ประชาสัมพันธ์

​ผลกระทบที่คุณพ่อคุณแม่กังวลเกี่ยวกับการเล่นแต่งหน้าของเด็ก

เมื่อ: 21:11 น. 12 พ.ย. 64   870 ครั้ง

ผลกระทบที่คุณพ่อคุณแม่กังวลเกี่ยวกับการเล่นแต่งหน้าของเด็ก

วัยเด็กเป็นช่วงวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็นมาก พวกเขามักจะค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ที่พวกเขาไม่รู้อยู่เสมอ เช่น วิธีเปิดกล่องขนม การวาดรูป การดูหนัง หรือการ์ตูนต่าง ๆ เด็กในวัยนี้ยังช่างสังเกตมากอีกด้วย ดังนั้นพวกเขาจึงมักดูสิ่งที่คุณกำลังทำในทุก ๆ วัน แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ลูกของคุณจะสังเกตเห็นสิ่งที่คุณทำทุกวัน เช่น การแต่งหน้า ทำผม หรือแต่งตัว หากคุณมีเครื่องสำอางวางไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้งให้พวกเขาได้เห็น แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องอยากเล่นกับมันในสักวันหนึ่ง

คุณอาจเห็นรูปภาพและวิดีโอน่ารัก ๆ มากมายของเด็ก ๆ ที่ใช้เครื่องสำอางของคุณแม่ในโลกออนไลน์ เด็ก ๆ อาจจะเปรอะเปื้อนไปด้วยลิปสติกของคุณ หรือกลิตเตอร์ไปทั่วทั้งตัว สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ดูน่ารักมาก ๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเครื่องสำอางได้รับความนิยมและเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม จึงเป็นเรื่องที่ปลอดภัยสำหรับคุณที่จะให้ลูกของคุณเล่นด้วยหรือไม่ บางคนกังวลว่าเด็กวัยนี้จะลองกินเครื่องสำอางเข้าไปหรือไม่ ในขณะที่คนอื่น ๆ กังวลเรื่องผลกระทบทางจิตใจจากการเริ่มแต่งหน้าตั้งแต่อายุยังน้อย คำถามนี้ไม่มีคำตอบที่แน่ชัด แต่นี่คือสิ่งที่คุณควรพิจารณาก่อนอนุญาตให้เด็กเล่นแต่งหน้า

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ ก่อนที่จะอนุญาตให้เด็กใช้เครื่องสำอางได้

1. ส่วนผสมในเครื่องสำอาง

การพิจารณาส่วนผสมในการแต่งหน้าของคุณมีความสำคัญอย่างยิ่ง ไม่เพียงแต่สำหรับลูก ๆ ของคุณเท่านั้น แต่สำหรับตัวคุณเองด้วย เด็กเล็ก ๆ มักจะลองทำ จับ ชิม ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในมือของเขา ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่พวกเขาเรียนรู้และประมวลผลในสิ่งนั้น ๆ สิ่งแรกที่พวกเขาลองทำคือดูว่ากินได้หรือไม่ สิ่งนี้อาจเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงเมื่อเด็กกำลังเล่นกับสิ่งที่ไม่ใช่อาหาร แต่สามารถกลืนได้ง่าย เช่น รองพื้น หรือลิปสติก ปัจจุบันบริษัทเครื่องสำอางเด็กพยายามใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติล้วน ๆ และปลอดสารพิษ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากเริ่มระมัดระวังเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาใช้และสิ่งที่เข้าไปในร่างกายของตน

อีกแง่มุมที่ต้องคำนึงถึงคือ ส่วนผสมบางอย่างอาจส่งผลต่อผิวของเด็กอย่างไร ทารกบางคนมีผิวแพ้ง่าย แพ้น้ำหอม สารก่อภูมิแพ้ และสารเติมแต่งอื่น ๆ ในการแต่งหน้าอาจทำให้ลูกน้อยของคุณผื่นขึ้นและแดงได้ หลายบริษัทเครื่องสำอางพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ส่วนผสมที่รุนแรงที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว แบรนด์ PUNARA เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างแบรนด์เครื่องสำอางค์เด็กโดยเฉพาะ ที่เน้นส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น สารสกัดจากต้มปาล์มคาร์นูบ้า แคนเดลิลลาแว๊กซ์ วิตามินอี น้ำมันมะกอก เป็นต้น ซึ่งก็จะเน้นที่เครื่อง แต่งหน้า เด็กมากมาย เช่น ครีม กันแดด เด็ก ลิปกลอส ยา ทา เล็บ เด็ก เจลแต่งผม เป็นต้น

