ม.สงขลานครินทร์ มุ่งช่วยเหลือสังคม เปิดพื้นที่แบ่งปันต้นกล้า หนุนเกษตรในเมือง


มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ร่วมกับ สมาคมศิษย์เก่าคณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดโครงการ “ขวดแลกกล้า ทรัพยาแบ่งปัน” เปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนต้นกล้าผัก ไข่ไก่ และนม กับขวดพลาสติกและกระป๋องอะลูมิเนียม มุ่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดขยะ ส่งเสริมการทำเกษตรในเมือง

อ.ดร.ธัญจิรา เทพรัตน์ หัวหน้าสาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เผยว่า โครงการ “ขวดแลกกล้า ทรัพยาแบ่งปัน” เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกแรก ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา โดยการนำขวดน้ำพลาสติก และกระป๋องอะลูมิเนียม ขนาดใดก็ได้ ไม่จำกัดจำนวน มาแลกต้นกล้าผัก เช่น พริก กะเพรา แมงลัก ถั่วฝักยาว คะน้า กวางตุ้ง ผักชี ผักสลัด เป็นต้น รวมทั้งไข่ไก่ และนม ตามจำนวนที่สามารถนำไปปลูกได้ ไม่จำกัดชนิดและจำนวนต้นกล้าในการแลก

วัตถุประสงค์หลักของโครงการเพื่อเป็นการแบ่งปันต้นกล้าผักแก่ประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้นำไปปลูกบริโภคเองภายในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด ลดความเครียดช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด และยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดการใช้ขยะพลาสติก ขวดพลาสติกที่ได้มาจะนำไปจำหน่ายกับโรงงานรีไซเคิล เพื่อนำรายได้มาสมทบทุนโครงการ มีศิษย์เก่าให้การสนับสนุนงบประมาณในการซื้อเมล็ดพันธุ์ผักและวัสดุสำหรับเพาะต้นกล้า และมีนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติเป็นกำลังในการเพาะต้นกล้า

ช่วงแรกจะจัดกิจกรรมเป็นประจำทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ตั้งแต่เวลา 15.00-18.00 น. ณ NR Pavilion (ตรงข้ามคณะอุตสาหกรรมเกษตร) มีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ทั้งบุคลากร ม.อ. และประชาชนชาวหาดใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียงมหาวิทยาลัย และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอก 3 ซึ่งสร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก จึงปรับเปลี่ยนการจัดกิจกรรมเป็นครั้งคราวขึ้นอยู่กับสถานการณ์การแพร่ระบาด

อ.ดร.ธัญจิรา กล่าวต่อว่า ความสำเร็จของโครงการ “ขวดแลกกล้า ทรัพยาแบ่งปัน” เกิดจากความร่วมมือของหลายๆ ฝ่าย กำลังหลักคือนักศึกษาคณะทรัพยากรธรรมชาติที่ช่วยงาน ซึ่งเป็นจิตอาสาทั้งหมด ได้ค่าตอบแทนเป็นเพียงขนมและน้ำ อีกหนึ่งอย่างที่ประสบความสำเร็จ นั่นคือ การที่ได้ช่วยให้คนสามารถปลูกผักกินเองได้ที่บ้าน ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน และบุคลากรคณะทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งประสานความร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 1 ปี

“การเกษตรเป็นพื้นฐานของประเทศ ถึงแม้ประเทศจะพัฒนาไปสู่ยุคดิจิทัลหรือยุคอุตสาหกรรม แต่ประชากรในประเทศยังคงต้องบริโภคอาหารที่ปลอดภัย คณะทรัพยากรธรรมชาติมีเป้าหมายสำคัญในการผลิตอาหารปลอดภัย ปัจจุบันเข้าสู่การทำเกษตรในเมือง ดังนั้น โครงการนี้ถือเป็นการช่วยเหลือคนในเมือง การทำงานตรงนี้ถือเป็นความสุข เป็นการให้ การแบ่งปัน และการแลกเปลี่ยนความรู้สึกที่ดีต่อกัน ในอนาคตโครงการนี้จะยังคงเป็นกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ของคณะต่อไป และจะต่อยอดในการเผยแพร่องค์ความรู้ในการปลูกพืช ตั้งแต่วิธีการปลูก การให้ปุ๋ย และการกำจัดศัตรูพืชโดยวิธีทางธรรมชาติอีกด้วย” อ.ดร.ธัญจิรา กล่าวทิ้งท้าย

เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • รองฯ ปรินดา ร่วม “ดำนา โยนกล้า หว่านข้าว ปีที่ 4” บ้านป่าชิง ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีชีวิตและการพึ่งพาตนเอง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร
    รองฯ ปรินดา ร่วม “ดำนา โยนกล้า หว่านข้าว ปีที่ 4” บ้านป่าชิง ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีชีวิตและการพึ่งพาตนเอง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร
  • อบจ.สงขลา จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
    อบจ.สงขลา จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ
  • 🌟 เปิดรับข้อเสนอ “โครงการปี 2” แล้ววันนี้! 🌟  ภายใต้โครงการร่วมสมทบทุนเพื่อการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา 💚
    🌟 เปิดรับข้อเสนอ “โครงการปี 2” แล้ววันนี้! 🌟 ภายใต้โครงการร่วมสมทบทุนเพื่อการดำเนินงานสร้างเสริมสุขภาพในพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา 💚
  • อบจ.สงขลา พร้อมจัด 2 ชนิดกีฬา ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 ณ จังหวัดสงขลา
    อบจ.สงขลา พร้อมจัด 2 ชนิดกีฬา ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 พ.ศ.2568 ณ จังหวัดสงขลา
  • อบจ.สงขลา หนุน “งานสืบสานตำนานโทะทุ่งตำเสา” พลิกวัชพืชสู่พืชเศรษฐกิจ สร้างคุณค่าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
    อบจ.สงขลา หนุน “งานสืบสานตำนานโทะทุ่งตำเสา” พลิกวัชพืชสู่พืชเศรษฐกิจ สร้างคุณค่าสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน
  • บางกล่ำ คึกคัก! 57 ลำเรือ ร่วมชิงขัยเรือยาวประเพณี ปี 68 “อบจ.สงขลา” หนุนเต็มที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
    บางกล่ำ คึกคัก! 57 ลำเรือ ร่วมชิงขัยเรือยาวประเพณี ปี 68 “อบจ.สงขลา” หนุนเต็มที่ ดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ
  • อบจ.สงขลา จัด “วันองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ประจำปี 2568 ร่วมรำลึกถึงการก่อตั้งและพัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด
    อบจ.สงขลา จัด “วันองค์การบริหารส่วนจังหวัด” ประจำปี 2568 ร่วมรำลึกถึงการก่อตั้งและพัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่นระดับจังหวัด
  • อบจ.สงขลา ร่วมการประชุมคณะกรมการจังหวัดฯ ครั้งที่ 10/2568
    อบจ.สงขลา ร่วมการประชุมคณะกรมการจังหวัดฯ ครั้งที่ 10/2568
  • อบจ.สงขลา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ วัดโพธิ์ปฐมาวาสงฆ์ (พระอารามหลวง)
    อบจ.สงขลา ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม อุทิศถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ วัดโพธิ์ปฐมาวาสงฆ์ (พระอารามหลวง)
  • กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
    กฟผ. โรงไฟฟ้าจะนะ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจาก คพรฟ. ปทุมธานี
  • กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    กฟผ.โรงไฟฟ้าจะนะร่วมพิธีลงนามแสดงความไว้อาลัย และพิธีถวายน้ำสรงพระบรมศพ เบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง