Gimyong Style

ลัดเลาะขึ้นเขาชมวิว ไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ วนอุทยานท้าวโกษา

เมื่อ: 07:05 น. 31 มี.ค. 64   2875 ครั้ง

วันนี้ทีมงาน Gimyong Style จะพาไปปีนป่ายขึ้นที่สูง เพื่อชมวิวแบบไม่มีอะไรกั้นกันที่ วนอุทยานท้าวโกษา หรือที่เรียกกันว่า เขากะโหลก ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

เขากะโหลก มีลักษณะภายนอกมองคล้ายกับหัวกะโหลก หากมองจากชายหาดจะมองไม่ออก ต้องนั่งเรือไกลออกไปในทะเลแล้วมองเข้ามา จึงจะเห็นรูปทรงกะโหลกได้อย่างชัดเจน และแน่นอนว่าไม่ใช่ลักษณะกะโหลกของมนุษย์ เนื่องจากมีส่วนที่คล้ายปากยื่นยาวออกมา ดูคล้ายกับกะโหลกสัตว์มากกว่า

เขากะโหลกนี้ สูงเพียง 25 เมตร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วยระยะทางเพียง 150 เมตร จากจุดเริ่มต้นจนถึงยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิว แต่เป็นภูเขาหินที่มีความชันและสลับซับซ้อนมากพอสมควร เหมาะสำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ผู้ที่ชอบปีนเขาหรือหน้าผา แต่บุคคลธรรมดาทั่วไปก็สามารถเดินขึ้นไปชมวิวข้างบนได้ เพราะตลอดเส้นทาง จะมีตัวช่วยคือเชือกนำทาง และ ป้ายบอกทาง ไปจนถึงยอดเขา

ก่อนจะขึ้นไปบนเขากะโหลก สำรวจความพร้อมของตัวเองกันก่อนสักนิด เสื้อผ้าที่สวมใส่ควรจะกระชับ รัดกุม รองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบ และสัมภาระต้องไม่มากหรือหนักจนเกินไป ทำตัวเบา ๆ เข้าไว้จะได้ปีนป่ายขึ้นเขากันได้อย่างไม่ทุลักทุเล

พร้อมกันหรือยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปกันเลยในช่วงนี้ เน้นการท่องเที่ยวแบบ New Normal นะ มาที่จุดคัดกรองก่อนเลยสิ่งที่ต้องทำก่อนคือการลงทะเบียนที่จุดคัดกรอง และวัดอุณหภูมิ ซึ่งตรงนี้คือด้านหน้า จากนั้นเราจะเดินไปขึ้นเขาทางด้านหลัง จุดเริ่มต้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติอยู่ด้านหลังเขากะโหลก เดินไปตามริมถนนเรื่อย ๆ

นั่งพักก่อนได้นะ แต่อ่านป้ายเตือนเรื่องความปลอดภัยดี ๆ ด้วยเดินมาหน่อยเดียวก็ถึงจุดทางขึ้นเขาแล้ว ในป้ายบอกระยะทางไป-กลับ คือ 300 เมตรเห็นทางขึ้นแล้วรู้สึกว่าไม่น่าจะยากอะไรนี่นะเดินสบาย ๆ อาศัยเชือกนำทางเส้นทางเริ่มชันขึ้นแล้ว แต่ยังมีเชือกนำทางอยู่ ซึ่งประโยชน์ของเชือกนี้ นอกจากไว้บอกเส้นทางแล้ว ยังไว้ยึดเกาะพยุงตัวได้อีกด้วยนอกจากเชือก สิ่งที่เราต้องคอยสังเกตอีกอย่างคือ ลูกศรสีเหลือง ซึ่งจะคอยบอกทางให้เราเดินหรือปีนป่ายไปถูกทาง ไม่หลงวนเวียนอยู่บนภูเขาหินลูกนี้บางจุด ซึ่งก็หลายจุด ที่ไม่มีเชือกนำทาง เนื่องจากลักษณะของภูเขาที่เป็นภูเขาหิน ไม่มีที่สำหรับจะมัดหรือยึดโยงเขือก

สิ่งที่เราจะต้องมองหาให้ดีคือ ลูกศรบอกทางสีเหลืองนี้ บางทีก็จะกลืนไปกับสภาพแวดล้อม เศษใบแม้แห้งสีเหลืองเช่นกัน

ฉะนั้น จงมีสติอยู่ตลอดเวลามองรอบตัว นอกจากไม่มีเชือกนำทาง ยังไม่มีหนทางให้เดินไปต่อ นอกเสียจากว่าต้องมุดเข้าไปตรงทางเล็ก ๆ นี้

สังเกตจากรอยเท้าที่ย่ำเปรอะไปทั่วบริเวณ นี่คงเป็นเส้นทางสำหรับไปต่อมองลงไป คล้ายขั้นบันไดแคบ ๆ คงจะเป็นทางนี้ล่ะมาทางนี้ถูกต้องแล้วตลอดเส้นทาง จะมีถ้ำหรือโพรงให้เห็นอยู่มากมาย ซึ่งบางทีก็มืดมากจนมองเข้าไปไม่เห็นอะไรเลย


ยังคงไม่มีเชือกนำทางปรากฎให้เห็น สังเกตลูกศรบอกทางไว้นะเห็นว่าเป็นหินเรียบ ๆ แบบนี้ ลื่นมากนะ ต้องเดินระวังดี ๆ หน่อยระหว่างเส้นทาง มีโพรง มีถ้ำ เป็นระยะ ๆ

