คอลัมน์แนะนำ

​โดรนอัตโนมัติของ Corvus ทำสต๊อกคลังสินค้าได้เร็วกว่ามนุษย์

เมื่อ: 20:36 น. 1 ก.ย. 64   1103 ครั้ง

โดรนอัตโนมัติของ Corvus ทำสต๊อกคลังสินค้าได้เร็วกว่ามนุษย์

อุตสาหกรรมโกดังสินค้านำเสนอโอกาสทุกประเภทสำหรับหุ่น ยนต์ อุตสาหกรรม สภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมแบบกึ่งโครงสร้าง งานที่ซ้ำซากจำเจมากมาย หุ่นยนต์ทำงานได้ดีมากในการรับช่วงต่องานที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายสิ่งของจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่ก็มีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องเกิดขึ้น เพื่อให้คลังสินค้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นคือสิ่งที่ Corvus ได้ออกมาเปิดเผยนวัตกรรมใหม่อย่างหุ่นยนต์บินได้ที่มีลักษณะเหมือนโดรน ทำหน้าที่ในคลังสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

โดรนไร้คนขับ ประสิทธิภาพการทำงานในคลังสินค้าเหนือมนุษย์

Corvus Robotics เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุนจาก YC บริษัทได้ตัดสินใจว่า พวกเขาต้องการติดตามสินค้าคงคลังในคลังสินค้า นั่นคือต้องทำให้แน่ใจว่าคลังสินค้ามีอะไรอยู่ข้างในและที่ไหนบ้าง นี่เป็นงานที่ซับซ้อนมากกว่าที่ควรจะเป็น และไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ตัวใดตัวหนึ่งที่สามารถทำได้ นวัตกรรมหุ่นยนต์อุตสาหกรรมของ Corvus นี้เกี่ยวข้องกับโดรนไร้คนขับที่สามารถบินได้โดยไม่ต้องมีคนดูแลเป็นเวลาหลายสัปดาห์ โดยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลสินค้าคงคลังโดยไม่ต้องมีการแทรกแซงจากการทำงานของมนุษย์เลย

โกดังหลายแห่งมีทีมงานที่ทำงานอย่างหนัก พวกเขามีหน้าที่เดินสำรวจสิ่งของในโกดังเพื่ออัปเดตรายการสินค้าให้เป็นปัจจุบันว่าทุกอย่างอยู่ที่ไหน ซึ่งเป็นงานที่สำคัญและน่าเบื่อมาก ปรากฏว่าโดรนไร้คนขับสามารถสแกนสินค้าต่าง ๆ ได้เร็วกว่ามนุษย์ถึงสิบเท่า โดรนของ Corvus Robotics สามารถเก็บสินค้าคงคลังทั้งโกดังได้ในเวลาเพียงไม่กี่วัน ในขณะที่ทีมงานที่เป็นมนุษย์ต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการดำเนินการเช่นเดียวกัน

สินค้าคงคลังเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับวิทยาการในอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และเราได้เห็นความพยายามหลายครั้งในการทำสินค้าคงคลังในสถานที่ต่าง ๆ เช่น ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่คลังสินค้านั้นแตกต่างกันไป คลังสินค้าบางแห่งอาจมีขนาดใหญ่ในทุก ๆ ด้าน นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์ประเภทหนึ่งสามารถทำให้สินค้าคงคลังในซูเปอร์มาร์เก็ตทำงานได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ที่พวกเขาไม่ต้องการเห็นสินค้าคงคลังที่ซ้อนกันบนชั้นวางตลอดทางจนถึงเพดาน นี่คือเหตุผลที่โดรนไร้คนขับเสนอวิธีแก้ปัญหาที่มีประโยชน์เฉพาะตัวได้ตรงจุด

การคิดว่าคลังสินค้าเป็นสภาพแวดล้อมกึ่งโครงสร้างอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจ โดยเน้นที่ "กึ่ง" ในช่วงเริ่มต้นของการปรับใช้ Corvus จะสร้างแผนที่หนึ่งของพื้นที่ปฏิบัติการที่มีทั้งข้อมูลทางเรขาคณิตและเชิงอรรถศาสตร์ หลังจากนั้น โดรนจะอัปเดตแผนที่นั้นโดยอัตโนมัติในแต่ละเที่ยวบินตลอดอายุขัย มีผนังและเพดานที่ไม่เคลื่อนไหว พร้อมด้วยชั้นวางของขนาดใหญ่ที่ส่วนใหญ่วางอยู่กับที่ ของที่มีเอกลักษณ์บางอย่าง เช่น ของบนชั้นวางนั้นกำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา "นั่นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเรา" โมฮัมเหม็ด กาบีร CTO ของ Corvus Robotics กล่าว พร้อมเสริมว่า "ความสามารถในการจดจำสถานที่ที่เราต้องการในขณะที่ทุกสิ่งกำลังเปลี่ยนแปลงนั้นยากมาก"

