เศรษฐกิจบ้านเรา

​"ทุเรียนเมืองสะเดา" ดร.ถาวร รวมกลุ่มเกษตรกรร่วมสร้างสะเดาเป็นศูนย์รวมทุเรียนพันธุ์ดี

เมื่อ: 15:18 น. 28 ต.ค. 63   989 ครั้ง

"ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา" จุดประกายการสร้างจุดขายใหม่ให้เมืองสะเดาเป็นศูนย์รวมทุเรียนพันธุ์ดี พร้อมปั้นโปรเจกต์ "ทุเรียนเมืองสะเดา" รวมกลุ่มเกษตรกรที่รักการปลูกทุเรียน จัดประกวดทุเรียนเพื่อเฟ้นหารวบรวมทุเรียนพื้นเมืองพันธุ์ดี สร้างแบรนด์ สร้างช่องทางการตลาดรองรับผลผลิตที่จะออกเต็มที่ใน 3-4 ปีข้างหน้า


อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เป็นอำเภอที่มีพรมแดนติดประเทศมาเลเซีย มีเส้นทางเชื่อมโยงกันทั้งทางบกและทางรถไฟที่มีมีมูลค่าการค้าระหว่างประเทศสูงสุด และยังเป็นประตูสู่ประเทศไทยที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งด้วย และสะเดายังเป็นเมืองใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติสูงมาก จากข้อมูลของกยท.ระบุว่าอำเภอสะเดา คือพื้นที่ปลูกยางพารามากที่สุดในจังหวัดสงขลา

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาราคายางพารามีความผันผวนมาก "ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา" นักธุรกิจด้านยางพารารายใหญ่ของอำเภอสะเดา และระดับแนวหน้าของประเทศไทย เป็นผู้ที่มีความชื่นชอบการกินทุเรียนเรียกว่าถ้าเขาบอกว่าทุเรียนที่ไหนอร่อยต้องไปหามาชิมมารับประทาน รวมถึงการนำมาปลูกและชักชวนให้ชาวสะเดามาร่วมกันปลูกจนเกิดเป็นกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา โดยมีสำนักงานเกษตรอำเภอสะเดา เป็นพี่เลี้ยง และ ดร.ถาวร เป็นประธานกลุ่มฯ

เมือวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ณ ศาลาประชาคมอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา ประธานกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา เป็นแม่งานใหญ่ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอสะเดา จัดการอบรมถ่ายทอดความรู้การปลูกและการดูแลรักษาทุเรียน ให้กับสมาชิกในกลุ่มรวมถึงผู้ที่สนใจเข้าร่วมอบรม โดยมีนางสุดา ยาอีด เกษตรอำเภอสะเดา ผู้แทนนายอำเภอสะเดา ส่วนราชการ ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์การเกษตร วิทยากรผู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมให้ความรู้

ช่วงแรกของการอบรมมีนายถาวร อนิวัฒน์ ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำสวนทุเรียนมากว่า 30 ปี ในจังหวัดชุมพร ได้ให้ความรู้เกี่ยวการปลูกทุเรียนในระยะต่างๆ ทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ต่อด้วยการอบรมการจัดการระบบสวน การจัดการระบบน้ำ การดูแลรักษาทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้ว การแบ่งกลุ่มเข้าฐานเรียนรู้ 4 ฐาน ได้แก่ฐานที่ 1 การตรวจวิเคราะห์ดิน ฐานที่ 2 การผสมปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ฐานที่ 3 โรคและแมลงศัตรูทุเรียน ฐานที่ 4 การผลิตเชื้อราไตรเคอร์เดอร์ม่า พร้อมทั้งวิธีป้องกันและรักษาโรคในทุเรียน

ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา ประธานกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา เปิดเผยถึงการจัดการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่าเพื่อเป็นการพบปะเพื่อนๆ ในกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียน ซึ่งตอนนี้มีจำนวนกว่า 200 คน ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเรื่องหรือปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการปลูก การดูแลรักษาโรคต่างๆ ในทุเรียน ซึ่งได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมปีละ 3 ครั้ง โดยเป็นเวทีพูดคุยแบบเป็นกันเอง มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ มาให้ความรู้เพิ่มเติมแก่เกษตรกร


