รายงานพิเศษ

​26 ปี เซ็นทรัลหาดใหญ่ เมื่อโลกเปลี่ยนก็ต้องปรับ

เมื่อ: 12:07 น. 26 ส.ค. 63   2156 ครั้ง

ประตูห้างปิดแล้วท่ามกลางความเงียบสงบของถนนเสน่หานุสรณ์ พื้นที่ที่ถูกเรียกว่าใจกลางเมืองหาดใหญ่ พื้นที่ที่ไม่เคยหลับไหลผู้คนพลุกพล่านตลอด 24 ชั่วโมง

เซ็นทรัลหาดใหญ่ ห้างเซ็นทรัลสาขาแรกในภาคใต้ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2537 เรียกได้ว่าเป็นห้างส่วนกลางรายแรกๆ ที่บุกมาตีตลาดภาคใต้ โดยเฉพาะหาดใหญ่ ที่ได้สมญาว่าเป็นเมืองหลวงของภาคใต้ การเปลี่ยนแปลงของโลก การเปลี่ยนแปลงของเมือง มีผลต่อหาดใหญ่อย่างเห็นได้ชัดเจน จากที่เคยเป็นเมืองที่ทุกคนต้องมาเพื่อช้อปปิ้ง มาเพื่อเที่ยวสถานบันเทิง ที่นี่คือเมืองศิวิไลซ์ที่ไม่เป็น 2 รองใครในประเทศนี้

เซ็นทรัล เป็นห้างหรูคู่หาดใหญ่อยู่ในพื้นที่ตึกสูง 18 ชั้น ตึกเดียวกับโรงแรมสุคนธา โรงแรมโนโวเทล เซ็นทรัล สุคนธา จนมาเป็นชื่อใหม่ล่าสุดคือ โรงแรมเซ็นทารา หาดใหญ่ ส่วนของห้างเซ็นทรัลหาดใหญ่ อยู่ในพื้นที่ชั้น 1-5 และชั้นใต้ดิน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เรียกได้ว่าเป็นทั้งห้างและโรงแรมหรูสุดของเมืองหาดใหญ่

นับตั้งแต่มีเหตุความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2547 เป็นต้นมา หาดใหญ่ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยแต่ด้วยความเข้มแข็งของทุกภาคส่วน หาดใหญ่จึงสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ มาได้ ส่วนของห้างเซ็นทรัลหาดใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองแม้จะมีผลกระทบจากหลายวิกฤตแต่ก็ก้าวข้ามาได้ตลอดเช่นกัน และยังเติบโตต่อเนื่องด้วยการเปิดศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เมื่อปลายปี 2556

ส่วนตัวเชื่อว่า เครือเซ็นทรัล เป็นธุรกิจระดับหมื่นล้านทุกการเปลี่ยนแปลงยอมมีการวางแผนไว้แล้วเสมอ เมื่อโลกเปลี่ยนธุรกิจก้ต้องปรับ จากเดิมที่ตั้งใจจะเปิดห้างในเมืองไว้เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่มาพักในโรงแรมต่างๆ เพราะในย่านธุรกิจตรงนี้มีโรงแรมอยู่รายรอบนับ 100 แห่ง โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งเป็นลูกค้าหลักที่มีจำนวนมาก

วิกฤตโควิด-19 มาลเซียปิดประเทศ ไม่มีต่างชาติในเมืองหาดใหญ่ คนไทยด้วยกันเองก็แทบไม่มีการเดินทางข้ามเมืองข้ามจังหวัด เซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ พื้นที่มากมายมหาศาลก็ได้รับผลกระทบอย่างมากเช่นกัน เซ็นทรัลในเมืองจึงแทบไม่ต้องพูดถึงว่าต้องเจออะไรบ้าง การปรับตัวที่เร็วกว่าย่อมได้เปรียบมากกว่า จังหวัดสงขลา ได้ผลักดันจนได้รับคัดเลือให้เป็น "ไมซ์ซิตี้" คือเป็นเมืองที่ได้รับการส่งเสริมให้มีการจัดประชุมและนิทรรศการในพื้นที่มากขึ้น เป็นจังหวัดที่ 6 ของประเทศไทย

โรงแรมเซ็นทาราหาดใหญ่ มีห้องพักระดับหรู ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ สปา ฟิตเนส ระดับพรีเมี่ยม แต่สิ่งที่ขาดคือ ห้องจัดเลี้ยง จัดประชุมสัมมนาขนาดใหญ่ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาสในการจัดงานต่างๆ ที่จะหลั่งไหลมาสู่งพื้นที่สงขลาได้ แม้ยังไม่มีคำยืนยันจากผุ้บริหารแต่โดยส่วนตัวเชื่อว่า กลุ่มเซ็นทรัล ต้องมองเห็นตรงนี้เป็นโอกาส และต้องมีการปรับปรุงพื้นที่ภายในห้างบางส่วนเพื่อสร้างห้องประชุมสัมมนาขนาดใหญ่แน่นอน

