ข่าวสารบ้านเรา

​ห่วงน้ำเสียคลองสำโรงกระทบทะเล "นิพนธ์" สั่งอจน.จัดการเร่งด่วน-ดึงชุมชนร่วมดูแล

เมื่อ: 16:15 น. 16 มิ.ย. 63   686 ครั้ง

นิพนธ์ฯ นำองค์การจัดการน้ำเสีย ลงพื้นที่คลองสำโรง-หาดเก้าเส้ง จ.สงขลา เร่งติดตามแก้ไขปัญหาน้ำเสีย หวัง ฟื้นฟูคืนสภาพโดยเร็ว ผุดไอเดีย "หน้าบ้านสะอาด ชุมชนน่าอยู่" นัดถกกลุ่มเครือข่ายฯคนรักเก้าเส้ง ขับเคลื่อนงานด้านสิ่งแวดล้อม นำร่อง เขตเทศบาลนครสงขลา


แม้จะเป็นวันหยุดราชการแต่ มท.2 ก็ยังทำงานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 13-14 มิถุนายน 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย(มท.2) ได้ติตามการแก้ไขปัญหาการระบายน้ำและน้ำเสียคลองสำโรง โดยลงพื้นที่ติดตามและรับฟังแนวทางการแก้ไขคลองสำโรง จากเจ้าหน้าที่องค์การจัดการน้ำเสีย ซึ่งนำโดยนายชีระ วงศ์บูรณะ ผู้อำนวยการองค์การจัดการน้ำเสีย ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ อจน. พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ ตัณติเศรณี นายกเทศบาลนครสงขลา และนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา ณ บริเวณปากคลองสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ หลังจากที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้นำรถแบคโฮคอยาว มาทำการขุดลอกขยายปากร่องน้ำคลองสำโรงให้กว้างขึ้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยังได้ทำการปรับภูมิทัศน์พื้นที่บริเวณชายหาดคลองสำโรงดังกล่าว เพื่อปรับทัศนียภาพความสวยงามของปากคลองสำโรง อีกด้วย

มท.2 กล่าวว่า "คลองสำโรงเป็นคลองที่เชื่อมระหว่างเทศบาลนครสงขลากับเทศบาลเมืองเขารูปช้าง เป็นเส้นทางสัญจรมาตั้งแต่สมัยโบราณกาลแล้ว และเชื่อมระหว่างทะเลอ่าวไทยกับทะเลสาบสงขลา ทำให้ซึ่งคลองสำโรงนี้มีความเป็นมายาวนานคู่กับประวัติศาสตร์เมืองสงขลา ซึ่งเดิมเราใช้เส้นคลองสายนี้เป็นเส้นทางการค้าขายหรือการเข้ามาของเรือสำเภา โดยก่อนหน้านี้คลองสำโรงเป็นคลองที่เรียกว่าเป็นทั้งเส้นทางท่องเที่ยว เมื่อชุมชนมีมากขึ้น เส้นทางแห่งนี้ก็เริ่มมีปัญหาในเขตชุมชนหนาแน่นขึ้น จึงต้องมีการวางแผนเรื่องการบำบัดน้ำเสียโดยน้ำที่ใช้แล้วเมื่อก่อนไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย

ฉะนั้นเมื่อบ้านเรือนหนาแน่นมากขึ้นก็เป็นเหตุให้น้ำเสียไหลลงสู่คลองสำโรงมากขึ้นประกอบกับฤดูกาลของต้นน้ำตื้นเขิน เมื่อมีลมมรสุมพัดเข้ามาก็จะเอาทรายมาปิดปากร่องน้ำ จนทำให้น้ำไม่สามารถเข้ามา ระบายหรือถ่ายเทได้ จึงทำให้เกิดน้ำขัง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เรามีน้ำเสียมากขึ้น ฉะนั้นจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นที่จะต้องฟื้นฟูคลองสำโรง ให้กับมาเป็นน้ำใสให้ได้ จึงต้องมาดูแลสิ่งแวดล้อมในชุมชนมากขึ้น

จึงมอบนโยบายให้กับองค์การกำจัดน้ำเสีย ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงมหาดไทย มาทำการศึกษาออกแบบสำรวจตลอดเส้นทางในคลองสำโรงทั้งหมดว่ามีมาตรการอย่างไรบ้าง ในการทำให้คลองสำโรงมีคุณภาพน้ำที่ดีและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับเมืองสงขลาและเขารูปช้างในเบื้องต้น ต้องขอขอบคุณองค์การจัดการน้ำเสีย ที่ได้มาสำรวจออกแบบและทราบว่าในปีพศ. 2564 ก็จะมีงบประมาณก้อนแรกเข้ามาดูแลในการที่จะรวบรวมน้ำเสียฝั่งเขตเทศบาลนครสงขลาก่อน ในการที่จะรวบรวมเข้าท่อบำบัดจะไม่ให้ปล่อยลงไปในคลองสำโรง