2. ความสะอาด

ทุกคนรู้ว่าการทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้าบ่อย ๆ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อพูดถึงสิ่งใดก็ตามที่สัมผัสกับส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า แปรงแต่งหน้าเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้หากไม่มีการล้างอย่างถูกวิธี หากลูกของคุณเล่นกับแปรงแต่งหน้าที่ยังไม่ได้ล้างนี้ ผิวของลูกอาจเกิดการระคายเคืองหรืออาจติดเชื้อที่ไม่พึงประสงค์ได้ หากต้องการล้างแปรงและอุปกรณ์แต่งหน้าอย่างถูกต้อง เพียงฉีดและเช็ดด้วยน้ำยาล้างเครื่องสำอาง ซึ่งสามารถซื้อได้ที่ร้านค้า ออนไลน์ หรือทำเองก็ได้ การทำเช่นนี้จะช่วยให้อุปกรณ์ของคุณใช้งานได้นานขึ้นด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถสอนลูก ๆ หลังจากที่พวกเขาแต่งหน้าเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดแปรงทุกครั้งได้เช่นกัน เป็นการฝึกความรับผิดชอบและสอนวินัยให้กับเด็กไปในตัวด้วย

2. ผลกระทบทางสังคม

หลายคนแต่งหน้าเพราะช่วยให้รู้สึกมั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น หากพวกเขามีสิว รอยแผลเป็น หรือตำหนิอื่น ๆ การแต่งหน้าจะช่วยปกปิดสิ่งเหล่านี้ได้ แต่บางคนเชื่อว่าการแต่งหน้าเป็นอุปสรรคที่ส่งผลต่อความมั่นใจของตัวเอง เพราะการแต่งหน้าก็เหมือนเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น พ่อแม่ควรระมัดระวังในการสอนลูก ๆ ว่า การแต่งหน้าเป็นเรื่องสนุกและเป็นวิธีที่สร้างสรรค์ และไม่ควรใช้การแต่งหน้าเพื่อปกปิดจุดด้อยของตัวเอง สิ่งสำคัญคือ ต้องระมัดระวังในการโพสต์รูปภาพลูก ๆ ของคุณ นี่อาจเป็นอันตรายต่อความเป็นส่วนตัวของเด็กได้ ต้องจำไว้ว่ามีคนทั่วอินเทอร์เน็ตที่สามารถใช้ประโยชน์จากรูปภาพของเด็กได้มากมาย คุณอาจไม่รู้เลยว่าคุณอาจโดนขโมยรูปลูกของคุณไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตได้

การแต่งหน้าก็เป็นเหมือนของเล่นเด็กผู้หญิงที่สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กในยามว่างร่วมกับพ่อแม่ได้เช่นกัน จริง ๆ แล้วนี่เป็นกิจกรรมที่สนุกสำหรับพ่อแม่ลูกที่จะทำร่วมกัน พวกเขารู้สึกสนุกไปกับการเปิดกล่องที่เต็มไปด้วยของสวย ๆ งาม ๆ มากมาย สำรวจทุกสิ่งที่อยู่ในนั้น ชอบสัมผัสของแปรงแต่งหน้านุ่ม ๆ บนผิวของเขา เด็กบางคนชอบทาเล็บ บางคนชอบลิปสติก บางคนก็ชอบทำผมสวย ๆ เป็นเรื่องสนุกที่จะให้พวกเขาเลือกสีและปล่อยให้พวกเขาลองทำด้วยตัวเอง แต่แน่นอนว่าทั้งหมดนี้ต้องอยู่ในสายตาของผู้ปกครองด้วย คอยให้คำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ และเข้ามาช่วยเหลือเมื่อพวกเขาต้องการคุณ

มีหลายคนที่แนะนำว่า ไม่อนุญาตให้เด็กเล็กเล่นเครื่องสำอาง ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริงหากเป็นเครื่องสำอางสำหรับผู้ใหญ่ที่คุณพ่อคุณแม่ใช้เป็นประจำ แนะนำให้เลือกใช้เครื่องสำอางสำหรับเด็กที่เป็นออร์แกนิกโดยเฉพาะจะดีกว่า การปล่อยให้เด็ก ๆ ของคุณลองใช้ดูก็ไม่เสียหาย คุณสามารถสอนพวกเขาเกี่ยวกับสีต่าง ๆ ด้วยอายแชโดว์ และส่วนต่าง ๆ ของใบหน้า เช่น จมูก แก้ม คิ้วตา และริมฝีปากในขณะเล่นแต่งหน้าได้

