หาดทิพย์ จับมือ ชุมชนตำบลน้ำน้อย สานต่อ “โครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง” ปีที่ 2


บมจ.หาดทิพย์ ร่วมกับ พันธมิตร ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งและปรับภูมิทัศน์โดยรอบคลองวงให้อุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนโดยมี พลเรือตรี กฤษฎา รัตนสุภา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมนายสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเพื่อความยั่งยืน เป็นผู้แทนบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวรายงานการจัดโครงการ และเทศบาลตำบลน้ำน้อย จ.สงขลา, ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน จังหวัดสงขลา, ชาวบ้าน ต.น้ำน้อย ต.พะวง, อาสาสมัครหาดทิพย์ รวมกว่า 200 คน ร่วมมือกันปลูกต้นจาก และ ต้นโกงกาง รวม 3,000 ต้น ณ หมู่ที่ 6 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา


นายสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเพื่อความยั่งยืน บมจ.หาดทิพย์ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้ได้เริ่มต้นจากตัวแทนชุมชนน้ำน้อยและชุมชนพะวง ได้เข้ามาปรึกษากับทาง บริษัทฯ ว่าคลองวงแห่งนี้เมื่อก่อนมีความอุดมสมบูรณ์มาก เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ รวมถึงเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำสำคัญของคนในชุมชน แต่ในปัจจุบันได้รับผลกระทบในทางนิเวศวิทยา ทำให้ป่าโกงกาง และต้นจาก ได้สูญหายไป จึงเกิดการริเริ่มโครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง ครั้งแรกในปี 2562 โดย ปลูกต้นจากจำนวน 1,700 ต้น ซึ่งเราประสบความสำเร็จ เพราะต้นจากสามารถเจริญเติบโต ประมาณ70-80% ซึ่งเกิดจากความร่วมมือจากชุมชนในการติดตามดูแล

ฉะนั้นในปี 2563 จึงมีแผนซ่อมแซมของเดิมในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งปลูกต้นจากเพิ่ม จำนวน 2,000 ต้น และต้นโกงกาง จำนวน 1,000 ต้น ซึ่งหาดทิพย์ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงาน ภาครัฐ และชาวบ้านในชุมชน โดยมีความมุ่งหวังอยากให้คลองวง แห่งนี้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม สามารถเป็นที่อยู่ อาศัยของสัตว์น้ำ และเป็นที่ทำมาหากินของชุมชน สามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน

นางดวง รัตนดิลก ณ ภูเก็ต : ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.น้ำน้อย กล่าวว่า ป้าเป็นอาสาสมัครในพื้นที่ รณรงค์ให้คนในชุมชนหันมาใช้ของจากธรรมชาติ และ เลิกใช้อวนดักปลา เพราะอยากอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้มีพื้นที่ทำกินในอนาคต ในวันนี้หาดทิพย์ มาช่วยเหลือก็รู้สึกภูมิใจมากแล้ว สำหรับในอนาคต ป้าก็อยากเห็นต้นไม้ที่เราปลูกวันนี้ โตขึ้นมาสวยๆ มีปูดำตัวโตๆเหมือนกับเมื่อก่อน ขอให้สมบูรณ์ ๆ

การดำเนินโครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง หาดทิพย์ มีเป้าหมายในระยะยาว ร่วมกับ ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ จะมอบความสมบูรณ์ของระบบนิเวศริมฝั่งคลองวงระยะทาง 3 กิโลเมตร อย่างยั่งยืน



