ำ ทำให้น้ำนิ่งจนเกิดเป็นน้ำเสีย หรือการทิ้งขยะในคลองสำโรงก็ดี จนทำให้เกิดน้ำเน่าเสีย ด้วยปัญหาหลายประการ ขณะนี้จึงได้มอบเป็นนโยบายให้ทางองค์การจัดการน้ำเสีย(อจน.) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจ สังกัดกระทรวงมหาดไทย และตนเป็นผู้กำกับดูแล ไปทำการศึกษาออกแบบแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำเสีย ว่าจะมีหนทางอย่างไร ซึ่งในช่วงแรกถ้าไม่สามารถทำได้ตลอดแนวคลอง ก็ให้เริ่มทำเป็นช่วงๆ เป็นการศึกษาทางวิชาการ"

รมช.มท.กล่าวต่ออีกว่า" ส่วนอีกเส้นคือคลองวง เป็นคลองที่เชื่อมระหว่าง เทศบาลนครหาดใหญ่กับเทศบาลตำบลพะวง ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของศูนย์ราชการ และขณะนี้การย้ายศูนย์ราขการไปอยู่ที่นั่นเริ่มมากขึ้นเป็นลำดับ ดังนั้นผมมองว่าการวางแผนแม่บทจัดการน้ำเสียจึงมีความสำคัญ ที่ผ่านมาผมได้เรียก อจน.มาวางแนวทางในการศึกษาแผนแม่บท ในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียในสองลำคลองนี้อย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันดูแลในเรื่องสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งปากคลองสำโรงนี้ต่อไปสามารถทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนสงขลาได้ และสามารถที่จะสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้แก่ชาวบ้าน สิ่งสำคัญคือชาวประมงออกไปหาปลา แล้วนำมาขายได้ในราคาที่ถูก และยังทำเป็นตลาดแหล่งขายอาหารทะเลสดๆขึ้นใหม่ ในเทศบาลนครสงขลาได้อีกทางหนึ่ง"


ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • กรมการท่องเที่ยวจัดประชุมระดมความคิดเห็นพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ประจำปี 2568 เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานคุณภาพ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ 37.5 ล้านคน สร้างรายได้เกิน 1.8 ล้านล้านบาท
    กรมการท่องเที่ยวจัดประชุมระดมความคิดเห็นพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ประจำปี 2568 เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานคุณภาพ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ 37.5 ล้านคน สร้างรายได้เกิน 1.8 ล้านล้านบาท
  • Money Expo 2025 Hatyai  เงินสะพัดกว่า 6.9 พันล้านบาท
    Money Expo 2025 Hatyai เงินสะพัดกว่า 6.9 พันล้านบาท
  • “โคคา-โคล่า” จับมือ 14 พันธมิตร ชวนรีไซเคิล  ในโครงการ “โค้ก” ชวนแยก แลกลุ้นโชค กับ Trash Lucky ปีที่ 5 ลุ้นรางวัลกว่า 2 ล้านบาท  พร้อมผนึกกำลังมหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่งเสริมการรีไซเคิลที่สนุกและยั่งยืน
    “โคคา-โคล่า” จับมือ 14 พันธมิตร ชวนรีไซเคิล ในโครงการ “โค้ก” ชวนแยก แลกลุ้นโชค กับ Trash Lucky ปีที่ 5 ลุ้นรางวัลกว่า 2 ล้านบาท พร้อมผนึกกำลังมหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่งเสริมการรีไซเคิลที่สนุกและยั่งยืน
  • MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้  ขนทัพแบงก์-นอนแบงก์-บล.-บลจ.-ประกัน   อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
    MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้ ขนทัพแบงก์-นอนแบงก์-บล.-บลจ.-ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
  • MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้  อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
    MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้ อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
  • หาดใหญ่คึกคัก เซเว่นอีเลฟเวน  เปิดสาขาใหม่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ สาขา 23059 - Hatya city พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่
    หาดใหญ่คึกคัก เซเว่นอีเลฟเวน เปิดสาขาใหม่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ สาขา 23059 - Hatya city พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่
  • แชมป์สมศักดิ์ศรี! ทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ภูเก็ต   คว้าถ้วยเกียรติยศแชมป์ “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10    รับเงินรางวัล พร้อมเปิดประสบการกับสโมสรชั้นนำของประเทศ
    แชมป์สมศักดิ์ศรี! ทีมโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ฯ จ.ภูเก็ต คว้าถ้วยเกียรติยศแชมป์ “ยุวชนหาดทิพย์คัพ” ครั้งที่ 10 รับเงินรางวัล พร้อมเปิดประสบการกับสโมสรชั้นนำของประเทศ
  • คุณวรวิทย์ พงษ์จีน นายกสมาคม SME สงขลา พร้อมผู้บริหารเบญจพร กรุ๊ป และ นีโอ กรุ๊ป นำทีมงานร่วมถวายเทียนพรรษา ณ วัดป่าแสงธรรม
    คุณวรวิทย์ พงษ์จีน นายกสมาคม SME สงขลา พร้อมผู้บริหารเบญจพร กรุ๊ป และ นีโอ กรุ๊ป นำทีมงานร่วมถวายเทียนพรรษา ณ วัดป่าแสงธรรม
  • เว็บกิมหยงอัปเดตฟีเจอร์ใหม่! จัดการประกาศรับสมัครงานง่ายขึ้น พร้อมระบบโพสต์อัตโนมัติสำหรับสมาชิกพรีเมียม
    เว็บกิมหยงอัปเดตฟีเจอร์ใหม่! จัดการประกาศรับสมัครงานง่ายขึ้น พร้อมระบบโพสต์อัตโนมัติสำหรับสมาชิกพรีเมียม
  • สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
    สคร.12 สงขลา เตือน ระวังป่วยโรคเมลิออยโดสิส เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
  • มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่  กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน  เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%
    มันนี่ เอ็กซ์โป 2025 หาดใหญ่ กระหน่ำโปรลงใต้ กู้บ้าน 0% 3 เดือน เงินฝากดอกเบี้ย Step up 3% NPA ลดสูงสุด 70%