เศรษฐกิจบ้านเรา

​รมว.ท่องเที่ยวฯ ลุยส่งเสริมท่องเที่ยวเทพา-จะนะ ล่องเรือคลองควาย เจดีย์ควนธง

เมื่อ: 12:50 น. 26 ก.ย. 64   1880 ครั้ง

“พิพัฒน์” รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมผลักดันการท่องเที่ยวชุมชนในพื้นที่อำเภอเทพา และอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา สู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะ ลงพื้นที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ตรวจเยี่ยมชุมชนท่องเที่ยวบ้านคลองควาย หมู่ที่ 8 ตำบลปากบาง อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เพื่อส่งเสริม และผลักดันให้การท่องเที่ยวชุมชนมีความเข้มแข็ง สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่ประชาชนในพื้นที่ตามนโยบายของรัฐบาล หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งจากการลงพื้นที่พบว่าอำเภอเทพามีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ที่จะต้องนำมาฟื้นฟู เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม

โอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบเรือคายัค พร้อมเสื้อชูชีพ ให้กับกลุ่มการจัดการท่องเที่ยวชุมชนบ้านคลองควาย เพื่อใช้รองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาสัมผัสกับความสวยงามของป่าโกงกาง และสัตว์น้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งได้เยี่ยมชมการจัดตั้งบูทผลิตภัณฑ์ของชุมชน อาทิ กะปิเทพาจากกุ้งเคยแท้ 100% น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น พิมเสนน้ำ และน้ำผึ้งชันโรง โดยอยู่ภายใต้การดำเนินงานของเครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่จังหวัดสงขลา

จากนั้น ได้เดินทางเยี่ยมชมสวนสมุนไพรบ้านโคกกอ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าม่วง อำเภอเทพา ได้ร่วมพูดคุย และแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการปลูกพืชสมุนไพร อาทิ ชะเอมไทย ยอป่า ส้มปอย ชะมวง มะขามป้อม ฟ้าทะลายโจร ฯลฯ เพื่อให้สวนสมุนไพรแห่งนี้ ได้เป็นจุดเรียนรู้ของชาวบ้าน และเป็นที่เก็บรวบรวมพืชสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่างๆ ซึ่งชาวบ้านเองได้ทำการรวมกลุ่มสมาชิกเกษตรกรผู้ปลูกพืชสมุนไพร เพื่อร่วมกันทำการปลูกสมุนไพรที่มีฤทธิ์ทางยา และรวบรวมผลผลิตที่ได้นำมาแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรต่างๆ ออกจำหน่ายสร้างรายได้เสริมในช่วงโควิด-19

ต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และคณะได้เดินทางไปดูพื้นที่ควนเจดีย์ หมู่ที่ 6 ตำบลลำไพล อำเภอเทพา เพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จุดชมวิวท่ามกลางทะเลหมอก หลังสถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งยอดภูเขาแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลราวๆ 800-1,000 เมตร สภาพพื้นที่ป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งบนยอดควนเจดีย์มีการประดิษฐานเจดีย์สีทอง ซึ่งมีเรื่องราวความเป็นมาที่ยาวนาน ว่าครั้งหนึ่งได้มีการรวบรวมทองคำและทรัพย์สิน เพื่อไปบรรจุยังพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช แต่ไปไม่ถึงหรือไม่ทัน จึงได้นำทรัพย์สินเหล่านั้นขึ้นมาไว้บนยอดเขาก่อนจะสร้างเจดีย์ครอบเอาไว้ แต่ไม่พบการระบุว่าสร้างขึ้นในยุคสมัยใด

จากนั้นในเวลา 15.30 น. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ออกเดินทางต่อไปยัง แหล่งท่องเที่ยวควนธง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลน้ำขาว อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เพื่อชมทัศนียภาพและสำรวจความพร้อม และความต้องการของชุมชน เพื่อรองรับการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ และทะเลหมอกที่สวยงาม อีกทั้งยังมีเจดีย์ควนธง ซึ่งเป็นเจดีย์โบราณที่มีความสัมพันธ์กับชาวบ้านน้ำขาวมาอย่างยาวนาน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ ได้รับมอบหมายจากพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ติดตามความพร้อมในเรื่องการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว พร้อมพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่ในชุมชน ให้มีความพร้อมสำหรับรองรับการเปิดเมืองในระยะเวลาอันใกล้ ซึ่งจากการลงพื้นที่อำเภอเทพา และอำเภอจะนะ พบว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และมีภูมิปัญญาท้องถิ่นที่น่าสนใจมากมายที่จะต้องนำมาพัฒนา ฟื้นฟูและทำการเปิดให้ท่องเที่ยว เพื่อส่งเสริมการสร้างงาน สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ให้ดีขึ้นหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว ประชา-ณัฐภรณ์/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 
เมื่อ: 12:50 น. 26 ก.ย. 64   1880 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​ภาคเอกชนท่องเที่ยวสงขลาขอบคุณนายกฯ อนุมัติเปิดด่านสะเดา ขอลดภาษีที่ดินฯปี 65
​รมว.ท่องเที่ยวฯ ชูถ้ำมรกตผาชมพูเกาะหนู เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนทางทะเลที่ไม่ควรพลาด
​ประชุมโครงการส่งเสริมเมืองหาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้
ร​มว.ท่องเที่ยวฯ เปิดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจจัดยาวถึง 9 ก.พ.65
ข่าวล่าสุด
สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
เมื่อ: 14:03ประชาสัมพันธ์
​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
เมื่อ: 11:07ข่าวสารบ้านเรา
โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
เมื่อ: 09:24ข่าวสารบ้านเรา
​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
เมื่อ: 20:49ประชาสัมพันธ์

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1165 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  777 ครั้ง
 3. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  684 ครั้ง
 4. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  631 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  436 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  401 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  371 ครั้ง
 8. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  338 ครั้ง
 9. ​พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีวัดป่าแสงธรรม บ้านพรุ
  336 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  305 ครั้ง
 1. สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
  0 ครั้ง
 2. ​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
  0 ครั้ง
 3. โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
  0 ครั้ง
 4. ​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
  0 ครั้ง
 5. เปิดแล้วตลาดน้ำคลองแห
  0 ครั้ง
 6. จังหวัดสงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565 การรับบริจาคโลหิตและการผ่าตัดข้อเข่าเทียม
  0 ครั้ง
 7. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  0 ครั้ง
 8. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา ชวนประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท
  0 ครั้ง
 10. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  0 ครั้ง