G-SPECIAL

​จับเข่าคุย "นิพัฒน์ อุดมอักษร" เกิด เติบโต สร้างธุรกิจที่หาดใหญ่ ขออาสารับใช้บ้านเกิด (ตอนที่ 1)

เมื่อ: 13:28 น. 9 พ.ย. 64   3790 ครั้ง

หากเอ่ยถึงชื่อ "นิพัฒน์ อุดมอักษร" ชาวหาดใหญ่หลายคนอาจได้ยินชื่อมาบ้างแล้วหรือเพิ่งรู้จักได้ไม่นาน แต่ชีวิตของผู้ชายคนนี้มีความน่าสนใจมาก เขาคือลูกหลานชาวหาดใหญ่ เกิด เติบโต เรียนหนังสือ ใช้ชีวิตอยู่ในหาดใหญ่ตลอดเวลา จึงมีความรู้จัก ความรัก ความผูกพันธ์ และเห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองหาดใหญ่มาตลอดระยะเวลากว่า 50 ปี


แนะนำตัวตนคนชื่อ นิพัฒน์ อุดมอักษร

ในแวดวงธุรกิจคุณนิพัฒน์ คือผู้บริหารบริษัท เอนกการช่าง จำกัด เขาคือผู้สานต่อธุรกิจครอบครัวที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 จากรุ่นพ่อที่เปิดธุรกิจโรงกลึงอยู่ที่บริเวณใกล้วงเวียนน้ำพุ เยื้องหอนาฬิกา ใจกลางเมืองหาดใหญ่ เขาได้มีส่วนช่วยขยายธุรกิจครอบครัว จากโรงกลึง บริการซ่อมเครื่องมือช่าง เครื่องจักรกลต่างๆ จนสามารถขยับขยายมาเป็นผู้นำด้านการผลิตเครื่องจักรกลเกษตร ที่มีฐานลูกค้าทั้งในพื้นที่ภาคใต้ ทั่วประเทศ และต่างประเทศด้วย ปัจจุบันได้ย้ายที่ตั้งบริษัทไปอยู่ที่บริเวณทางเข้านิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ เพื่อให้มีความคล่องตัวทางธุรกิจมากขึ้น

ในด้านชีวิตครอบครัวมีบุตร 3 คน คนที่ 1 บุตรชาย จบทันตแพทย์ ทำงานแล้ว คนที่ 2 บุตรสาว เรียนจบแล้วและทำงานด้านบันเทิง และคนที่ 3 บุตรก็เรียนใกล้จบแล้ว ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จลูกทุกคนเป็นคนดีของสังคมสามารถดูแลตัวเองได้อย่างดี ธุรกิจก็สามารถขับเคลื่อนได้ดีมีการปรับตัวผ่านช่วงเวลาต่างๆ มาได้ มีทีมงานที่เข้มแข็งช่วยดูแลและขับเคลื่อนได้อย่างดี ส่วนตัวของคุณนิพัฒน์ นอกเหนือจากการทำธุรกิจส่วนตัวแล้วก็ยังมีการทำงานสังคมควบคู่มาโดยตลอด ทั้งในนามกลุ่มเพื่อนฝูง ชมรม สมาคม มูลนิธิ ผู้ใหญ่ให้ความไว้วางใจในการทำงานที่หลากหลายและทุกงานที่ได้รับมอบหมายก็จะทำอย่างเต็มกำลังความสามารถมีผลงานเป็นที่ประจักษ์


ตำแหน่งและบทบาททางสังคมที่ได้รับมอบหมาย

ปัจจุบันได้รับตำแหน่งทางสังคมหลายบทบาท อาทิ นายกสมาคมเอสเอ็มอีจังหวัดสงขลา นายกสโมสรไลออนส์หาดใหญ่ รองประธานสมาคมไทย จีน จังหวัดสงขลา รองประธานศูนย์ประสานงานชาวจีนโพ้นทะเลภาคใต้ ฯลฯ ในบทบาทของนายกสมาคมเอสเอ็มอีจังหวัดสงขลา นอกจากการรวมกลุ่มเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดสงขลาแล้ว เรายังได้ร่วมกันทำกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่องโดยในช่วงวิกฤตโควิด-19 ได้มีการร่วมกันจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์สนับสนุนแก่โรงพยาบาลต่างๆ สนับสนุนการทำงานของหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย ทั้งชุด PPE เจลแอลกอฮอล์ น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นต่างๆ มอบอาหารและถุงยังชีพแก่ผู้ได้รับผลกระทบในช่วงวิกฤตอย่างต่อเนื่อง มีการร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ มีการจัดทำอาหารมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงานตามพื้นที่ต่างๆ ด้วย หลังจากวิกฤตโควิดเรามีความตั้งใจที่จะให้ความรู้แก่สมาชิกและผู้สนใจในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการเงิน การเริ่มต้นธุรกิจ

ในบทบาทของนายกสโมสรไลออนส์หาดใหญ่ มีการทำกิจกรรมเพื่อสังคมที่หลากหลาย มีการมอบตู้น้ำดื่มให้ชาวบ้าน มอบสิ่งของให้หน่วยงานภาครัฐ การแจกแว่นสายตาแก่ผู้สูงอายุ แจกข้าวสาร มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ มีการจัดทำหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ ร่วมกับคณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และอีกหลายกิจกรรมเพื่อสังคมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง และบทบาทล่าสุดได้รับเลือกให้เป็นประธานชมรม พสบ.ทภ.4 รุ่น 16 ซึ่งเพิ่งผ่านการอบรมมาล่าสุด โดยมีผู้ร่วมอบรมมีทั้งนายทหาร นายอำเภอ ผู้บริหารภาคเอกชน ในบทบาทของรองประธานสมาคมไทย จีน จังหวัดสงขลา และรองประธานศูนย์ประสานงานชาวจีนโพ้นทะเลภาคใต้ เราได้ประสานกับทางการจีนในการดึงนักลงทุนมาจังหวัดสงขลาซึ่งมีมาแล้วหลายธุรกิจ และเมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายก็มีมาอีกซึ่งจะมาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างงานสร้างรายให้กับคนในพื้นที่