แต่ว่าส่วนหนึ่งบ้านที่อยู่ริมคลองจะเป็นปัญหาอุปสรรคอยู่ จึงต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนทั้งสองฝั่งคลองให้ช่วยกันดูแลระบบนิเวศช่วยกันดูแลการจัดการน้ำเสียครัวเรือน ส่วนไหนที่จะทำให้น้ำเคลื่อนตัวได้ก็จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของน้ำส่วนไหนที่ไม่มีการเคลื่อนไหวก็จะทำให้เกิดน้ำเสีย นานไปเข้าก็จะเกิดผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนจึงอยากจะโอกาสเชิญชวนพี่น้องใครมีมาตรการหรือจุลินทรีย์อันใดที่ช่วยกำจัดน้ำเสียได้ก็อยากให้ช่วยกันดูแลน้ำเสียในบริเวณชุมชนของแต่ละคน ที่สำคัญไม่ว่าเราจะมีมาตรการอย่างไรในการที่จะดูแลระบบน้ำเสีย ถ้าพี่น้องประชาชนทั้งสองฝั่งคลองไม่ให้ความร่วมมือก็ยากที่จะประสบความสำเร็จจึงถือโอกาสนี้ขอความร่วมมือและช่วยกันดูแลให้คลองสำโรงแห่งนี้เป็นคลองน้ำใสให้ได้"

ขณะที่นายชีระ วงศบูรณะ ผู้อำนวยการองค์การจัดการน้ำเสีย กล่าวเสริมว่า "แผนแม่บททั้งหมดที่เทศบาลนครสงขลามีอยู่แล้ว เริ่มตั้งแต่จะหางบประมาณมาล้างท่อน้ำเสีย ซึ่งท่านรัฐมนตรีก็มองเห็นภาพรวมทั้งหมดแล้ว ยังเหลือก็แต่ขั้นตอนปฏิบัติ และความร่วมมือจากประชาชน ซึ่งก็จะเริ่มใน 2564 ส่วนการก่อสร้างส่วนเพิ่มเติม เพราะมีบางส่วนที่ท่อน้ำเสียไหลลงคลองสำโรง ซึ่งเราก็จะไม่ทำให้น้ำเสียไหลลงคลองสำโรง การล้างท่อยังต้องใช้ระยะเวลาทำ เพราะจะคิดในเรื่องของงบประมาณในการล้าง แต่ก็จะพยายามและช่วงนี้ก็อยู่ในจังหวะที่พอดี เราได้รับคำแนะนำจากท่านนายกสมศักดิ์ ว่าเราควรจะมาทำความสะอาดกันสักครั้งหนึ่ง ส่วนนักวิชาการทั้งสองท่านก็มีข้อมูล ซึ่งก็จะนำข้อมูลมาสู่การปฏิบัติ และก็ได้มีการศึกษามาแล้ว ก็จะได้นำมาประยุกต์ใช้ร่วมกัน "

นอกจากนี้ ดร.วิทูล หนูยิ้มซ้าย ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่าย บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) ได้นำอุปกรณ์ เครื่องตรวจวัดน้ำมา ทำการตรวจวัดน้ำในบริเวณปากคลองสำโรง พบว่าจากการเปิดปากน้ำให้น้ำทะเลไหลเข้ามาแล้ว ทำให้ค่าอ๊อกซิเจนในน้ำมีปริมาณที่มากกว่าที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งจะทำให้สัตว์น้ำสามารถอยู่ได้ พร้อมกันนี้ทางบริษัทฯ ยังได้นำจุรินทรีย์ มาหย่อนลงในคลองสำโรง เพื่อช่วยบำบัดน้ำเสียและส่งกลิ่นเหม็น ในการแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อน อันเนื่องจากน้ำเน่าเสีย ให้แก่พี่น้องประชาชนตลอดคลองสำโรง

และในวันที่ 14 มิ.ย.63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดบ้านรับฟังข้อเรียกร้องของตัวแทนกลุ่มคนรักเก้าเส้ง มีนายสายัณห์ ทองศรี ผู้ประสานงานเครือข่ายกรมทรัพยากรทางทะเลชายฝั่ง เป็นหัวหน้าคณะ ณ บ้านพักเขารูปช้าง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โดยมีประเด็นในเรื่องของขยะทะเลที่เกิดขึ้นจากเมืองสงขลา ในเรื่องของขยะที่พบในท้องปลาโลมา และคลองเก้าเส้งเองก็เป็นปัญหาใหญ่ในเรื่องของขยะ ซึ่งทางกลุ่มมีการแบ่งหน้าที่การทำงานในเรื่องต่างๆ อาทิเรื่องทะเล เรื่องของขยะ เรื่องของประมง และในเรื่องของสวัสดิการ เพื่อร่วมกันขับเคลื่อน

