รายงานพิเศษ

​ชมวิถีซาไกดั้งเดิมตระกูล "ศรีบริพัตร" หนึ่งเดียวในสงขลาที่เขาพระ รัตภูมิ

เมื่อ: 06:07 น. 20 มิ.ย. 63   13699 ครั้ง

ชาวมานิ หรือชนเผ่าซาไก หรือที่เราเรียกันว่าเงาะป่าซาไก คือมนุษย์ชาวป่ากลุ่มเล็กๆ ที่อาศัยแบบเร่ร่อนอยู่ในป่าแต่ในปัจจุบันวิถีของพวกเขาเริ่มกลมกลืนกับชาวบ้านทั่วไปมากยิ่งขึ้น ที่น้ำตกบริพัตร ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เป็นที่อยู่ของชาวซาไกหนึ่งเดียวในสงขลา ทุกคนที่นี่นามสกุล "ศรีบริพัตร" เป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จย่า และปัจจุบันทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ได้เข้ามาช่วยดูแลพร้อมดึงชาวมานิมาเป็นแนวร่วมในการดูแลผืนป่า พร้อมพูดคุยกับลุงม่อนชาวระโนดที่มาสร้างครอบครัวกับภรรยาชาวมานิกว่า 30 ปีมีเรื่องราวน่าสนใจมากมาย


นายพงศ์พยัคฆ์ ศรียา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 พร้อมด้วยนายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาพระ ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง และต้นไม้ มามอบให้กับชาวมานิที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้น้ำตกบริพัตร ซึ่งปัจจุบันยังคงใช้ชีวิตในกระท่อมกลางป่า ขุดของป่า ล่าสัตว์เป็นอาหาร ซึ่งมีทั้งกลุ่มผู้สูงอายุ วัยกลางคน วัยรุ่น และเด็กรวม 18 ชีวิต อาศัยอยู่ในผืนป่าแห่งนี้ และยังมีลุงม่อน นายอนันต์ จันทร์คง อายุ 63 ปี ชาวอำเภอระโนด ที่มามีครอบครัวอยู่กับชาวมานิ มายาวนานเกือบ 30 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน และเป็นผู้ทำหน้าที่ดูแลสื่อสารเรื่องราวต่างๆ ของชาวมานิกับหน่วยงานภายนอกด้วย

นายพงศ์พยัคฆ์ ศรียา ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 กล่าวว่าวันนี้ที่เข้ามาดูแลชาวชนเผ่ามานิหรือซาไก เพราะมีความเป็นห่วงเรื่องวิถีชีวิตไม่อยากให้สังคมเมืองเข้ามาหาพวกเขามากเกินไป อยากกำชับกับพี่ม่อน ซึ่งเปรียบเสมือนหัวหน้าชนเผ่าว่าอย่าปล่อยให้บุคคลภายนอกเข้ามาวุ่นวายมากเกินไป อยากให้ชาวป่าอยู่แบบไม่ทำลายป่า ล่าสัตว์ป่าเป็นอาหารด้วยอาวุธภูมิปัญญาของเขาสำหรับล่าสัตว์ป่าขนาดเล็ก สิ่งที่เป็นห่วงคือกลัวนายทุนจะเข้ามาใช้พวกเขาเป็นเครื่องมือในการล่าสัตว์หรือตัดไม้ทำลายป่าได้ ซึ่งตรงนี้ต้องกำชับหน่วยงานในพื้นที่ดูแลอย่างใกล้ชิด


ด้านนายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ซึ่งดูแลพื้นที่ผืนป่าครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสงขลาและสตูล กล่าวเสริมว่า ชาวมานิกลุ่มนี้ยังคงมีวิถีชีวิตแบบเงาะป่าดั้งเดิม ด้วยการเก็บของป่า เผือกมัน และการล่าสัตว์เล็กด้วยบอเลา หรือกระบอกตุกใส่ลูกดอกอาบยาพิษที่สกัดจากต้นไม้เป็นอาหาร สร้างที่อยู่อาศัยแบบง่ายๆ ที่เรียกว่า “ทับ” เป็นที่อยู่อาศัย ที่มีการเปลี่ยนแปลงบ้างคื่อการแต่งกายที่เปลี่ยจากการนุ่งใบไม้มาเป็นใส่เสื้อผ้าแบบชาวบ้านทั่วไป ภายในพื้นที่พักอาศัยมีการเลี้ยงสุนัขไว้จำนวนมากเพื่อให้ส่งเสียงเห่าป้องกันการเข้ามารบกวนของคนภายนอก

