​6 ต.ค.64 โควิด-19 สงขลาทำสถิติผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุด 666 ราย นาทีนี้ดูแลตัวเองสำคัญที่สุด


จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดสงขลา ประจำวันที่ 6 ตุลาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 666 ราย นับเป็นสถิติผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูงสุด อยู่อันดับ 2 ของประเทศรองจากกทม. และอันดับ 1 ของภาคใต้ สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ตั้งแต่วันที่ 1-6 ตุลาคม 2564 มีดังนี้ (เรียงตามลำดับวันที่) 451+434+353+484+468+666 รวมจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,856 ราย นับเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาคนใหม่ นายเจษฎา จิตรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดคนใหม่ นพ.สงกรานต์ ไหมชุม และประชาชนชาวสงขลาทุกคน


สถานการณ์ ณ วันนี้ที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งประเทศลดลงเหลือหลักพันคนต่อวันแต่ในพื้นที่ภาคใต้ทั้งสงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ติดอันดับมาโดยตลอด รวมถึงนครศรีธรรมราช ที่มาแรงด้วยในช่วงนี้ นาทีนี้จะบอกว่าเป็นความล้มเหลวของใครคงพูดยากแต่ที่อยากบอกที่สุดคือ ประชาชนชาวสงขลาต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุด ตระหนักให้มั่นว่าทุกพื้นที่มีความเสี่ยง ทุกคนมีโอกาสเป็นโควิด-19 ได้ทั้งนั้นไม่ว่าจะได้รับวัคซีนครบแล้วหรือยังไม่ได้รับเลย หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ การเว้นระยะห่าง ยังสำคัญและจำเป็นที่สุดสำหรับการป้องกันโควิด-19

ที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายอย่างเราหย่อนยาน คำสังของผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ที่ออกมาเป็นเพียงคำสั่งในโซเชียล ในแผ่นกระดาษแต่ในภาคปฏิบัติยังไม่ค่อยเห็นจริงจังสักเท่าไหร่ โรงงานขนาดใหญ่หลายแห่งยังคงเดินเครื่องจักร 24 ชั่วโมง ซึ่งนั่นอาจเป็นสิ่งจำเป็นเพราะคือฟันเฟืองเศรษฐกิจของประเทศแต่กลุ่มเชื้อจากโรงงานที่หลุดออกมาสู่ครอบครัวสู่ชุมชนค่อนข้างเยอะคือโจทย์ข้อใหญ่ การใช้ชีวิตแบบสบายๆ เหมือนกับช่วงเวลาปกติของผู้คนคือปัจจัยเสี่ยงที่สุดเช่นกัน เราอาจเบื่อหน่ายกับระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่เมษายน 2564 ถึงปัจจุบัน ข้อห้ามข้อบังคับต่างๆ ออกมาค่อนข้างเยอะจนคนเริ่มเบื่อเริ่มไม่สนใจ ไม่ระมัดระวังตัวเองทำให้เชื้อขยายมากขึ้นทุกวัน

บุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข อสม. ท้องที่ ท้องถิ่น กู้ชีพ-กู้ภัย ต่างต้องทำงานหนักขึ้น เสี่ยงมากขึ้น หลายคนหลายสถานที่ต้องปิด ต้องกักตัวเอง นั่นหมายถึงประสิทธิภาพที่ลดลงของการทำงานด้วย คนป่วย คนกักตัว หลายคนหลายครอบครัว ได้รับการแสดงออกที่ไม่เป็นมิตรจากคนรอบข้าง สิ่งเหล่านี้ก็เป็นปัญหาใหญ่ในสังคมจึงอยากเน้นย้ำกับทุกคนว่า เราต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เป็นภาระของคนอื่น และต้องมองคนอื่นอย่างเข้าใจไม่มีใครอยากเป็นอยากป่วย ช่วยเหลือกันเท่าที่ทำได้ถ้าไม่มีอะไรให้ก็ส่งกำลังใจให้กันก็ดีที่สุดแล้วครับ

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
    วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน
  • Maxim ขยายโอกาสคนขับในหาดใหญ่ พร้อมขับเคลื่อนเมืองสะอาดด้วยรถไฟฟ้า
    Maxim ขยายโอกาสคนขับในหาดใหญ่ พร้อมขับเคลื่อนเมืองสะอาดด้วยรถไฟฟ้า
  • แถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ Go Green ครั้งที่ 23 มุ่งสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
    แถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ Go Green ครั้งที่ 23 มุ่งสู่การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
  • หาดทิพย์ผนึกกำลังเครือข่ายเปิดตัว “พันธมิตรเพื่อการรีไซเคิลในภาคใต้”  ยกระดับการรีไซเคิลขวด PET เป็นเม็ดพลาสติก rPET ด้วยระบบโลจิสติกส์ย้อนกลับ   ครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยและธุรกิจ ”โคคา-โคล่า” ทั่วโลก
    หาดทิพย์ผนึกกำลังเครือข่ายเปิดตัว “พันธมิตรเพื่อการรีไซเคิลในภาคใต้” ยกระดับการรีไซเคิลขวด PET เป็นเม็ดพลาสติก rPET ด้วยระบบโลจิสติกส์ย้อนกลับ ครั้งแรกของอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทยและธุรกิจ ”โคคา-โคล่า” ทั่วโลก
  • วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
    วง B5 ทีมรวม 5 โรงเรียน จ.ภูเก็ต คว้าแชมป์ “Sprite Music Contest 2025” ครองถ้วยเกียรติยศ–ทุนการศึกษา
  • เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
    เกษตรเขต5 เปิดสวนทุเรียนคุณภาพ ต้อนรับกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลา สร้างความเชื่อมั่น ทุเรียนชายแดนใต้ สู่ตลาดสากล
  • หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
    หาดทิพย์ รับรางวัล “อย. ควอลิตี้ อวอร์ด” สถานประกอบการดีเด่นด้านอาหาร 2568 ตอกย้ำมาตรฐานการผลิตเครื่องดื่มคุณภาพระดับสากล และมุ่งมั่นเติบโตเคียงข้างชาวใต้ตลอด 55 ปี
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบเหมากลุ่ม) จำนวน 43 คัน
  • จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
    จังหวัดสงขลาจัดใหญ่ “เทศกาลอาหารพื้นถิ่นสงขลา เขา ป่า โหนด นา เล
  • หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้
    หาดทิพย์ ติดทำเนียบหุ้น ESG100 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ตอกย้ำผู้นำธุรกิจเครื่องดื่มยั่งยืนในภาคใต้