ซึ่งตนในฐานะดูแลรับผิดชอบในเรื่องของขยะ ก็ได้นำซังมาเพื่อดักขยะต่างๆไม่ให้ไหลลงสู่ทะเล แต่ปัญหาที่ผ่านมาก็คือ คลองปิดจึงทำให้เกิดน้ำเสีย ขยะก็มาก จนทำให้เกิดน้ำขังเน่าเสีย ตรงจุดนี้ถ้าคลองเปิดจะเป็น 3 น้ำ จะมีแพลงตอนและลูกปลาเป็นฝูงว่ายเข้ามาในคลอง ชาวบ้านก็จะได้ให้ประโยชน์ ดังนั้นจึงได้มีการนำเสนอ รมช.มท.ว่า ทำอย่างไรก็ได้เพื่อไม่ให้คลองกลับมาปิดอีก เพราะถ้าคลองเปิดอยู่ตลอดเวลา ชาวบ้านหรือชาวประมงก็สามารถที่จะนำเรือเข้ามาจอดข้างในได้ เพราะอาชีพของชาวชุมชนเก้าเส้งก็คืออาชีพประมง และยังสามารถนำเข้ามาจอดหลบอยู่ข้างในได้เมื่อถึงฤดูมรสุม

จึงมานำเรียน รมช.มท.ว่าทำอย่างไรก็ได้ให้คลองเปิดอยู่ตลอดเวลา มิเช่นนั้นพอถึงหน้ามรสุมคลองก็จะปิดเหมือนเดิมอีก เพื่อน้ำในคลองจะได้หมุนเวียนตลอดเวลา ส่วนอีกประเด็นที่นำเสนอคือในเรื่องของการรักษาความสะอาด ซึ่งจะทำอย่างไรให้ชุมชนดูแลหน้าบ้านของตัวเอง โดยทางกลุ่มมีความตั้งใจที่จะทำ ชุมชนบ้านเล ชุมชนเก้าเส้ง และชุมชนหัวเขา ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกจากเกาะหนู เกาะแมวแล้ว เพราะถ้าสามารถทำตรงนี้ได้ ก็จะเป็นจุดเสริมของอาชีพประมงอีกทางหนึ่ง ดังนั้นทางกลุ่มจึงต้องการขับเคลื่อนชุมชน ในเรื่องของการรักษาความสะอาดหน้าบ้านของตนเอง

ทั้งนี้ รมช.มท.ได้สั่งการให้นายภาสิทธิ์ จันทมุณี รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา ไปกำกับดูแลในเรื่องที่ทางกลุ่มนำเสนอ รวมถึงการนำเจ้าหน้าที่เทศบาลลงไปสำรวจสะพานข้ามคลองสำโรง ว่ามีปัญหา หรืออุปสรรคอย่างไร เพื่อที่จะทำการขยายสะพานในช่วงแรกของปากคลองสำโรงให้กว้างขึ้น เป็นสะพานโค้งหลังเต่า เพื่อชาวประมงสามารถนำเรือมาจอดข้างในได้ เมื่อเข้าสู่หน้ามรสุม โดยการประสานกับทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เพื่อขอดูแบบแปลนที่กำหนดไว้เแล้ว ตามแผนแม่บท ในการที่จะนำงบประมาณในของปี 2563 มาใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม

 
เมื่อ: 16:15 น. 16 มิ.ย. 63   686 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​"นิพนธ์" ติดตามการแก้ไขน้ำเสียคลองสำโรง พร้อมมอบถังดักจับไขมันแก่ชาวบ้านริมคลอง
​นิพนธ์-ถาวร นำพสกนิกรร่วมปลูกต้นไม้แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เฉลิมพระเกียรติวันแม่แห่งชาติ
​มท.2 นำพสกนิกรร่วมปลูกตะเคียนทองเฉลิมพระเกียรติ ริมถนนแนวชายแดนด่านสะเดา
​มท.2 ติดตามการจัดการน้ำเสียในคลองเตยและความพร้อมการเปิดตลาดน้ำคลองแห 3 ก.ค.63
ข่าวล่าสุด
ปชป.แทคทีมติดตามการสร้างอควาเรียมสงขลา "ถาวร" คาดสร้างเสร็จภายใน 3 ปี
เมื่อ: 17:12คอลัมน์แนะนำ
ถาวร ตรวจเยี่ยมโครงการฝายกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรคลองหลำนุ้ย ปาดังเบซาร์
เมื่อ: 17:05ประชาสัมพันธ์
​"นิพนธ์" ติดตามการแก้ไขน้ำเสียคลองสำโรง พร้อมมอบถังดักจับไขมันแก่ชาวบ้านริมคลอง
เมื่อ: 17:01ข่าวสารบ้านเรา
​นิพนธ์-ถาวร นำพสกนิกรร่วมปลูกต้นไม้แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เฉลิมพระเกียรติวันแม่แห่งชาติ
เมื่อ: 16:55ข่าวสารบ้านเรา