ปีนขึ้นมาตั้งนานแล้ว ยังมองไม่เห็นว่าจะมีเชือกตรงไหนอีกเลย ต้องหมั่นสังเกตลูกศรเหลือง ๆ รอบตัวจุดนี้ มีทั้งเชือกและลูกศรเชือกหายไปแล้ว เหลือไว้แค่ลูกศรถึงยอดเขากะโหลกแล้วจุดชมวิว
ป้ายบอกทางจากยอดเขา เราสามารถเดินกลับเส้นทางเก่าซึ่งอยู่ด้านหลังเขากะโหลก หรือจะเดินลงไปทางชายหาด ซึ่งเป็นเส้นทางวนอ้อมเขา ระยะทางเท่ากันคือ 150 เมตร

ไหน ๆ มาถึงตรงนี้แล้ว ย้อนกลับทางเดิมทำไมกัน ไปต่อข้างหน้าดีกว่านะเส้นทางลง แทบไม่ได้ต่างอะไรกับตอนขึ้นมาเลย


มองหาเชือก มองหาลูกศร หมุนจนรอบตัว ไม่เจออะไรเลยนอกจากถ้ำเบื้องล่าง เอาใหม่ ตั้งสติ


เดินมาอีกนิด นิดเดียวเท่านั้น ก็เจอลูกศรบอกทาง รู้สึกโล่งใจแปลก ๆแต่ .... เอ๊ะ!!!!ถ้าไม่สังเกตดี ๆ จะไม่เห็นทางลงที่ทำไว้กลมกลืนกับธรรมชาติ

เห็นเชือกข้างล่างแล้ว ทางลงก็เห็นแล้ว ค่อย ๆ เดินลง เพราะจุดนี้ไม่มีเชือกให้ยึดจับ แถมทางก็ชันและลื่นเส้นทางบนเขากะโหลก ลื่นมากจริง ๆ ทีมงานเกือบจะกลิ้งตกลงไปก็หลายหนเส้นทางลงก็ยากไม่แพ้เส้นทางขึ้น แต่เหนื่อยก็หยุดพัก ชื่มชมกับธรรมชาติที่สวยงามก่อน ใกล้ถึงชายหาดแล้ว


อีกนิดจะไปยืนอยู่บนชายหาด เจอป้ายบอกเส้นทางไปลงอีกจุด

แต่ระยะทางไป-กลับ 1 กิโลเมตรเลยเชียวนะ

ทีมงานคำนวณในใจ ปีนขึ้นมา 150 เมตร เดินลงมาถึงตรงนี้ก็ 150 เมตร รวมทั้งหมด 300 เมตรเอง

แต่สภาพอาบเหงื่อต่างน้ำ แข้งขาล้าจนไม่อยากยกแล้ว

เส้นทางนั้น ติดไว้โอกาสหน้าก็แล้วกันบันไดหินเริ่มเดินง่ายขึ้นแล้ว มีราวให้ยึดเกาะยาวไปตลอดขั้นบันได


ในที่สุด!!!! ถึงชายหาดโดยสวัสดิภาพเรียบร้อยดี ไม่มีอะไรแตกหักเสียหาย นอกจากสูญเสียเกลือแร่จากการออกกำลังกายปีนเขาเท่านั้นเอง
ลงจากเขากะโหลกมาแล้ว ก็เดินตรงไปเลย จะไปเจอกับจุดคัดกรองที่เราไปลงทะเบียนกันตอนแรกนั่นแหละ

และระหว่างทาง ก็ยังมีมุมสวย ๆ ให้แวะถ่ายรูปกันอีกนิด


ใครจะไปคิดว่า ระยะทางแค่ 300 เมตร จะทำให้เหนื่อยหนักขนาดนี้ แต่การปีนขึ้นเขากะโหลกครั้งนี้ ก็ให้ประสบการณ์ที่สนุก ระทึก แบบสุด ๆ ไปเลยเช่นกัน

ครั้งหน้า Gimyong Style จะพาไปเที่ยวที่ไหน โปรดคอยติดตามกันด้วยนะ

 
เมื่อ: 07:05 น. 31 มี.ค. 64   2875 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​"นิพนธ์" นำประชุมหารือเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่การท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา
​รมว.ท่องเที่ยวฯ ลุยส่งเสริมท่องเที่ยวเทพา-จะนะ ล่องเรือคลองควาย เจดีย์ควนธง
เชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ แผนขับเคลื่อนการท่องเที่ยวลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
​"สมพล ชีววัฒนาพงศ์" ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ หวังเห็นการพัฒนาสงขลาพร้อมรับการท่องเที่ยวรอบใหม่
ข่าวล่าสุด
เปิดการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ สเตจที่ 1 เส้นทางสงขลา-พัทลุง
เมื่อ: 17:27ข่าวสารบ้านเรา
​จังหวัดสงขลา วางแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ระยะที่ 2
เมื่อ: 17:22เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ ประชุมติดตามความคืบหน้าก่อสร้างศูนย์คมนาคมรอบรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
เมื่อ: 17:15เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ลงนามความร่วมมือ สอวช.-ราชภัฏ 38 แห่ง สนับสนุนการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ
เมื่อ: 06:24รอบรั้วการศึกษา