เกษตรเขต 5 เลือกแปลงใหญ่แพะระโนด คว้าที่ 1 ภาคใต้ พร้อมชิงระดับประเทศ


สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา เคาะแล้ว แปลงใหญ่แพะระโนด คว้าที่ 1 ภาคใต้ พร้อมชิงระดับประเทศ

นายสุพิท จิตรภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดให้มีการประกวดแปลงใหญ่ดีเด่นระดับประเทศ มาตั้งแต่ปี 2559 โดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก นั้น ปีนี้ถือเป็นปีที่ 5 ของการประกวด ทั้งนี้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เกษตรกร เกิดแรงกระตุ้นให้เกษตรกรพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการสนับสนุนจากภาครัฐ การพัฒนาแปลงใหญ่จะให้ความสำคัญเรื่องการลดต้นทุนการผลิต เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รวมถึงผลผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ตรงตามความต้องการของตลาด มีการผลิตร่วมกันเป็นกลุ่ม และมีการเชื่อมโยงการตลาดเพื่อการบริหารจัดการให้เกิดสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน และเป็นต้นแบบในการขยายผลไปสู่แปลงใหญ่อื่นต่อไป การประกวดเริ่มตั้งแต่ระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับประเทศ

สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 5 จังหวัดสงขลา รับผิดชอบดูแลพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ได้คัดเลือกแปลงใหญ่ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัด เพื่อเป็นตัวแทน 1 ใน 6 เขต เข้าชิงระดับประเทศ ทั้งนี้ แปลงใหญ่ที่เข้าร่วมประกวด ต้องเป็นแปลงที่เข้าร่วมโครงการในปี 2561 อีกทั้งต้องมีผลการดำเนินงานให้คณะกรรมการตรวจสอบย้อนหลังได้อย่างน้อย 2 ปี ภายใต้หลักเกณฑ์การพิจารณาด้านแผนและปัจจัยการนำเข้า การดำเนินการและผลตามกิจกรรม ผลลัพธ์ การนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ และสุดท้ายความยั่งยืน ผลปรากฏว่าแปลงใหญ่แพะ ตำบลวัดสน อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 เป็นตัวแทนภาคใต้ เข้าประกวดระดับประเทศในวันที่ 25 สิงหาคม 2563 สำหรับรางวัลอื่นๆ ประกอบด้วย รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 แปลงใหญ่มังคุด (วิสาหกิจชุมชนหาดยาย) ตำบลหาดยาย อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 แปลงใหญ่ยางพารา หมู่ที่ 9 ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง รางวัลชมเชย แปลงใหญ่ทุเรียน ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และแปลงใหญ่ปาล์มน้ำมันตำบลเพหลา อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ซึ่งทั้ง 5 แปลง จะได้รับโล่ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัล โดยรางวัลชนะเลิศระดับเขต ได้รับเงิน 20,000 บาท รางวัลอื่น ๆ ได้รับเงิน 15,000 บาท 10,000 บาท และรางวัลชมเชยรางวัลละ 5,000 บาท ตามลำดับ

จะเห็นได้ว่าในทุกปีจะมีแปลงใหญ่ที่มีผลงานดีเด่นระดับจังหวัดถึง 77 แปลง ดีเด่นระดับภาคถึง 6 แปลง และดีเด่นระดับประเทศ 1 แปลง ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับการพัฒนาภาคการเกษตรของประเทศตามนโยบายของรัฐบาล และยุทธศาสตร์การพัฒนาของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
  • หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
    หาดทิพย์ ประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four
  • อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
    อัปเดตความคืบหน้าการก่อสร้างสะพานหน้ารุ่งโรจน์เฟอร์นิเจอร์ เตรียมเปิดใช้งานในเร็วๆ นี้
  • “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
    “กิตธนา สุบรรพวงศ์” นำทีม "สมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวสงขลา" ประชุมสามัญประจำปี 68 ตั้งเป้าพัฒนาศักยภาพท่องเที่ยวสงขลา
  • Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
    Maxim ประเทศไทย ร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้กับเทศบาลเมืองคลองแห เสริมสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นระเบียบในท้องถิ่น
  • รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
    รีวิวงาน มหกรรมสินค้าของดีภาคอีสานสู่แดนใต้ 2568: ช้อป ชิม ชม สนุก!
  • รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
    รีวิวงาน Music and Night at the Museum 4 เติมแสงแห่งประวัติศาสตร์ด้วยเสียงแห่งวัฒนธรรม ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
  • “ปิดฉากยิ่งใหญ่ World HAPEX 2025 – ฮาลาลไทยเชื่อมโลก สู่เวทีสากล”
    “ปิดฉากยิ่งใหญ่ World HAPEX 2025 – ฮาลาลไทยเชื่อมโลก สู่เวทีสากล”