สำหรับชาวมานิที่อาศัยอยู่ใกล้น้ำตกบริพัตรแห่งนี้มี 2 ครอบครัวใหญ่ จำนวน 18 คน ทั้งผู้สูงอายุ วัยหนุ่มสาว และเด็ก โดยทั้งหมดได้รับสัญชาติไทยอย่างถูกต้องและใช้นามสกุล “ศรีบริพัตร” ซึ่งเป็นนามสกุลพระราชทานจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (สมเด็จย่า) ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง อยากให้ชาวมานิกลุ่มนี้มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมมากที่สุด ไม่ให้ถูกกลืนไปกับสังคมเมือง ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ผืนป่าต้นน้ำ สัตว์ป่า และทรัพยากรธรรมชาติ โดยได้เข้ามาสอนให้เขารู้จักการปลูกต้นไม้ โดยมอบต้นไม้ให้เดือนละ 100 ต้นให้นำไปปลูกในป่า ให้เขาช่วยเป็นหูเป็นตาและแจ้งเจ้าหน้าที่หากพบเห็นการบุกรุกตัดไม้หรือล่าสัตว์ในพื้นที่

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเรื่องราวความรักที่ยิ่งกว่านิยายของหนุ่มชาวบ้านจากระโนด ที่มาใช้ชีวิตอยู่กินกับสาชาวป่าซาไก ที่เคยออกรายการตีสิบจนโด่งดังไปทั่วประเทศเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว อยู่กับภรรยามานิมาเกือบ 30 ปี มีลูกด้วยกัน 3 คน เขาคือลุงม่อน นายอนันต์ จันทร์คง อายุ 63 ปี ที่ทำหน้าที่เสมือนหัวหน้าเผ่าฝึกให้ชาวมานิพูดไทยสำเนียงใต้ (แหลงใต้) มีความรู้ นำเข้าถึงระบบสาธารณสุข และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น วันนี้มีชาวมานิหลายคนไปทำงานรับจ้างในเมือง รู้จักการใช้เงิน บางคนมีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ห้ามไม่ได้ แต่ชาวมานิทุกคนยังรักการอยู่อยู่กับป่า เขายังคงรักต้นไม้ ไม่ทำร้ายสัตว์ใหญ่ และเป็นแนวร่วมในการดูแลผืนป่ากับเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยไม่ต้องว่าจ้างอีกด้วย

นายชาย สุวรรณชาติ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ,นายพงศ์พยัคฆ์ ศรียา ผู้อำนวยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6

ในวันนี้ลุงม่อน ได้นัดหมายชาวมานิให้อยู่พร้อมกันเพื่อพบกับเจ้าหน้าที่ที่มาเยี่ยม รวมถึงให้หนุ่มๆ สาธิตการยิงบอเลาให้เราชมด้วย แต่วันนี้มีคนมากันเยอะอาจทำให้นักล่าเขินไปบ้างเลยยงกันถึง 3 คนกว่าจะโดนลูกกระท้อนที่วางอยู่ข้างหน้า วิถีมานิซาไก ชอบความเป็นส่วนตัวไม่อยากให้คนภายนอกเข้ามาวุ่นวาย ขอแนะนำว่าอย่าเข้าไปหาเขาโดยลำพังเด็ดขาดหากต้องกาสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อได้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาพระ ที่ทางเข้าน้ำตกบริพัตร หรือที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง www.facebook.com/KhetRaksaPhanSatPaTonNgachang

สำหรับหน่วยพิทักษ์ป่าเขาพระ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง รับผิดชอบพื้นที่ป่าประมาณ 37,508 ไร่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของ “น้ำตกบริพัตร” มีชั้นน้ำตกที่สวยงามและเป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรในพื้นที่ ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา เป็นส่วนหนึ่งของสายน้ำคลองภูมีที่ไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา ที่ปากบางภูมี อ.ควนเนียง จ.สงขลา เป็นส่วนหนึ่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง ที่ดูแลผืนป่าใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ อ.หาดใหญ่ อ.คลองหอยโข่ง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และ อ.ควนกาหลง จ.สตูล ผืนป่าใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์และเป็นทรัพยากรธรรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย


เด่น ฤทธิรงค์ ภาพ ต้อม รัตภูมิ 0897384215 รายงาน

 
เมื่อ: 06:07 น. 20 มิ.ย. 63   13699 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

