สงขลา คัดเลือกผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน เพื่อรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน”


จังหวัดสงขลา คัดเลือกผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน เพื่อรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” หลังจากลงพื้นที่สำรวจผู้ป่วยฯ ในจังหวัดสงขลา


(14 ก.ค.63) ที่ห้องประชุมสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นางกัญจนา เกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา นำหัวหน้าส่วนราชการ และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้ป่วยโรคพาร์กินสันในการรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” ครั้งที่ 2/2563 เพื่อคัดเลือกผู้ป่วยในจังหวัดสงขลาที่มีคุณสมบัติในการรับมอบไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ลดปัญหาการเดินติด การทรงตัวและเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเดิน

สภากาชาดไทย โดยศูนย์เป็นเลิศทางการแพทย์โรคพาร์กินสัน ฯ ได้จัดทำโครงการไม้เท้าเลเซอร์ช่วยเดินพระราชทาน เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อให้ผู้ป่วยใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยเพิ่มความมั่นคงในการก้าวเดิน และใช้แสงเลเซอร์ช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วยก้าวเดินได้ง่ายขึ้น ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาสภากาชาดไทย พระราชทานนามไม้เท้านี้ว่า “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” เพื่อมอบให้แก่ผู้ป่วยโรคดังกล่าวในชุมชนของแต่ละจังหวัด

สำหรับการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกผู้ป่วยโรคพาร์กินสันในการรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” ครั้งที่ 2/2563 ของจังหวัดสงขลา มีการร่วมกันพิจารณา ยอดผู้สมัครในจังหวัดสงขลา ที่เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่ามีจำนวน 16 ราย ประกอบด้วย อำเภอเมืองสงขลา จำนวน 4 ราย อำเภอสทิงพระ จำนวน 1 ราย อำเภอจะนะ จำนวน 1 ราย อำเภอสะบ้าย้อย จำนวน 5 ราย และอำเภอสะเดา จำนวน 4 ราย ซึ่งในที่ประชุมจะร่วมกันพิจารณาผลการตรวจเยี่ยมและสัมภาษณ์ ของผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน เพื่อคัดเลือกรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน” ตามคุณสมบัติและหลักเกณฑ์

ทั้งนี้ เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกผู้ป่วย ที่จะได้รับ ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน ต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในทะเบียนบ้านในพื้นที่ของจังหวัดสงขลา ติดต่อกันมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน เป็นผู้มีมีสัญชาติไทย เชื้อชาติไทย มีรายได้สุทธิของครอบครัวต่อคน ต่อปี ไม่เกิน 30,000 บาท หากมีรายได้เกินกว่า 30,000 บาท แต่มีเหตุผลความจำเป็นสมควรได้รับความช่วยเหลือให้อยู่ในดุลยพินิจของคณะกรรมการคัดเลือกผู้ป่วยโรคพาร์กินสันในการรับมอบ “ไม้เท้าเลเซอร์พระราชทาน”

นอกจากนี้ ผู้ป่วยจะต้องมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่าป่วยเป็นโรคพาร์กินสันที่แพทย์โรงพยาบาลในสังกัดรัฐออกให้ ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี นับแต่วันรับสมัคร และยินยอมให้ความร่วมมือกับศูนย์พาร์กินสัน ฯ ในการประเมินอาการ การเดินติด ก้าวขาไม่ออก เพื่อการพิจารณาคัดเลือกของเจ้าหน้าที่อีกด้วย

ภาพ / ประชา – วิทยา
ข่าว / ฟารีด้า รอดกุบ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • ปภ. แจ้งเตือนระดับสูงสุด
    ปภ. แจ้งเตือนระดับสูงสุด
  • เฝ้าระว้งฝนตกหนักค่ำคืน 21 พฤศจิกายน
    เฝ้าระว้งฝนตกหนักค่ำคืน 21 พฤศจิกายน
  • สงขลาฝนตกหนักหลายพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
    สงขลาฝนตกหนักหลายพื้นที่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
  • หาดทิพย์ปลุกพลังซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025: "ไฟพระฤกษ์" ส่องสว่างสงขลา ผู้คนร่วมให้กำลังใจคึกคัก!
    หาดทิพย์ปลุกพลังซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025: "ไฟพระฤกษ์" ส่องสว่างสงขลา ผู้คนร่วมให้กำลังใจคึกคัก!
  • “แฟนต้า” ผนึกพันธมิตรจัดเฟสติวัลไลฟ์สไตล์ “แฟนต้า” เฟสปีที่ 2  ขนศิลปิน T-POP และ 4 โซนกิจกรรมอาใจ Gen Z ไว้ในที่เดียว
    “แฟนต้า” ผนึกพันธมิตรจัดเฟสติวัลไลฟ์สไตล์ “แฟนต้า” เฟสปีที่ 2 ขนศิลปิน T-POP และ 4 โซนกิจกรรมอาใจ Gen Z ไว้ในที่เดียว
  • หาดทิพย์ คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” 5 ดาว ต่อเนื่องปีที่ 3 สะท้อนธรรมาภิบาลเข้มแข็ง–ขับเคลื่อนองค์กรสู่ความยั่งยืน
    หาดทิพย์ คว้า CGR ระดับ “ดีเลิศ” 5 ดาว ต่อเนื่องปีที่ 3 สะท้อนธรรมาภิบาลเข้มแข็ง–ขับเคลื่อนองค์กรสู่ความยั่งยืน
  • “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมเน้นย้ำ “หยุด วงจร ไข้หวัดใหญ่ด้วย DMH”
    “ปิด ล้าง เลี่ยง หยุด” ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ พร้อมเน้นย้ำ “หยุด วงจร ไข้หวัดใหญ่ด้วย DMH”
  • เมืองคลองแห สืบสานประเพณีลอยกระทง "แสงประทีบแห่งอาลัย ใต้ร่มพระบารมีพระพันปีหลวง"
    เมืองคลองแห สืบสานประเพณีลอยกระทง "แสงประทีบแห่งอาลัย ใต้ร่มพระบารมีพระพันปีหลวง"
  • เทศบาลเมืองคลองแห เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ 2569
    เทศบาลเมืองคลองแห เปิดศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ประจำปีงบประมาณ 2569
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ปี 2568 ต่อเนื่อง 5 ปี ยึดมั่นในพันธกิจการเคารพสิทธิมนุษยชนในทุกมิติ เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน
    หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบด้านสิทธิมนุษยชน” ปี 2568 ต่อเนื่อง 5 ปี ยึดมั่นในพันธกิจการเคารพสิทธิมนุษยชนในทุกมิติ เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนธุรกิจสู่ความยั่งยืน
  • เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม
    เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม