G-SPECIAL

​3 แหล่งธรรมชาติที่อยากไปโดนกับสโลแกน ‘ท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศ’

เมื่อ: 09:57 น. 16 ส.ค. 64   2879 ครั้ง

สายอนุรักษ์เชิญทางนี้! เราจะพาทุกท่านไปท่องเที่ยวเชิงนิเวศกันค่ะ บางคนอาจจะทำหน้าฉงนแล้วว่ามันคืออิหยังวะ? ทำไมต้องนิเวศด้วย? เพราะทุกวันนี้เราเที่ยวกันอย่างเดียวยังไงล่ะคะแต่เราลืมที่จะเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบต่อแหล่งธรรมชาติที่เราไปด้วย คำถามต่อมาคือแล้วทำไมต้องสนใจด้วยล่ะ? ก็ถ้าไม่ปกป้องรักษาหรือปัดความรับผิดชอบต่อไปธรรมชาติก็จะไม่สวยงามเชิญชวนให้เราไปอีกแล้วน่ะสิ เผลอๆบางทีการที่เราไปทำลายเค้าโดยไม่รู้ตัวก็จะก่อให้เกิดระบบนิเวศเสีย สิ่งมีชีวิตที่ต้องพึ่งพาธรรมชาติก็จะปรวนแปรไปด้วยค่ะ เพราะอย่างงั้นเที่ยวให้สนุกแล้วต้องรักษาเค้ากันด้วยนะคะ ซึ่งในประเทศไทยการท่องเที่ยวสายนี้ก็มีหลากหลายที่เลยล่ะ แต่เราขอเสนอ 3 แหล่งที่เราไปแล้วมองว่ามันดีต่อสุขภาพจิตจริงๆนะจะบอกให้

เจอช้างเป็นโขลงได้ที่กุยบุรี

อุทยานแห่งชาติกุยบุรีตั้งอยู่ที่ประจวบคีรีขันธ์ ที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องดูช้างดูกระทิง เมื่อก่อนแถวนี้ไม่แน่จริงอยู่ไม่ได้เพราะคนตีกับช้างป่าจ้า ย้อนกลับไปปี 2541 พื้นที่ตรงนี้เคยเกิดเหตุการณ์ที่ช้างป่าเข้าไปทำลายไร่สัปะรดของชาวบ้านเลยเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงของคนกับสัตว์อยู่บ่อยครั้งเพื่อยุติความเสียหายที่บานปลายทำให้ภาครัฐและเอกชนเข้ามาแก้ไขโดยการจัดตั้งเป็นอุทยานซะเลยและผุดโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีมาจนถึงทุกวันนี้ กิจกรรมที่ให้เราไปพักผ่อนหย่อนใจก็จะมีทุ่งหญ้าที่กว้างถึง 1,500 ไร่เรียกกันว่าทุ่งหญ้าแห่งความลับ มีอ่างเก็บน้ำ ดูช้างป่า กระทิง พวกสัตว์ป่า มีจุดชมวิวที่เป็นหน้าผาอีกด้วยแถมแถวนี้ยังมีโฮมสเตย์เป็นที่พักให้ค้างคืนกันอีกด้วยนะ

เกาะช้างอันขึ้นชื่อ

ใครจะไปคิดว่าเกาะช้างเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศด้วย ชื่อเต็มของเค้าคือ ‘อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง’ ที่นี่มีเกาะน้อยใหญ่อยู่ในหมู่เกาะนี้หลายแห่ง มีทั้งเกาะง่าม เกาะคลุ้ม เกาะหวาย เกาะรัง เป็นต้น สภาพแวดล้อมของเกาะโดยทั่วไปเรียกได้ว่าอุดมสมบูรณ์อย่างมาก จะเห็นได้จากน้ำใส หาดทรายขาว สัตว์น้ำที่สามารถว่ายมาค่อนทางบกก็มีให้เห็น ลึกลงไปก็เหมาะแก่การดำน้ำลงไปดูปะการังและสัตว์น้ำที่ไม่เคยพบเจอได้อีก เอาง่ายๆคือเหมือนยกความสวยงามของธรรมชาติมาไว้ที่นี่ที่เดียว นอกจากนั้นบริเวณโดยรอบยังมีอ่าวหลายอ่าวที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชม ทัศนียภาพและทิวเขามันสวยงามมากจนยากที่จะบรรยาย ต้องไปเห็นด้วยตาแล้วจะติดใจอยากกลับไปเที่ยวอีกอย่างแน่นอน อ่าวขึ้นชื่อก็จะมี อ่าวสลักเพชร อ่าวคลองสน อ่าวสลักคอก เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีน้ำตก มีกิจกรรมทางน้ำหลากหลายที่ให้ทำ มีโชว์การแสดงทั้งเช้าถึงค่ำ มีร้านอาหารน่านั่งหลายร้านอยู่บนเกาะแถมอร่อยอีกต่างหาก ในช่วงสถานการณ์ปกติการไปที่นี่จะครึกครื้นมากตอนกลางคืน ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีกอย่างแน่นอน