จองด่วนเพียงหัวละ 99บาท บุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้สดจากสวนที่เขาพระ รัตภูมิ
หวันเกิดอันตราย รถบรรทุกทำเศษไม้ยางพาราหล่นเกลื่อนสายรัตภูมิ-สตูล
พบศพชายวัย63 นอนเสียชีวิตบนเปลในขนำกลางสวนยางที่ทุ่งคมบาง รัตภูมิ
บก.ควบคุม มทบ.42 จับนายทุน ที่รัตภูมิ บุกรุกลักลอบดูทรายในที่สาธารณะ
ข่าวล่าสุด
ประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมจังหวัดสงขลา ชุมชน องค์กร และอำเภอคุณธรรม
เมื่อ: 11:57ข่าวสารบ้านเรา
​ขอเชิญชวนประกวดคลิปวิดีโอ NIA Creative Contest 2020 ในหัวข้อ Images of Futures: FUTURELAND (ภาคใต้)
เมื่อ: 11:51ประชาสัมพันธ์
โรงไฟฟ้าจะนะ ร่วมกิจกรรมแห่เทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนแก่วัด 7 แห่งรอบโรงไฟฟ้า
เมื่อ: 11:11ประชาสัมพันธ์
​โรงไฟฟ้าจะนะ จัดกิจกรรมมอบสิ่งของป้องกันและควบคุมการระบาดโรค COVID-19 โครงการ "EGAT Care Back to School"
เมื่อ: 11:04ประชาสัมพันธ์

 1. ทวงหนี้โหด ติดป้ายประจานกลางเมืองหาดใหญ่
  32401 ครั้ง
 2. ​นับถอยหลังสู่การปิดตำนาน 26 ปี เซ็นทรัลหาดใหญ่ เซ็นทรัลสาขาแรกของภาคใต้
  2615 ครั้ง
 3. ​ถาวร เสนเนียม ยันได้ผู้ชนะประมูลโครงการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองสนามบิน-บ้านพรุแล้ว จะเริ่มสร้างเร็วๆ นี้
  1709 ครั้ง
 4. เวียตเจ็ท แถลงความพร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ หาดใหญ่-สุวรรณภูมิ 17 ก.ค.ต่อด้วยเชียงรายปลายปีนี้
  635 ครั้ง
 5. เปิดงานอ่าวไทย เอ็กซ์โป 2020 ขนสินค้าดี 5 จังหวัดขายกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว
  591 ครั้ง
 6. โรงเรียนนานาชาติบลูมส์เบอรี่-หาดใหญ่ ร่วมกันพัฒนาหลักสูตรด้านวิชาการกับโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์กรุงเทพฯ (SISB)
  547 ครั้ง
 7. ศูนย์ประชุมนานาชาติ พร้อมรับการจัดงานในรูปแบบ New Normal ดูแลใส่ใจทุกขั้นตอน
  542 ครั้ง
 8. ผู้ว่าฯ ตรวจเยี่ยมโรงเรียนแสงทองวิทยา ที่เปิดภาคเรียนวันแรก ภายใต้การจัดการเรียนการสอนแบบ New Normal
  370 ครั้ง
 9. ธปท.ขอเชิญชวนท่านที่สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมชมงานสัมมนาออนไลน์ “ชวนคุยชวนคิด ปรับวิถีธุรกิจท้องถิ่นในโลกใหม่อย่างยั่งยืน”
  357 ครั้ง
 10. ​หาดทิพย์ แนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ โค้ก ออร์เร้นจ์ และสแปลซ เลมอน บิงซู
  346 ครั้ง
 1. ประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมคุณธรรมจังหวัดสงขลา ชุมชน องค์กร และอำเภอคุณธรรม
  0 ครั้ง
 2. ​ขอเชิญชวนประกวดคลิปวิดีโอ NIA Creative Contest 2020 ในหัวข้อ Images of Futures: FUTURELAND (ภาคใต้)
  0 ครั้ง
 3. โรงไฟฟ้าจะนะ ร่วมกิจกรรมแห่เทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝนแก่วัด 7 แห่งรอบโรงไฟฟ้า
  0 ครั้ง
 4. ​โรงไฟฟ้าจะนะ จัดกิจกรรมมอบสิ่งของป้องกันและควบคุมการระบาดโรค COVID-19 โครงการ "EGAT Care Back to School"
  0 ครั้ง
 5. สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชมดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี 14 ก.ค.63
  0 ครั้ง
 6. ​นับถอยหลังสู่การปิดตำนาน 26 ปี เซ็นทรัลหาดใหญ่ เซ็นทรัลสาขาแรกของภาคใต้
  0 ครั้ง
 7. ​อสส. จัดโปรโมชั่น ลด 50% เที่ยวสวนสัตว์วิถีใหม่ Zoo New Normal หวังสร้างสุขให้ประชาชนช่วงโควิด-19
  0 ครั้ง
 8. ​หาดทิพย์ เคียงข้างชาวใต้ สู้ภัยโควิด-19​ พร้อมสู้และส่งความห่วงใยไม่เคยห่าง​
  0 ครั้ง
 9. ทวงหนี้โหด ติดป้ายประจานกลางเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 10. โอกาสให้คนรุ่นใหม่ สู่การเป็น ครีเอเตอร์ Content เลือกไม่สูบ บนโลกออนไลน์
  0 ครั้ง