ประชาสัมพันธ์

ขนมไข่กรอบท่ามะปราง เมนูคู่กาแฟยามเช้าของคนรัตภูมิ

เมื่อ: 13:57 น. 10 มิ.ย. 64   3059 ครั้ง

บ้านท่ามะปราง ม.8 ต.ท่าชะมวง อ.รัตภูมิ จ.สงขลา อีกหนึ่งหมู่บ้านของตำบลท่าชะมวงที่ชาวบ้านมีการรวมตัวกันสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนจนมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งในอำเภอรัตภูมิ พื้นที่ใกล้เคียงและขยายไปยังตลาดต่างจังหวัดด้วย

ผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่คือ "ขนมไข่กรอบ ท่ามะปราง" โดยมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2557 ภายใต้การนำของนางวิชชุดา หวันล่าโส๊ะ ประธานกลุ่มแม่บ้านได้ร่วมกันลงขันกับเพื่อนๆ ในชุมชนเพื่อผลิตสินค้าออกมาจำหน่ายสร้างรายได้เสริมจากอาชีพกรีดยาง ตอนแรกเริ่มต้นด้วยการผลิตน้ำสมุนไพรแต่ไม่ประสบความสำเร็จเพราะต้นทุนสูง จนส่งยาก เก็บรักษาได้ไม่นาน จึงหันมาทำขนมเริ่มแรกมีทั้งขนมไข่กหรอบ กล้วยฉาบ ขนมรังนก แต่ที่ขายดีที่สุดคือขนมไข่กรอบ ขายจนทำไม่ทันจึงหันมาขนมไข่กรอบเพียงอย่างเดียว

คุณวิชชุดา เล่าว่าขนมไข่กรอบเป็นขนมที่คนในชุมชนทำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ทำกินกันในบ้าน ทำเวลามีงานต่างๆ และด้วยวิถีของชาวไทยมุสลิมที่ชอบดื่มน้ำชากาแฟตอนเช้า และมีขนมมาทานคู่กัน เราจึงได้ขอสูตรมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ "ขนมไข่กรอบ ท่ามะปราง" มีรสชาติโดดเด่นที่กรอบนอกนุ่มใน ทำแบบสูตรชาวบ้านใส่ไข่เยอะจึงหวาน กรอบ อร่อย เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะในชุมชนชาวไทยมุสลิมตามร้านน้ำชาต่างๆ ขนมจะขายดีมาก

ผลิตภัณฑ์ "ขนมไข่กรอบ ท่ามะปราง" ของกลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 9 ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากอบต.ท่าชะมวง ทั้งในส่วนของเตาอบ การให้ความรู้เพิ่มเติมแก่กลุ่มแม่บ้าน ปัจจุบันทางกลุ่มมีสมาชิกหลัก 7-10 คนที่มาช่วยกันทำขนมออกจำหน่ายผ่านร้านค้าชุมชนในพื้นที่อำเภอรัตภูมิเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงเริ่มมีลูกค้าในต่างจังหวัดอย่างที่นราธิวาสมีลูกค้าประจำสั่งครั้งละ 300 ถุง มีการสั่งออนไลน์และจังส่งผ่านช่องทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย

โดยปัจจุบันทางกลุ่มได้รับการสนับสนุนจากโครงการ U2T มหาวิทยาลัยสู่ตำบล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาลัยรัตภูมิ เข้ามาให้คำแนะนำด้านการพัฒนาแพ็คเก็จ สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัย ช่วยเหลือด้านการตลาดโดยเฉพาะตลาดออนไลน์ ซึ่งเริ่มมีการตอบรับมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ "ขนมไข่กรอบ ท่ามะปราง" ไม่ว่าจะสั่งซื้อไปรับประทาน สั่งเพื่อจัดจำหน่ายต่อ หรือใช้ในงานเลี้ยงต่างๆ สามารถสั่งออนไลน์ได้ที่แฟนเพจ ขนมไข่กรอบ ท่ามะปราง หรือสั่งตรงที่กลุ่มแม่บ้าน โทร 096-3938106 ,062-5273532 สั่งกันมาได้เลยรับรองว่าหรอยถึงใจไม่ผิดหวังแน่นออน

แฟนเพจ : ขนมไข่กรอบ บ้านท่ามะปราง

 
เมื่อ: 13:57 น. 10 มิ.ย. 64   3059 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

“พาป๋า…กลับสงขลา”
​น้ำตกโตนลุงไข่ ที่เที่ยวใหม่รัตภูมิ
โรงเรียนวรพัฒน์ เข้าใจ ห่วงใยทุกท่าน เราผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน
ผู้ว่าฯลงพื้นที่ติดตาม โครงการขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้กับประชาชนที่เทพา
ข่าวล่าสุด
​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
เมื่อ: 22:30รอบรั้วการศึกษา
​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
เมื่อ: 22:21ข่าวสารบ้านเรา
ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
เมื่อ: 23:17Gimyong Style
วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
เมื่อ: 17:29รายงานพิเศษ

 1. ​โรงแรมบีอาร์ แกรนด์ ใช้ต้นทุนทางวิศวะฯ สร้างจุดเด่นด้วยจุดขายที่แตกต่าง
  2666 ครั้ง
 2. ​อำเภอหาดใหญ่ มีกี่ตำบล? กี่ท้องถิ่น?
  1443 ครั้ง
 3. ​เดอะแกรนด์ วังหงส์ "อาณาจักรกลางเมือง เพื่อคนมีระดับ"
  1374 ครั้ง
 4. ​HATYAI FLORA ดอกไม้และสายแสง " วัฒนธรรมที่เบ่งบาน กับดอกไม้งามที่หาดใหญ่ "
  1372 ครั้ง
 5. ครม.เห็นชอบ สงขลาเมืองเก่า ร่วมโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม วงเงิน 60 ล้านบาท
  1351 ครั้ง
 6. ​พี่ไข่ กล้วยทอด มันทอด สับปะรดทอด ทอดที่ไม่ธรรมดา มาทุกครั้งต้องรอทุกครั้ง
  1289 ครั้ง
 7. น้องกอบัว นักร้องเยาวชนเสียงดีของหาดใหญ่
  1169 ครั้ง
 8. ​งานสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2565
  1147 ครั้ง
 9. ​6 วิธีง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ประหยัดไฟ
  1118 ครั้ง
 10. ​แถลงข่าว Hatyai Hard Sale 2022 ลดสนั่นเมือง ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ โดยชูจุดเด่น "หาดใหญ่ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง และสีสันยามค่ำคืน
  1096 ครั้ง
 1. ​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
  0 ครั้ง
 2. ​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
  0 ครั้ง
 3. ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
  0 ครั้ง
 4. วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
  0 ครั้ง
 5. ​เทศกาลแห่งความสุข “Festival of Faith” เชื่อมั่นในศรัทธา สู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 6. Campus Star 2022 โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าฝันบนเส้นทางบันเทิง
  0 ครั้ง
 7. ​ม.อ.ตรัง ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ศึกษาดูงานเทคโนโลยีกิจการสนามบินและการวิจัยด้านยางพารา
  0 ครั้ง
 8. “The colorful wonders of the south” นักดีไซน์เนอร์ มทร.ศรีวิชัย โชว์ผลงานสุดประทับใจบนเวที Visionary Stage @Siam Center
  0 ครั้ง
 9. พิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลโครงการมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร “ AIR SEA LAND SOUTHERN SPORTS TOURISM FESTIVAL”
  0 ครั้ง
 10. ​เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม
  0 ครั้ง