รายงานพิเศษ

​เดินหน้าปั้นโปรเจกต์ "ทุเรียนเมืองสะเดา" ดร.ถาวร นำทัพแจกปุ๋ยเกษตรกร

เมื่อ: 09:29 น. 9 เม.ย. 64   2303 ครั้ง

"ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา" เดินหน้าปั้นโปรเจกต์ "ทุเรียนเมืองสะเดา" ควักงบส่วนตัวเฉียด 3 แสนแจกปุ๋ยแก่ชาวสวนทุเรียน นายอำเภอคนใหม่พร้อมหนุนจัดงานเทศกาลทุเรียนและผลไม้เมืองสะเดา ด้านเกษตรอำเภอตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ปลูกให้ได้ 5,000 ไร่ในปี 65


(8 เม.ย.64) ณ ศาลาประชาคมไท้ฮั้ว อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา กลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา โดยการสนับสนุนของ ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา ประธานกลุ่มบริษัทถาวรรับเบอร์ ในฐานะประธานกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา จัดกิจกรรมแจกปุ่ยฟรีแก่เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ครั้งที่ 1 โดยมีนายวิชัย ศรีสมโภชน์ เกษตรจังหวัดสงขลา นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา นางสุดา ยาอีด เกษตรอำเภอสะเดา ส่วนราชการ ท้องถิ่น มาร่วมพบปะเกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่มาร่วมกิจกรรมประมาณ 400 ราย


สำหรับกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา เกิดขึ้นจากการผลักดันของ ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา ที่ชื่นชอบการกินทุเรียนและมาสร้างสวนทุเรียนเป็นของตัวเอง เรียนรู้ด้วยตัวเอง และอยากขยายความร่วมมือให้เป็นเครือข่าย แลกเปลี่ยนความรู้ สร้างความเข้มแข็งแก่ชาวสวนทุเรียนในพื้นที่อำเภอสะเดา จึงได้มีการรวมกลุ่มกันนำกันไปศึกษาดูงาน จัดอบรมให้ความรุ้ รวมถึงสร้างกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ด้านต่างๆ โดยได้รับการสนับสนุนจากเกษตรอำเภอสะเดา เป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ดร.ถาวร เรืองวรุณวัฒนา กล่าวถึงกิจกรรมในวันนี้ว่า สืบเนื่องจากราคาปุ๋ยเกรดดีมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและสินค้าเริ่มขาดตลาดทำให้เกษตรกรรายย่อยไม่สามารถหาซื้อปุ๋ยได้ ประกอบกับในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การรวมกลุ่มหรือไปศึกษาดูงานทำได้ยาก ตนจึงมองว่าการให้ความช่วยเหลือด้วยการแจกปุ๋ยน่าจะตรงจุดที่สุดสำหรับกลุ่มชาวสวนทุเรียน โดยแจกให้แก่ผู้ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนที่ขึ้นทะเบียนกับเกษตรอำเภอสะเดา ประมาณ 400 ราย โดยแจกให้ตามสัดส่วนพื้นที่ที่ขึ้นทะเบียนไว้ พร้อมจัดหาปุ๋ยมาจำหน่ายในราคาพิเศษเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนหรือผู้สนใจได้ซื้อเพิ่มเติมด้วย ซึ่งโครงการในวันนี้ได้สนับสนุนการซื้อปุ๋ยและจัดงานรวมเกือบ 3 แสนบาท

ทางด้านนางสุดา ยาอีด เกษตรอำเภอสะเดา กล่าวถึงการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่อำเภอสะเดา หันมาปลูกทุเรียนทดแทนการปลูกยางพาราซึ่งเป็นพืชเศรฐกิจหลักที่มีราคาผันผวน แต่ทุเรียนเป็นพืชที่มีอนาคตตลาดมีความต้องการสูง โดยปัจจุบันอำเภอสะเดา มีพื้นที่ปลูกทุเรียนที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องกับเกษตรอำเภอแล้ว 2,000 กว่าไร่ และเราตั้งเป้าจะเพิ่มพื้นที่ปลูกให้ได้ 5,000 ไร่ในปี 2565 และขอเชิญชวนชาวสวนที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนเกษตรกรมาขึ้นทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ความช่วยเหลือจากรัฐบาล รวมถึงมาขอรับคำปรึกษาด้านต่างๆ ได้ที่สำนักงานเกษตรอำเภอสะเดา