 
เมื่อ: 21:11 น. 12 พ.ย. 64   870 ครั้ง
ข่าวล่าสุด
​นิพนธ์ เตือนจังหวัดภาคใต้เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน สั่งการปภ.ผู้ว่าฯ เฝ้าระวังอย่างเนื่อง
เมื่อ: 18:08ข่าวสารบ้านเรา
ชาวสงขลาออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอบต.อย่างต่อเนื่องไม่หวั่นสายฝนตกเกือบทั้งวัน
เมื่อ: 11:50รายงานพิเศษ
​มทร.ศรีวิชัย นำเสนอผลงานเด่น คว้ารางวัลวิจัยในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ
เมื่อ: 10:38รอบรั้วการศึกษา
เตือนภัยฉบับใหม่ ฝนตกหนักคลื่นลมแรงพื้นที่ภาคใต้ 29 พ.ย.-2 ธ.ค.64
เมื่อ: 09:52ข่าวสารบ้านเรา

 1. ​"อ่างเก็บน้ำคลองหลา" ใกล้ชิดธรรมชาติที่โครงการพระราชดำริ
  1829 ครั้ง
 2. ​จับเข่าคุย "นิพัฒน์ อุดมอักษร" เกิด เติบโต สร้างธุรกิจที่หาดใหญ่ ขออาสารับใช้บ้านเกิด (ตอนที่ 1)
  1778 ครั้ง
 3. ​“นิพนธ์” ยันไม่ใช่เรื่องทุจริตแต่เป็นการปกป้องผลประโยชน์รัฐมั่นใจไม่กระทบคุณสมบัติรัฐมนตรี
  1747 ครั้ง
 4. ฉายแล้ววันนี้ Dark World เกม ล่า ฆ่า รอด
  1596 ครั้ง
 5. ​พาไปแลแม่หมาเลี้ยงลูกแมว ที่วัดป่าคงคาเลี้ยว รัตภูมิ
  1533 ครั้ง
 6. สถาบันฮาลาล ม.อ. จับมือโรงเรียนธุรกิจการขนส่งและการค้าระหว่างประเทศ (ITBS) ลงนาม MOU ด้านโลจิสติกส์ฮาลาล
  1441 ครั้ง
 7. ​ส่งมอบแท็บเล็ต โครงการ “กองทุนไอทีพี่ ม.อ. ช่วยน้องเรียนออนไลน์” แก่ 23 โรงเรียนภาคใต้
  1419 ครั้ง
 8. ​ดัชนีความเชื่อมั่นของประชาชนในภาคใต้ ด้านเศรษฐกิจและสังคม เดือนตุลาคม 2564
  1372 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา ลงนามความร่วมมือแฟลช เอ็กซ์เพรส ปั้นบัณฑิตคุณภาพรองรับธุรกิจโลจิสติกส์
  1369 ครั้ง
 10. ชายแดนใต้หลังโควิด เอกชนขานรับเวทีศอ.บต.ร่วมแก้เศรษฐกิจ
  1327 ครั้ง
 1. ​นิพนธ์ เตือนจังหวัดภาคใต้เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน สั่งการปภ.ผู้ว่าฯ เฝ้าระวังอย่างเนื่อง
  0 ครั้ง
 2. ชาวสงขลาออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอบต.อย่างต่อเนื่องไม่หวั่นสายฝนตกเกือบทั้งวัน
  0 ครั้ง
 3. ​มทร.ศรีวิชัย นำเสนอผลงานเด่น คว้ารางวัลวิจัยในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ
  0 ครั้ง
 4. เตือนภัยฉบับใหม่ ฝนตกหนักคลื่นลมแรงพื้นที่ภาคใต้ 29 พ.ย.-2 ธ.ค.64
  0 ครั้ง
 5. ​โออาร์ จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์สื่อมวลชนสงขลา แลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาธุรกิจและคุณภาพชีวิตที่ดีแก่สังคม
  0 ครั้ง
 6. ​จังหวัดสงขลา มอบสิ่งของพระราชทานของมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ จำนวน 400 ถุง
  0 ครั้ง
 7. ครุศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ลงพื้นที่อบรมเชิงปฏิบัติการ การติดตั้งนวัตกรรมระบบพลังงานจากเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อใช้ในชุมชน
  0 ครั้ง
 8. มรภ.สงขลา ผนึก รพ.สงขลา เปิดศูนย์ “CI ราชภัฏ” เปลี่ยนหอพัก นศ. เป็นศูนย์แยกกักตัวในชุมชน
  0 ครั้ง
 9. มรภ.สงขลา เชิญร่วมอุดหนุนเสื้อที่ระลึก “เล่าขานตำนาน เรือยาวลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา”
  0 ครั้ง
 10. จังหวัดสงขลา กำชับทุกอำเภอเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงอุทกภัย 26-30 พ.ย.นี้
  0 ครั้ง