รายงานพิเศษ

​เขต 7 เด็ดสะระตี่ "ศิริโชค" พร้อมท้าชน "ณัฏฐ์ชนน" ทุกเงื่อนไข

เมื่อ: 16:50 น. 27 ส.ค. 64   2079 ครั้ง

กิมหยงชงข่าวขอนำไปส่องสมรภูมิการเมืองจังหวัดสงขลา ถ้าถามว่าเขตไหนเด็ดสุดคงหนีไม่พ้นเขต 7 พื้นที่อำเภอนาทวี สะบ้าย้อย ต.สำนักแต้ว สำนักขาม อ.สะเดา ที่การเลือกตั้งเที่ยวล่าสุดต้นปี 2562 ศิริโชค โสภา ที่เป็นสส.เขตนี้มาตั้งแต่ปี 2544 มาพลาดท่าเสียทีให้กับณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ จากพรรคภูมิใจไทย แต่เขาก็ยังไม่ถอดใจกลับมาเกาะติดพื้นที่เหนี่ยวแน่นมากยิ่งขึ้นพร้อมตั้งเป้าถอนแค้นทวงคืนแชมป์ในสมัยต่อไปให้ได้


ย้อนดูเส้นทางการเมืองของศิริโชค โสภา เขาเกิดที่กรุงเทพฯ แต่เลือกมาลงสนามการเมืองที่สงขลา เมื่อปี 2544 และเป็นสส.ที่มีผลงานโดดเด่นในสภาจากการทำหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบได้อย่างเข้มข้น และยังเป็นคนสนิทของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เขาทำหน้าที่เป็นวอลเปเปอร์เดินตามและคอยตอบโต้ทุกการโจมตีแทนอดีตนายกมาร์คมาโดยตลอด แต่เรื่องในพื้นที่นั้นเขามีจุดอ่อนให้โจมตีค่อนข้างเยอะว่าไม่ค่อยอยู่ในพื้นที่ไม่ค่อยมีผลงาน รวมถึงการเลือกตั้งเที่ยวล่าสุด อภิสิทธิ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังประกาศไม่เอาประยุทธ์ จึงเป็นกระแสตีกลับให้สส.ภาคใต้สอบตกหลายคนและนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาพ่ายการเลือกตั้งเที่ยวล่าสุดด้วย

ในส่วนของเดอะหนุ่ย ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.หนึ่งเดียวจากพรรคภูมิใจไทย ที่ใช้การเดินเข้าหาชาวบ้านมาชาวยาวนานตั้งแต่แรกเริ่มรัฐบาลปฏิวัติและมีการปลุกกระแสเรื่องเขต 7 ถูกทอดทิ้งอย่างต่อเนื่อง การเมืองสไตล์เดอะหนุ่ย ถือว่าถูกใจชาวบ้านมากพอสมควร และเมื่อกระแสดีแรงหนุนจากพรรคก็ตามมาด้วยในการเลือกตั้งเขาจึงถูกยกเป็นเต็ง 1 ตั้งแตะระฆังยังไม่เริ่มก็ว่าได้ ภายหลังการได้เป็นสส.บทบาทในสภา ในพื้นที่เขาก็มีไม่ขาดสายเรียกได้ว่าเป็นสส.ดาวเด่นคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ และทุกโครงการที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขต 7 เขาก็จะโปรโมทเป็นผลงานตัวเองอยู่เสมอ และมักจะถูกสกัดดาวรุ่งจากอดีตเจ้าของพื้นที่อยู่บ่อยๆ พร้อมให้ฉายาว่า ชุปหัวโม่ง ส่วนเขาก็ให้ฉายากลับคู่แข่งเขาว่า เด็กขี้แยบ้าง เบ้บี๊บ้าง เรียกว่ากันกัดทุกดอกขบกันทุกประเด็น