ความทรงจำที่เซ็นทรัลหาดใหญ่ สำหรับเว็บไซต์กิมหยง ได้รับการสนับสนุนทั้งด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์ เชิญชวนร่วมกิจกรรมต่างๆ มาโดยตลอด เซ็นทรัลบัณฑิตน้อย จัดเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองหลายคนชื่นชอบ เซ็นทรัลแกรนด์เซลส์ งานลดราคาประจำปีที่ขาช้อปรอคอย เพราะแบรนด์หรูลดเยอะ ลดมากจริงๆ วันนี้แม้เซ้นทรัลจะปิดตัวลงแล้วแต่เชื่อเถอะว่าอีกไม่นาน พื้นที่ชั้นที่ตรงนี้จะถูกปรับปรุงและเปิดให้บริการรูปแบบใหม่ ส่วนจะเป็นอะไร สิ่งไหนบ้าง รอติดตามไปพร้อมๆ กันครับ

ต้อม รัตภูมิ รายงาน 0897384215

 
เมื่อ: 12:07 น. 26 ส.ค. 63   2156 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​เซ็นทรัลพัฒนา องค์กรยั่งยืนระดับโลก เดินหน้าวิสัยทัศน์ Imagining better futures for all
​เริ่มแล้วงาน “มหกรรมสินค้าพาณิชย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชายแดนใต้” 23-27 ก.พ.ที่เซ็นทรัลหาดใหญ่
เซ็นทรัล-โรบินสัน รวมพลังช่วยเหลือสังคมไทย ส่งมอบความห่วงใยแก่บุคลากรด่านหน้า และผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศ
​“เซ็นทรัลพัฒนา เปิดแคมเปญยิ่งใหญ่ “The Great Chinese New Year 2021” ตรุษจีนปีฉลูทอง 60 ปีมีครั้งเดียว
ข่าวล่าสุด
​Carameaw cafe คาราแมว คาเฟ่ที่มีห้องแมว @พัทลุง
เมื่อ: 11:01G-SPECIAL
รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงาน “ภูษาสง่าศิลป์ สายใยแห่งพระบารมี ภูษาทักษิณ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
เมื่อ: 10:33ข่าวสารบ้านเรา
เปิดการแข่งขันกรีฑาสี "ตรีจักรเกมส์" โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
เมื่อ: 09:19รอบรั้วการศึกษา
​ขอเชิญร่วมกิจกรรม “พาป๋าหลบบ้าน” 19-26 สิงหาคม 2565
เมื่อ: 09:08รายงานพิเศษ

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1284 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  942 ครั้ง
 3. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  891 ครั้ง
 4. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  816 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  557 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  514 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  502 ครั้ง
 8. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  490 ครั้ง
 9. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  443 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  407 ครั้ง
 1. ​Carameaw cafe คาราแมว คาเฟ่ที่มีห้องแมว @พัทลุง
  0 ครั้ง
 2. รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงาน “ภูษาสง่าศิลป์ สายใยแห่งพระบารมี ภูษาทักษิณ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
  0 ครั้ง
 3. เปิดการแข่งขันกรีฑาสี "ตรีจักรเกมส์" โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
  0 ครั้ง
 4. ​ขอเชิญร่วมกิจกรรม “พาป๋าหลบบ้าน” 19-26 สิงหาคม 2565
  0 ครั้ง
 5. ​ธีระการช่าง ชวนคุณดูแลรถรับวันแม่ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องราคาพิเศษ 599.-
  0 ครั้ง
 6. มทร.ศรีวิชัย จัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ Engagement Thailand ครั้งที่ 8 ภายใต้บริบท พลังปัญญาท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 7. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาพังลาจะดำเนินการปรับปรุงระบบไฟฟ้า
  0 ครั้ง
 8. ​จังหวัดสงขลา ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ ม.อ. แถลงข่าวกิจกรรม “พาป๋า หลบบ้าน” อัญเชิญอัฐิ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ กลับสู่จังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง
 9. ​“ทีม Singora Heritage” ชนะเลิศประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบฯ จัดโดย มรภ.สงขลา
  0 ครั้ง
 10. ​โออาร์ พบสื่อสงขลา เปิดแผนพัฒนาธุรกิจ "เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน"
  0 ครั้ง