ในการใช้งานหุ่นยนต์จริง ไม่จำเป็นต้องใช้เจ้าหน้าที่ (หรืออย่างอื่น) โดรนมีแท่นชาร์จและแผนที่เริ่มต้น ส่วนการทำงานอย่างอื่นก็คือ การทำภาพเฉื่อยแบบ SLAM (การแปลและการทำแผนที่พร้อมกัน) การทำแผนที่ปริมาตรหนาแน่น และการวางแผนการเคลื่อนไหวด้วยกล้องอาร์เรย์ 10 ตัว การควบคุมการบินตามเวลาจริง Corvus ไม่ต้องการเปิดเผยความลับในการทำงานทั้งหมดของพวกเขา แต่พวกเขาบอกว่าพวกเขารวมองค์ประกอบที่มีโครงสร้างบางอย่างของสภาพแวดล้อมเข้ากับโซลูชันการทำภาพ SLAM ของพวกเขา เช่นเดียวกับบางสิ่งที่เป็นแบบกึ่งคงที่ นั่นคือสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลาของเที่ยวบินเดียว ซึ่งช่วยให้โดรนปิดลูปได้ ตามที่โมฮัมเหม็ดได้กล่าวไว้ว่า:

“สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการทำเช่นนี้คือ ความสามารถในการโลคัลไลซ์เซชันในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีโครงสร้างขนาดใหญ่มาก ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ต้องพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานภายนอก ตัวอย่างเช่น ไม่รับประกันการเชื่อมต่อ WiFi กลับไปยังฐานของเรา ดังนั้นทุกอย่างจำเป็นต้องเรียกใช้งานผ่านโดรน ซึ่งเป็นงานที่ไม่สำคัญ โดยพื้นฐานแล้วมันคือการคำนวณทั้งหมดของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง ซึ่งบีบอัดเข้าไปอยู่ในโดรนชนิดนี้”

โดรนกึ่งหุ่นยนต์ของ Corvus สามารถสแกนตำแหน่งได้ระหว่าง 200 ถึง 400 ตำแหน่งต่อชั่วโมงต่อโดรน ซึ่งรวมถึงเวลาในการชาร์จด้วย ที่ระดับพื้นดิน นี่อาจเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเร็วที่เทียบเท่ากับมนุษย์ (แม้ว่าจะยั่งยืนกว่าก็ตาม) แต่เมื่อเราเริ่มดูสินค้าคงคลังที่สูงขึ้นจากพื้นดิน โดรนจะรักษาอัตราการสแกนให้คงที่ ในขณะที่สำหรับมนุษย์ นี่เป็นเรื่องที่ยากขึ้นแบบทวีคูณ โดยรวมแล้ว Corvus กล่าวว่า หุ่นยนต์ของพวกเขาสามารถทำสินค้าคงคลังได้เร็วกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่า อำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการจ้างงานของอุตสาหกรรมได้อีกด้วย

งานในคลังสินค้าเป็นงานที่ใช้ความละเอียดสูงมาก เพราะพวกเขาต้องจัดการสินค้าในคลังต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เช็คจำนวนสินค้าคงเหลือ และอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นงานที่หนักสำหรับมนุษย์ (อาจต้องใช้หลายคนทำ) ในขณะที่หุ่นยนต์ช่วยทำให้ระยะเวลาในการทำงานสั้นลงและง่ายขึ้น โดรนไร้คนขับที่สามารถสแกนแผนที่คลังสินค้าและตรวจสอบสินค้าต่าง ๆ ได้เร็วมากกว่าการทำงานของมนุษย์ เรียกได้ว่าเป็นก้าวแรกและเป็นก้าวสำคัญในการใช้ระบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่เอื้อต่อการจัดการคลังสินค้าได้อย่างรวดเร็ว