ทางด้านนายอำเภอป้ายแดงที่เพิ่งรับตำแหน่งได้เพียง 1 เดือน และลูกสะเดาโดยกำเนิด นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา ได้มาพบกับเกษตรกรกรชาาวสวนทุเรียนกล่าวว่าตนเองดีใจที่ได้มารับราชการที่บ้านเกิดและตั้งใจมาเพื่อมีส่วนร่วมในการพัฒนาสะเดาในทุกๆ ด้าน สำหรับทุเรียนที่บ้านตนเองก็ปลูกไว้แต่เพราะไม่มีเวลาดูแลทำให้ 3 ปีแล้วต้นยังเท่าเดิมอยู่เลย ตอนนี้มาอยู่ที่บ้านแล้วมีเวลาดูแลและเตรียมพร้อมการเป็นเกษตรกรเต็มตัวมากขึ้นด้วย ในช่วงทุเรียนให้ผลผลิตอำเภอสะเดา พร้อมสนับสนุนการจัดงานทุเรียนและผลไม้อำเภอสะเดา เพื่อสร้างการรู้จัก ขยายการตลาดและเชิญชวนผู้คนมาเที่ยวอำเภอสะเดาบ้านเราให้มากยิ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้ การผลักดันให้สะเดาเป็นศูนย์กลางการปลูกทุเรียนหรือโครงการทุเรียนเมืองสะเดา เริ่มเป็นรูปธรรมชัดเจนยิ่งขึ้นภายใต้การสนับสนุนจากทุกภาคส่วน ทั้งส่วนราชการ นักธุรกิจ เกษตรกร พร้อมทั้งมีการวางแผนการตลาดเพื่อรองรับผลผลิตที่จะออกมาในอีกประมาณ 3-4 ปีข้างหน้า โดยมองไปที่ตลาดในโลกออนไลน์ สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ สร้างแพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายขึ้นมาโดยเฉพาะ และมอบหมายให้นายวีระศักดิ์ สงวนสิน สมาชิกกลุ่มคนรักการปลูกทุเรียนอำเภอสะเดา (ดูแลด้านการตลาด) โดยจะใช้แพลตฟอร์มทุเรียนป่าละอูโมเดล มาประยุกต์ขับเคลื่อนแบรนด์ทุเรียนเมืองสะเดา ให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป

นายวิชัย ศรีสมโภชน์ เกษตรจังหวัดสงขลา


 
เมื่อ: 09:29 น. 9 เม.ย. 64   2303 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

รองผู้ว่าฯ ประชุมติดตามความคืบหน้าก่อสร้างศูนย์คมนาคมรอบรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
กยท.ส่งเสริมการปลูกโกโก้ พืชทางเลือกสร้างรายได้เพิ่ม-เน้นรวมกลุ่มสร้างตลาดเข้มแข็ง
​โควิด-19 สงขลาวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 29 สะสม 269 คน สั่งคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดน
ด่านสะเดารับคนไทยในมาเลเซียที่ลงทะเบียนขอกลับไทย 300 คนท่ามกลางมาตรการคัดกรองที่เข้มงวด
ข่าวล่าสุด
เปิดการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ สเตจที่ 1 เส้นทางสงขลา-พัทลุง
เมื่อ: 17:27ข่าวสารบ้านเรา
​จังหวัดสงขลา วางแนวทางการเตรียมความพร้อมเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ระยะที่ 2
เมื่อ: 17:22เศรษฐกิจบ้านเรา
รองผู้ว่าฯ ประชุมติดตามความคืบหน้าก่อสร้างศูนย์คมนาคมรอบรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา
เมื่อ: 17:15เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ลงนามความร่วมมือ สอวช.-ราชภัฏ 38 แห่ง สนับสนุนการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ
เมื่อ: 06:24รอบรั้วการศึกษา