วันนี้กลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา มีมากกว่า 200 คน พื้นที่ปลูกรวมเกือบ 2,000 ไร่ ยังไม่รวมสวนดั้งเดิมและที่ยังไม่ได้รวมกลุ่มก็มีอีกมาก ส่วนตัวอยากจะผลักดันให้ทุเรียนในอำเภอสะเดา มีชื่อเสียงเมื่อกล่าวถึงชื่อทุเรียนเมืองสะเดา ทุกคนต้องรู้จักต้องอยากมาชิม ต่อไปหากใครอยากกินทุเรียนไม่ต้องนั่งรถไปไกลถึงเบตง หรือไปภาคตะวันออก แต่ให้เมืองสะเดา เป็นอีกทางเลือกของคนชอบทุเรียน

ในส่วนของการตลาดเชื่อว่าไม่มีปัญหาเนื่องจากประเทศจีน มีคนนิยมบริโภคทุเรียนจำนวนมากเราได้มีการพูดคุยและวางแผนกันล่วงหน้าเพื่อรองรับผลิตที่จะออกมาในอีกประมาณ 3-4 ปีข้างหน้า โดยมองไปที่ตลาดในโลกออนไลน์ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ สร้างแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายขึ้นมาเองโดยเฉพาะ จัดหาบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ทุเรียนได้โดยไม่มีกลิ่นออกสู่ภายนอก การแปรรูปทุเรียน ซึ่งได้เตรียมการไว้รองรับล่วงหน้าแล้ว

ทางด้านนายวีระศักดิ์ สงวนสิน สมาชิกกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา (ดูแลด้านการตลาด) กล่าวเสริมว่าการสร้างทุเรียนเมืองสะเดา ให้เป็นที่รูกจักอย่างกว้างขวางจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในปี 2564 ซึ่งจะมีการจัดเทศกาลทุเรียนขึ้นในพื้นที่อำเภอสะเดา ประกวดพันธุ์ทุเรียนบ้าน ทุเรียนพื้นเมือง และทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ในอำเภอสะเดา เพื่อคัดหาสายพันธุ์ทุเรียนใหม่ๆ ซึ่งเป็นทุเรียนที่มีถิ่นกำเนิดในสะเดาโดยตรง

ส่วนการขายในโลกออนไลน์เราจะมีแพลตฟอร์ม สวนทุเรียนทุกสวนจะมีคิวอาร์โค้ดเป็นของตัวเอง รับรองคุณภาพโดยเกษตรอำเภอ เพื่อสร้างคุณค่าของผลผลิตเราจะควบคุมตั้งแต่เริ่มต้น การเก็บเกี่ยวต้องเป็นลูกสุกเต็มที่เท่านั้น กรณีสินค้ามีปัญหาต้องมีของใหม่ทดแทนให้ลูกค้าทันที ซึ่งน่าจะใช้ทุเรียนป่าละอู เป็นโมเดลในการนำมาประยุกต์ขับเคลื่อนในรูปแบบของเราต่อไป ในเร็วๆ นี้จะมีการเปิดแฟนเพจและแพลตฟอร์มการตลาด เพื่อให้ผู้สนใจได้ติดตามข้อมูลความเคลื่อนไหวล่วงหน้ากันได้ง่ายยิ่งขึ้น 
เมื่อ: 15:18 น. 28 ต.ค. 63   989 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​"นิพนธ์" รุดช่วยน้ำท่วมสะเดา กำชับทุกฝ่ายให้ดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นอันดับแรก
จังหวัดเคลื่อนที่ ออกให้บริการประชาชนในพื้นที่บ้านทุ่งสบายใจ อำเภอสะเดา
​กรรมาธิการคมนาคม ส.ว.รับเรื่องปัญหาด่านสะเดาสะดุดสร้างเสร็จแต่ยังไร้ทางเชื่อม
​เปิดตัวยางพาราสายพันธุ์ใหม่ RRIT 3904 กยท.ส่งเสริมการปลูกพืชร่วมลดความเสี่ยงด้านราคา
ข่าวล่าสุด
เอสเซ้นท์ ​ครั้งแรกกับคอนโดในเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เปิดพรีเซล 26-27 ธ.ค.นี้
เมื่อ: 14:35เศรษฐกิจบ้านเรา
โรงพยาบาลสงขลา ประกาศกฎใหม่การเฝ้าไข้ผู้ป่วย บัตรหายปรับ 300 บาท
เมื่อ: 13:10ประชาสัมพันธ์
สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวสงขลา แจ้งย้ายไปอยู่ที่ทำการใหม่
เมื่อ: 13:08ประชาสัมพันธ์
​จังหวัดสงขลา เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9
เมื่อ: 13:05G-SPECIAL