 
เมื่อ: 20:36 น. 1 ก.ย. 64   1103 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
เมื่อ: 12:06เศรษฐกิจบ้านเรา
ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
เมื่อ: 08:07ประชาสัมพันธ์
หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
เมื่อ: 16:44เศรษฐกิจบ้านเรา
​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
เมื่อ: 16:34รอบรั้วการศึกษา

 1. เปิดมิติใหม่งานมหกรรมอาชีพสงขลาผ่านระบบ Online 1-10 ก.ย.64
  1702 ครั้ง
 2. ​เที่ยวแรกมาแล้ว "สนามบินหาดใหญ่" พร้อมรับผู้โดยสาร 5 สายการบินเปิดให้บริการเชื่อมเส้นทางสุวรรณภูมิ-ดอนเมือง
  1505 ครั้ง
 3. ดันแนวคิด “หาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์พลัส” หวังเป็นต้นแบบกลไกการเปิดเมืองอย่างยั่งยืน
  1402 ครั้ง
 4. ​มทร.ศรีวิชัย คว้า 14 รางวัล ประกวดผลงานนวัตกรรมระดับนานาชาติ
  1401 ครั้ง
 5. ​รับโล่จากผู้ว่าฯ "พิพิชชญะ ศรีดำ" นักเรียนบลูมส์เบอรี่ คว้าเหรียญทองแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก
  1340 ครั้ง
 6. ​"ครัววิวเขา"ปรับธุรกิจจากร้านอาหารมาขายขนมปังแบรนด์”โชกุปัง” ส่งร้านค้า-ออนไลน์ฝ่าวิกฤติโควิด-19
  1131 ครั้ง
 7. ​โดรนอัตโนมัติของ Corvus ทำสต๊อกคลังสินค้าได้เร็วกว่ามนุษย์
  1104 ครั้ง
 8. สธ.สงขลา พิจารณาแนวทางการขออนุญาตผลิตกัญชง หลังมีผู้ยืนคำขอแล้ว 4 ราย
  1099 ครั้ง
 9. ปรากฏการณ์ช้อปสนุกทั่วไทยสไตล์ใหม่ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้”
  1073 ครั้ง
 10. ​มรภ.สงขลา ผนึก “สงขลาเอฟซี” ลงนามความร่วมมือพัฒนาทักษะกีฬาฟุตบอล
  1042 ครั้ง
 1. ​หน้าจอ รอกดเอฟรัว ๆ Live สดช่วยผู้ประกอบการใต้... โอกาสสุดท้ายของนักช้อป
  0 ครั้ง
 2. ปตท.สผ. ร่วมใจสู้โควิด-19 ส่งมอบกล่องความห่วงใย จำนวน 3,000 กล่อง แก่จังหวัดสงขลา และ 1,000 กล่อง แก่อำเภอสิงหนคร
  0 ครั้ง
 3. หาดทิพย์ มอบรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 ล้านบาท ให้น้องเทนนิส ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ 2020
  0 ครั้ง
 4. ​มรภ.สงขลา ใช้นวัตกรรมช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต ต.เกาะแต้ว ประยุกต์เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพิ่มผลผลิตเกษตร ควบคู่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน
  0 ครั้ง
 5. ​โควิด-19 สงขลายอดติดเชื้อใหม่ยังสูง ผู้ว่าฯสั่งขยายเวลาเคอร์ฟิวถึง 30 ก.ย.
  0 ครั้ง
 6. ​สคร.12 แนะปชช. ยกระดับตนเอง ป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19)
  0 ครั้ง
 7. ​เคาะแล้ววันเลือกตั้งอบต. 28 พ.ย.64 กติกาใหม่เหลือสมาชิกหมู่บ้านละ 1 คน
  0 ครั้ง
 8. ​โควิด-19 สงขลา ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังสูง เตรียมขยายมาตรการควบคุมจนถึง 30 ก.ย.64
  0 ครั้ง
 9. ​พลาดไม่ได้!! โอกาสช้อปสุดท้าย กับ “มหกรรม Live สด ของดี ของเด่น 5 จังหวัดชายแดนใต้” ครั้งที่ 2
  0 ครั้ง
 10. "นิพนธ์ บุญญามณี" ลงพื้นที่สะบ้าย้อย มอบโฉนดที่ดินให้แก่ประชาชน
  0 ครั้ง