ภายหลังการเลือกตั้งต้นปี 62 ศิริโชค โสภา ไม่ได้ทิ้งพื้นที่ไปไหนแต่กลับมาทำงานหนักขึ้น ลงพื้นที่มากขึ้นในการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา เที่ยวล่าสุดเขาก็เป็นกำลังสำคัญในการช่วยหาเสียงแต่ไม่ขอรับตำแหน่งใดๆ เพราะมีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือการเลือกตั้งสส.เที่ยวต่อไปเท่านั้น ชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์ ชัยชนะของผู้สมัครสจ.ทุกคนในเขต 7 เป็นเสมือนสัญญาณว่าพื้นที่นี้กำลังกลับมาเป็นของปชป.อีกครั้ง แม้คู้แข่งคือพลังประชารัฐไม่ใช่ภูมิใจไทย แต่มีภาพชัดเจนว่าเดอะหนุ่ย มีคนของตัวเองอยู่ในทีมบริหารฝ่ายคู่แข่งประชาธิปัตย์ด้วย ในเบื้องหน้าสส.ทุกคนห้ามช่วยหาเสียงแต่เบื้องหลังปฏิเสธไม่ได้ว่าสส.ทุกคนต่างมีทีมสนับสนุนเป็นของตัวเองทั้งนั้น

หลังจากได้เป็นสส.ของเดอะหนุ่ยและพรรคของเขาได้คุมคมนาคมด้วย หลายโครงการในพื้นที่จึงเป็นเสมือนผลงานของเขาด้วยโดยมีการโพส มีการโปรโมทอย่างต่อเนื่องเรีกยได้ว่าเป็นการตลาดชั้นเซียนเลยทีเดียว แถมเขายังอภิปรายในสภาว่ามีเด็กขี้แยในพื้นที่พยายามกีดกันงบประมาณที่จะลงในเขตของเขาด้วยซึ่งไม่ต้องบอกว่าหมายถึงใคร และทุกครั้งก็จะมีการโต้กลับทันทีจากฝั่งศิริโชคเสมอพร้อมย้ำคำว่าชุปหัวโม่งในทุกครั้ง

แต่การเล่นการเมืองของณัฏฐ์ชนน ก็มีจุดพลาดหลายครั้งเช่นกัน อย่างกรณีการวางแล้วรื้อออกของแท่งแบริเออร์กั้นเกาะกลางที่นาทวี มีการพยายามโจมตีว่าคู่แข่งเป็นคนสั่งรื้อแต่เมื่อถูกขุดภาพการประชุมร่วมกันของทางหลวงชาวบ้าน โดยณัฏฐ์ชนนและศิรโชคก็อยู่ในการประชุมและรับทราบร่วมกันในการรื้อด้วย ทำให้ภาพข่าวนั้นหลุดหายไปโดยไม่มีการชี้แจงใดๆ อีกครั้งกับการโพสบอกว่าข้าวสารที่แจกชาวบ้านของอบจ.นั้นใช้ภาษีประชาชนไม่ใช่ของพรรคประชาธิปัตย์ จนมีกระแสตีกลับว่าทีตัวเองไปถ่ายรูปกับถนนก็ใช้ภาษีชาวบ้านเช่นกัน มีการบอกว่าให้ใจกว้างหน่อยบ้างอะไรบ้าง

ทั้งหลายทั้งปวงที่เล่ามาเป็นแค่น้ำจิ้มและสีสันการเมืองเท่านั้น รัฐบาลชุดปัจจุบันทำหน้าที่มาเกินครึ่งเทอมแล้วและไม่รู้ว่าจะอยู่ครบเทอมหรือไม่ การเตรียมความพร้อมหากมีการเลือกตั้งใหม่ก็เป็นสิ่งที่นักการเมืองต่างไม่ประมาท อดีตแชมป์อย่าง ศิริโชค โสภา เขาจึงฟิตซ้อมอย่างเต็มที่ในการทวงแชมป์คืน ส่วนแชมป์ใหม่ถอดด้ามอย่าง ณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ก็ยังคงทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเพื่อหวังที่จะรักษาแชมป์และเป็นแม่ทัพในการขยายฐานเสียงให้กับพรรคภูมิใจไทยสงขลาต่อไป สุดท้ายก็เหมือนที่บอกทุกครั้งว่า "ชัยชนะทางการเมืองคำตอบอยู่ที่ประชาชนเท่านั้น 1 คน 1 เสียงเท่ากันหมด ใครชนะใจคนส่วนใหญ่ได้ก็ชนะ"

กับแกล้มการเมือง ผลการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 7 จังหวัดสงขลา เมื่อ 24 มีนาคม 2562 อันดับ 1 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ พรรคภูมิใจไทย 31,286 คะแนน อันดับ 2 นายศิริโชค โสภา พรรคประชาธิปัตย์ 25,140 คะแนน อันดับ 3 นายเทียน ตันติวิริยภาพ พรรคพลังประชารัฐ 12,797 คะแนน อันดับ 4 นายอับดุลเล๊าะ หลงนิ พรรคประชาชาติ 8,558 คะแนน อันดับ 5 นางสาวจันจิรา สุขัง พรรคอนาคตใหม่ 7,052 คะแนน *ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 123,697 คน มาใช้สิทธิ์ 92,175 คน