เขาใหญ่ที่หลายคนคุ้นหู

สถานที่สุดท้ายขอยกให้ ‘อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่’ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยธรรมชาติแบบขั้นสุดมีทั้งต้นไม้ ภูเขา ลำธาร น้ำตก และความลึกลับของธรรมชาติที่รอให้เราเดินทางเข้าไปสัมผัส ขึ้นชื่อเรื่องป่าดงพญาเย็น แม่น้ำหลากหลายสาย ทั้งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด ที่เป็นตำนานและคนก็ชอบที่จะแห่ไปกันคงเป็นน้ำตกที่แค่ได้ยินชื่อก็ขนหัวลุกแล้ว อย่างน้ำตกเหวนรก ที่สูงและมีหน้าผาชันมีดีกรีความแรงของน้ำที่ไหลแบบชนิดที่ว่าใครพลาดตกลงไปพบเจอกับยมบาลตามคำเคลมชื่ออย่างแน่นอน ยังมีน้ำตกเหวสุวัต มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างมากในช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลแรงมากเพื่อความปลอดภัยควรหลีกเลี่ยงการเล่นน้ำในช่วงหน้าฝนจะดีกว่า น้ำตกเจ็ดคต น้ำตกโกรกอีดก และยังมีอีกหลายน้ำตกที่ไม่ได้กล่าวถึง นอกจากนี้ยังมีจำพวกแก่ง ผา ที่อยู่ในอุทยานอีกด้วย นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดตามธรรมชาติแล้วการจะเข้าไปชมความงามของธรรมชาติที่ลึกเข้าไปทางภาคเอกชนยังมีกิจกรรมที่คอยสนับสนุนการท่องเที่ยวอย่างสายเดินป่าก็จะมีเส้นทางเดินป่าประเภทท่องไพรเป็นการเดินเข้าไปในป่าโดยมีการค้างคืนพักแรมในป่า กางเต้นท์ ส่องสัตว์ มีบ้านพักอุทยานไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวและคอยช่วยเหลือให้ข้อมูลอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี สิ่งที่ทำให้เราตื่นตาตื่นใจคงจะเป็นหอส่องสัตว์ที่ทางอุทยานมีทั้งหมด 3 แห่ง มีหอดูสัตว์หนองผักชี หอดูสัตว์มอสิงโต และหอดูสัตว์คลองปลากั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นพวกกวาง กระทิง ช้างป่า เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างคะกับสามสถานที่อาจจะนึกไม่ถึงว่าบางแห่งเค้านับรวมอยู่ในระบบนิเวศด้วยทั้งๆที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อมีธรรมชาติและสัตว์ป่าเข้ามาเกี่ยวข้องเราจำเป็นจะต้องให้ความสำคัญ ใส่ใจและรับผิดชอบต่อสิ่งเหล่านั้นด้วย แล้วธรรมชาติก็จะตอบสนองเราด้วยความปรารถนาดีอย่างคาดไม่ถึงเลยเชียวล่ะ


เครดิตรูปภาพ :

https://www.thailandtopvote.com

https://thai.tourismthailand.org/Attraction/

https://www.posttoday.com/social/general/443067

 
เมื่อ: 09:57 น. 16 ส.ค. 64   2879 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
เมื่อ: 12:06เศรษฐกิจบ้านเรา
ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
เมื่อ: 08:07ประชาสัมพันธ์
หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
เมื่อ: 16:44เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
เมื่อ: 16:34รอบรั้วการศึกษา

 1. เปิดมิติใหม่งานมหกรรมอาชีพสงขลาผ่านระบบ Online 1-10 ก.ย.64
  1702 ครั้ง
 2. ​เที่ยวแรกมาแล้ว "สนามบินหาดใหญ่" พร้อมรับผู้โดยสาร 5 สายการบินเปิดให้บริการเชื่อมเส้นทางสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง
  1504 ครั้ง
 3. ดันแนวคิด “หาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์พลัส” หวังเป็นต้นแบบกลไกการเปิดเมืองอย่างยั่งยืน
  1401 ครั้ง
 4. ​มทร.ศรีวิชัย คว้า 14 รางวัล ประกวดผลงานนวัตกรรมระดับนานาชาติ
  1400 ครั้ง
 5. ​รับโล่จากผู้ว่าฯ "พิพิชชญะ ศรีดำ" นักเรียนบลูมส์เบอรี่ คว้าเหรียญทองแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก
  1338 ครั้ง
 6. ​"ครัววิวเขา"ปรับธุรกิจจากร้านอาหารมาขายขนมปังแบรนด์”โชกุปัง” ส่งร้านค้า-ออนไลน์ฝ่าวิกฤติโควิด-19
  1129 ครั้ง
 7. ​โดรนอัตโนมัติของ Corvus ทำสต๊อกคลังสินค้าได้เร็วกว่ามนุษย์
  1102 ครั้ง
 8. สธ.สงขลา พิจารณาแนวทางการขออนุญาตผลิตกัญชง หลังมีผู้ยืนคำขอแล้ว 4 ราย
  1099 ครั้ง
 9. ปรากฏการณ์ช้อปสนุกทั่วไทยสไตล์ใหม่ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้”
  1072 ครั้ง
 10. ​มรภ.สงขลา ผนึก “สงขลาเอฟซี” ลงนามความร่วมมือพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอล
  1041 ครั้ง
 1. ​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
  0 ครั้ง
 2. ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
  0 ครั้ง
 3. หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
  0 ครั้ง
 4. ​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
  0 ครั้ง
 5. ​โควิด-19 สงขลายอดติดเชื้อใหม่ยังสูง ผู้ว่าฯสั่งขยายเวลาเคอร์ฟิวถึง 30 ก.ย.
  0 ครั้ง
 6. ​สคร.12 แนะปชช. ยกระดับตนเอง ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19)
  0 ครั้ง
 7. ​เคาะแล้ววันเลือกตั้งอบต. 28 พ.ย.64 กติกาใหม่เหลือสมาชิกหมู่บ้านละ 1 คน
  0 ครั้ง
 8. ​โควิด-19 สงขลา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง เตรียมขยายมาตรการควบคุมจนถึง 30 ก.ย.64
  0 ครั้ง
 9. ​พลาดไม่ได้!! โอกาสช้อปสุดท้าย กับ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้” ครั้งที่ 2
  0 ครั้ง
 10. "นิพนธ์ บุญญามณี" ลงพื้นที่สะบ้าย้อย มอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน
  0 ครั้ง