เมืองหาดใหญ่ในมุมมอง นิพัฒน์ อุดมอักษร”

หาดใหญ่ในมุมมองของคุณนิพัฒน์ อุดมอักษร ที่สัมผัสมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันให้มุมมองว่าหาดใหญ่เป็นเมืองการค้า คนหาดใหญ่ค้าขายเก่งไม่ว่าไปอยู่ที่ไหนก็ทำมาหากินได้ หาดใหญ่เป็นเมืองการค้า เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้ซื้อผู้ขาย ประเภทซื้อมาขายไปไม่ใช่แหล่งผลิตสินค้าโดยตรง ศักยภาพหาดใหญ่ยังมีมากหากเป็นไปได้ก็อยากผลักดันให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางการนำสินค้าคุณภาพจากจีนมาขายที่หาดใหญ่ เมืองเราเก่งเรื่องการค้า เรามีเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ระบบคมนาคมขนส่งของเราพร้อมที่สุด ขาดแต่การประสานงานให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรมซึ่งต้องช่วยกันผลักดันต่อไป

ในส่วนของการท่องเที่ยวเมืองหาดใหญ่ มีเสน่ห์ที่การท่องราตรี เมื่อสถานการณ์ปกติเราควรมีการผ่อนคลายการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวนั่งในร้านได้นานขึ้น ขยายเวลาเปิดร้านให้มากขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันที่เข้มงวดทั้งด้านความปลอดภัย อุบัติเหตุ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการท่องเที่ยวกลางคืนที่หาดใหญ่มันที่สุดแล้ว และอีกส่วนหนึ่งคือการเชื่อมโยงท่องเที่ยวกับพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็นทะเล น้ำตก และโครงการ 1 อำเภอ 1 แหล่งท่องเที่ยวของอบจ.สงขลา เราต้องดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และชาวไทยให้เที่ยวหาดใหญ่ให้มากที่สุด มานอนหาดใหญ่แล้วออกไปเที่ยวรอบๆ เมือง ต้องผลักดันให้กลับมาคึกคักเหมือนในอดีต

นี่คือเรื่องราวบางส่วนในด้านเรื่องส่วนตัว ธุรกิจ งานสังคม และมุมมองต่อเมืองหาดใหญ่ ของคุณนิพัฒน์ อุดมอักษร ในตอนต่อไปเราจะพูดคุยถึงบทบาททางการเมืองในตำแหน่งเลขานุการนายกอบจ.สงขลา และในนามพรรคประชาธิปัตย์ รอดติดตามกันได้ในสกู๊ปพิเศษ จับเข่าคุย "นิพัฒน์ อุดมอักษร" เกิด เติบโต ทำธุรกิจที่หาดใหญ่ ขออาสารับใช้บ้านเกิด ตอนที่ 2 ครับ


 
เมื่อ: 13:28 น. 9 พ.ย. 64   3790 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​ปชป.เขต2 สงขลาเดินหน้าทำคะแนน "นิพนธ์" ย้ำการทำงานยุคใหม่ต้องทำได้ไว ทำได้จริง
​อบจ.สงขลา เดินหน้าโครงการสร้างกายวอล์คเขาคอหงส์ คาดใช้งบ 200 ล้าน
​อบจ.สงขลา เดินหน้าฟื้นฟูตลาดโคกไร่ เป็นศูนย์กลางจำหน่ายสินค้าท้องถิ่น
​"นิพัฒน์ อุดมอักษร" พร้อมสวมเสื้อประชาธิปัตย์ ทวงแชมป์สนามเลือกตั้งเขต 2 สงขลา
ข่าวล่าสุด
สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
เมื่อ: 14:03ประชาสัมพันธ์
​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
เมื่อ: 11:07ข่าวสารบ้านเรา
โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
เมื่อ: 09:24ข่าวสารบ้านเรา
​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
เมื่อ: 20:49ประชาสัมพันธ์

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1164 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  774 ครั้ง
 3. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  682 ครั้ง
 4. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  629 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  433 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  400 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  370 ครั้ง
 8. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  337 ครั้ง
 9. ​พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีวัดป่าแสงธรรม บ้านพรุ
  335 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  304 ครั้ง
 1. สคร. 12 สงขลา เตือน ปชช.ภาคใต้ตอนล่าง ระวังป่วย “โรคอาหารเป็นพิษ” ยึดหลัก กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
  0 ครั้ง
 2. ​โรงพยาบาลหาดใหญ่ จัดการแข่งขันกอล์ฟเทิดพระเกียรติชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งภาคใต้
  0 ครั้ง
 3. โรงไฟฟ้าจะนะ ต้อนรับคณะอาจารย์และนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม
  0 ครั้ง
 4. ​ติดตามแนวโน้มการลงทุนของสหราชอาณาจักรในปี 2565
  0 ครั้ง
 5. เปิดแล้วตลาดน้ำคลองแห
  0 ครั้ง
 6. จังหวัดสงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2565 การรับบริจาคโลหิตและการผ่าตัดข้อเข่าเทียม
  0 ครั้ง
 7. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  0 ครั้ง
 8. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  0 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา ชวนประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 10,000 บาท
  0 ครั้ง
 10. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  0 ครั้ง