 
เมื่อ: 16:50 น. 27 ส.ค. 64   2079 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​เลือกตั้งครั้งหน้าสส.เขต 400 คน ภาคใต้มีจังหวัดไหนผู้แทนเพิ่มบ้างไปดูกัน
​ลุ้นเลือกตั้งตามรธน.ฉบับแก้ไข สงขลาจะมีส.ส.เขต 9 คน จาก 400 เขตทั่วประเทศ
​กิมหยงชงข่าว ส่องสมรภูมิเลือกตั้งเขต 6 เขต 5 คู่แข่งพร้อมแต่ประชาธิปัตย์ยังคัดเลือกกันไม่จบ
​กิมหยงชงข่าว ต้อนรับผู้ว่าฯใหม่กับงานใหญ่ที่รออยู่มากมาย-เล่าขานการเมืองบ้านเรา
ข่าวล่าสุด
​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
เมื่อ: 12:06เศรษฐกิจบ้านเรา
ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
เมื่อ: 08:07ประชาสัมพันธ์
หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
เมื่อ: 16:44เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
เมื่อ: 16:34รอบรั้วการศึกษา

 1. เปิดมิติใหม่งานมหกรรมอาชีพสงขลาผ่านระบบ Online 1-10 ก.ย.64
  1702 ครั้ง
 2. ​เที่ยวแรกมาแล้ว "สนามบินหาดใหญ่" พร้อมรับผู้โดยสาร 5 สายการบินเปิดให้บริการเชื่อมเส้นทางสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง
  1504 ครั้ง
 3. ดันแนวคิด “หาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์พลัส” หวังเป็นต้นแบบกลไกการเปิดเมืองอย่างยั่งยืน
  1401 ครั้ง
 4. ​มทร.ศรีวิชัย คว้า 14 รางวัล ประกวดผลงานนวัตกรรมระดับนานาชาติ
  1400 ครั้ง
 5. ​รับโล่จากผู้ว่าฯ "พิพิชชญะ ศรีดำ" นักเรียนบลูมส์เบอรี่ คว้าเหรียญทองแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก
  1338 ครั้ง
 6. ​"ครัววิวเขา"ปรับธุรกิจจากร้านอาหารมาขายขนมปังแบรนด์”โชกุปัง” ส่งร้านค้า-ออนไลน์ฝ่าวิกฤติโควิด-19
  1130 ครั้ง
 7. ​โดรนอัตโนมัติของ Corvus ทำสต๊อกคลังสินค้าได้เร็วกว่ามนุษย์
  1102 ครั้ง
 8. สธ.สงขลา พิจารณาแนวทางการขออนุญาตผลิตกัญชง หลังมีผู้ยืนคำขอแล้ว 4 ราย
  1099 ครั้ง
 9. ปรากฏการณ์ช้อปสนุกทั่วไทยสไตล์ใหม่ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้”
  1072 ครั้ง
 10. ​มรภ.สงขลา ผนึก “สงขลาเอฟซี” ลงนามความร่วมมือพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอล
  1041 ครั้ง
 1. ​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
  0 ครั้ง
 2. ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
  0 ครั้ง
 3. หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
  0 ครั้ง
 4. ​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
  0 ครั้ง
 5. ​โควิด-19 สงขลายอดติดเชื้อใหม่ยังสูง ผู้ว่าฯสั่งขยายเวลาเคอร์ฟิวถึง 30 ก.ย.
  0 ครั้ง
 6. ​สคร.12 แนะปชช. ยกระดับตนเอง ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19)
  0 ครั้ง
 7. ​เคาะแล้ววันเลือกตั้งอบต. 28 พ.ย.64 กติกาใหม่เหลือสมาชิกหมู่บ้านละ 1 คน
  0 ครั้ง
 8. ​โควิด-19 สงขลา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง เตรียมขยายมาตรการควบคุมจนถึง 30 ก.ย.64
  0 ครั้ง
 9. ​พลาดไม่ได้!! โอกาสช้อปสุดท้าย กับ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้” ครั้งที่ 2
  0 ครั้ง
 10. "นิพนธ์ บุญญามณี" ลงพื้นที่สะบ้าย้อย มอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน
  0 ครั้ง