หาดทิพย์ เคียงข้างชาวใต้

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • กองทุนฟื้นฟูฯ อบจ.สงขลา เดินหน้าจัดทำแผนปี 69 เพิ่มประสิทธิภาพงานและสอดคล้องกับความต้องการของพื้นที่
    กองทุนฟื้นฟูฯ อบจ.สงขลา เดินหน้าจัดทำแผนปี 69 เพิ่มประสิทธิภาพงานและสอดคล้องกับความต้องการของพื้นที่
  • รถทันตกรรม อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ อ.ควนเนียง ออกให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
    รถทันตกรรม อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ อ.ควนเนียง ออกให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
  • นายกฯ สุพิศ โชว์วงสวิง! ตีลูกบอลเข้าประตู เปิดการแข่งขันวู้ดบอล "ม่วงงามบีช" ครั้งที่ 3 นักกีฬาไทยและต่างชาติเข้าร่วมท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามของชายหาดม่วงงาม จังหวัดสงขลา
    นายกฯ สุพิศ โชว์วงสวิง! ตีลูกบอลเข้าประตู เปิดการแข่งขันวู้ดบอล "ม่วงงามบีช" ครั้งที่ 3 นักกีฬาไทยและต่างชาติเข้าร่วมท่ามกลางบรรยากาศที่สวยงามของชายหาดม่วงงาม จังหวัดสงขลา
  • โรงไฟฟ้าจะนะ ดำเนินการซ่อมใหญ่บำรุงรอบ 4 ปี
    โรงไฟฟ้าจะนะ ดำเนินการซ่อมใหญ่บำรุงรอบ 4 ปี
  • การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอาหาร ลงพื้นที่กลุ่มม้าเงย - โคกม่วง โครงการพัฒนาขีดความสามารถ ของกิจการชุมชนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
    การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยร่วมกับสถาบันอาหาร ลงพื้นที่กลุ่มม้าเงย - โคกม่วง โครงการพัฒนาขีดความสามารถ ของกิจการชุมชนการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย
  • อบจ.สงขลา ร่วมเชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านผ้าไทย สืบสานภูมิปัญญาหัตถกรรมพื้นถิ่น
    อบจ.สงขลา ร่วมเชิดชูพระอัจฉริยภาพด้านผ้าไทย สืบสานภูมิปัญญาหัตถกรรมพื้นถิ่น
  • อบจ.สงขลา ผนึกกำลังโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม กว่า 80 แห่ง ร่วมจัด “มหกรรมวิชาการ เปิดโลกการศึกษา 2568” ยกระดับทักษะวิชาการอิสลาม รุ่น 19 ที่สันติวิทย์
    อบจ.สงขลา ผนึกกำลังโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม กว่า 80 แห่ง ร่วมจัด “มหกรรมวิชาการ เปิดโลกการศึกษา 2568” ยกระดับทักษะวิชาการอิสลาม รุ่น 19 ที่สันติวิทย์
  • อบจ.สงขลา ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในพิธีเปิดโครงการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (แม่น้ำ ลำคลอง)
    อบจ.สงขลา ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำในพิธีเปิดโครงการสร้างจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ (แม่น้ำ ลำคลอง)
  • อบจ.สงขลา เดินหน้ามอบแว่นสายตาให้เด็กนักเรียน หวังสร้างอนาคตทางการมองเห็นที่ดี
    อบจ.สงขลา เดินหน้ามอบแว่นสายตาให้เด็กนักเรียน หวังสร้างอนาคตทางการมองเห็นที่ดี
  • อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ ออกหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
    อบจ.สงขลา ลงพื้นที่ ต.ทุ่งใหญ่ ออกหน่วยบริการทันตกรรมเคลื่อนที่ ให้บริการทันตกรรม เคลือบหลุมร่องฟันในฟันแท้ซี่แรกในโรงเรียนเขตรับผิดชอบ
  • อบจ.สงขลา ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ปล่อยพันธุ์กุ้ง-ปลาทะเล กว่า 2.7 แสนตัว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง สร้างสมดุลธรรมชาติคู่ชุมชน
    อบจ.สงขลา ขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม ปล่อยพันธุ์กุ้ง-ปลาทะเล กว่า 2.7 แสนตัว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่ง สร้างสมดุลธรรมชาติคู่ชุมชน