 1. ​1 ธันวา เช้าที่มาพร้อมฝนและต้องติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด
  1104 ครั้ง
 2. ​2 ธ.ค.เกาะติดสถานการณ์น้ำกันต่อยังคงมีประกาศเตือนภัย 2-4 ธ.ค.63
  680 ครั้ง
 3. ​AIS เดินเครื่องผู้นำขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่ภูมิภาค สานต่อความร่วมมือ ม.สงขลานครินทร์ เปิด AIS PLAYGROUND @ PSU แหล่งโอเอซิสแห่งปัญญาด้านดิจิทัลของภาคใต้
  504 ครั้ง
 4. ​ศจย.ใต้ จัดประชุมวิชาการ "ก้าวต่อไปของการป้องกันและควบคุมการบริโภคยาสูบ"
  396 ครั้ง
 5. สงขลา ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 11 อำเภอ ทุกภาคส่วนเร่งให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง
  293 ครั้ง
 6. ​สคร.12 สงขลา ร่วมรณรงค์วันเอดส์โลก 2563 ชี้ เอดส์อยู่ร่วมกันได้ ไม่ตีตรา
  274 ครั้ง
 7. ผู้ว่าฯ เชิญพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าหีบศพนายปกรณ์ อินทสระ
  121 ครั้ง
 8. ​จังหวัดสงขลา เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9
  120 ครั้ง
 9. เอสเซ้นท์ ​ครั้งแรกกับคอนโดในเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เปิดพรีเซล 26-27 ธ.ค.นี้
  118 ครั้ง
 10. สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวสงขลา แจ้งย้ายไปอยู่ที่ทำการใหม่
  88 ครั้ง
 1. เอสเซ้นท์ ​ครั้งแรกกับคอนโดในเซ็นทรัลเฟสติวัลหาดใหญ่ เปิดพรีเซล 26-27 ธ.ค.นี้
  0 ครั้ง
 2. โรงพยาบาลสงขลา ประกาศกฎใหม่การเฝ้าไข้ผู้ป่วย บัตรหายปรับ 300 บาท
  0 ครั้ง
 3. สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวสงขลา แจ้งย้ายไปอยู่ที่ทำการใหม่
  0 ครั้ง
 4. ​จังหวัดสงขลา เตรียมจัดกิจกรรมเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ รัชกาลที่ 9
  0 ครั้ง
 5. ผู้ว่าฯ เชิญพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าหีบศพนายปกรณ์ อินทสระ
  0 ครั้ง
 6. สงขลา ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ขณะนี้มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว 11 อำเภอ ทุกภาคส่วนเร่งให้ความช่วยเหลือต่อเนื่อง
  0 ครั้ง
 7. ​ศจย.ใต้ จัดประชุมวิชาการ "ก้าวต่อไปของการป้องกันและควบคุมการบริโภคยาสูบ"
  0 ครั้ง
 8. ​สคร.12 สงขลา ร่วมรณรงค์วันเอดส์โลก 2563 ชี้ เอดส์อยู่ร่วมกันได้ ไม่ตีตรา
  0 ครั้ง
 9. ​2 ธ.ค.เกาะติดสถานการณ์น้ำกันต่อยังคงมีประกาศเตือนภัย 2-4 ธ.ค.63
  0 ครั้ง
 10. ​AIS เดินเครื่องผู้นำขับเคลื่อนนวัตกรรมสู่ภูมิภาค สานต่อความร่วมมือ ม.สงขลานครินทร์ เปิด AIS PLAYGROUND @ PSU แหล่งโอเอซิสแห่งปัญญาด้านดิจิทัลของภาคใต้
  0 ครั้ง