 1. ​SILVANO ทาวน์โฮมสไตล์ลอฟท์ ตอบโจทย์เรื่องปลอดภัย บนทำเลใกล้ม.อ.หาดใหญ่
  715 ครั้ง
 2. ถาวร เป็นประธานเปิดโครงการศึกษาการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา กระเเสสินธุ์-เขาชัยสน
  582 ครั้ง
 3. ​​สตูล ชวนเที่ยวงานฟื้นฟูเศรษฐกิจและงานกาชาดวิถีใหม่ 14-23 ส.ค.63
  518 ครั้ง
 4. นักมวยพร้อมคืนสังเวียน คณะทำงานตรวจความพร้อมสนามหาดใหญ่ในการจัดศึกรอบใหม่หลังโควิด-19
  512 ครั้ง
 5. เปิดงาน “เที่ยวท่าหิน กินปลามิหลัง นั่งเรือแลบัวชมพู เรียนรู้วิถีตาลโตนด”
  472 ครั้ง
 6. ​ธปท.แถลงข่าวภาวะเศรษฐกิจภาคใต้ ชี้เริ่มเห็นแสงสว่างหลังโควิด-19 คลี่คลาย
  449 ครั้ง
 7. ​ศึกษาอีกเส้นทาง กรมทางหลวงชนบท เปิดแผนสร้างถนนใหม่เชื่อมสนามบิน-บางกล่ำ
  405 ครั้ง
 8. รพ.หาดใหญ่ เปิดศูนย์รักสุขภาพ...ห่างมะเร็ง ยกระดับการตรวจคัดกรองค้นหามะเร็งในระยะที่ยังไม่แสดงอาการ
  336 ครั้ง
 9. ​เริ่มแล้วงาน “Summer Bitter Sweet 2020” เทศกาลความหวานที่คุณห้ามพลาด
  334 ครั้ง
 10. ปชป.แทคทีมติดตามการสร้างอควาเรียมสงขลา "ถาวร" คาดสร้างเสร็จภายใน 3 ปี
  311 ครั้ง
 1. ปชป.แทคทีมติดตามการสร้างอควาเรียมสงขลา "ถาวร" คาดสร้างเสร็จภายใน 3 ปี
  0 ครั้ง
 2. ถาวร ตรวจเยี่ยมโครงการฝายกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรคลองหลำนุ้ย ปาดังเบซาร์
  0 ครั้ง
 3. ​"นิพนธ์" ติดตามการแก้ไขน้ำเสียคลองสำโรง พร้อมมอบถังดักจับไขมันแก่ชาวบ้านริมคลอง
  0 ครั้ง
 4. ​นิพนธ์-ถาวร นำพสกนิกรร่วมปลูกต้นไม้แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย เฉลิมพระเกียรติวันแม่แห่งชาติ
  0 ครั้ง
 5. ขอเชิญนักเรียน นักศึกษาและพี่น้องประชาชน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ร่วมส่งคลิปวิดีโอ "ของดีบ้านฉัน" เข้าประกวดชิงเงินรางวัลรวม 3 แสนบาท
  0 ครั้ง
 6. ปาล์มสปริงส์ พาร์ควิลล์ จัด Pre-sale 8-9 ส.ค. ที่สุดแห่งคุณค่าและความสมบูรณ์แบบ บนทำเลใหม่ใกล้แยกควนลัง
  0 ครั้ง
 7. เตรียมเปิดแผนที่ท่องเที่ยววัฒนธรรมชุมชน ม.อ.นำร่องร่วมฟื้นฟูเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 8. ​องคมนตรี ติดตามความก้าวหน้าและการดำเนินกิจกรรมของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ๔๓ จังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง
 9. รพ.สงขลา รับมอบ “ห้องความดันอากาศบวก” นวัตกรรมป้องกัน Covid-19 จากเครือเอสซีจี
  0 ครั้ง
 10. ผู้ตรวจราชการลงพื้นที่จังหวัดสงขลา รับฟังการรายงานผลการดำเนินงานตามแผนการตรวจราชการแบบบูรณาการ
  0 ครั้ง