​จังหวัดสงขลา จัดพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดถวายราชสักการะ เนื่องใน “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” ประจำปี 2564


(14 พ.ย. 64) ที่อาคารหอประชุมอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ประธานในพิธีถวายราชสักการะวางพานพุ่มดอกไม้สด เนื่องใน “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” ประจำปี 2564 โดยมี นางฉลวย พงศ์สุวรรณ รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา และส่วนราชการเข้าร่วมในพิธี ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 โดยประธานในพิธีวางพานพุ่มดอกไม้สดสีเหลืองเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์

สำหรับวันพระบิดาแห่งฝนหลวง ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2545 กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็น “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงก่อให้เกิด “เทคโนโลยีฝนหลวง” ขึ้นมา เพื่อบรรเทาทุกข์ยากแก่มวลพสกนิกร และมวลมนุษย์ในโลกให้รอดพ้นจากความเดือดร้อนเสียหาย ทั้งในด้านเศรษฐกิจ และสังคม อันเนื่องจากภัยแล้งได้อย่างสัมฤทธิผลเป็นที่ประจักษ์ชัด

โครงการพระราชดำริ "ฝนหลวง" ได้สร้างคุณูปการทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะความมั่นคงด้านน้ำให้แก่ประเทศไทย และด้วยพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ได้ทรงคิดค้นเทคโนโลยีฝนหลวงขึ้น ยังได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งได้มีการจดสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยทั้งในประเทศ และต่างประเทศ และในอีกหลายประเทศได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตในการนำเทคนิคและวิธีการทำฝนหลวง ตามตำราฝนหลวงพระราชทานไปปรับใช้แก้ปัญหาความแห้งแล้งในประเทศของตัวเอง ซึ่งถือได้ว่าโครงการพระราชดำริฝนหลวง นับเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากพระอัจฉริยภาพอย่างแท้จริง และเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย และคนทั่วโลก

ณิชารีย์ หนูบุญ/ข่าว วิทยา-จิรพัฒน์/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม
    เบญจพร กรุ๊ป ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สร้างอาคารอเนกประสงค์ ณ วัดป่าแสงธรรม
  • "THONGMANEE FAIR" จัดงานใหญ่โปรแน่น พร้อมร่วมมือบริษัทชั้นนำติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อบ้านทันสมัย
    "THONGMANEE FAIR" จัดงานใหญ่โปรแน่น พร้อมร่วมมือบริษัทชั้นนำติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์เพื่อบ้านทันสมัย
  • มหกรรม “OTOP ทั่วไทย ร่วมใจสู่เสน่ห์สงขลา”
    มหกรรม “OTOP ทั่วไทย ร่วมใจสู่เสน่ห์สงขลา”
  • "56 ปี หาดทิพย์” ร่วมปรับปรุงโรงอาหาร พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ โรงเรียนสมเด็จเจ้าพะโคะ สงขลา
    "56 ปี หาดทิพย์” ร่วมปรับปรุงโรงอาหาร พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ณ โรงเรียนสมเด็จเจ้าพะโคะ สงขลา
  • วงดุริยางค์ ร.ร.เทศบาล ๕ (วัดหัวป้อมนอก) โชว์ลีลาสุดไพเราะ ณ ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก
    วงดุริยางค์ ร.ร.เทศบาล ๕ (วัดหัวป้อมนอก) โชว์ลีลาสุดไพเราะ ณ ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก
  • หาดใหญ่ต้อนรับวันใหม่ด้วยอากาศสุดฟิน! อุณหภูมิเย็นฉ่ำ ฟ้าใสไร้เมฆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสดใส
    หาดใหญ่ต้อนรับวันใหม่ด้วยอากาศสุดฟิน! อุณหภูมิเย็นฉ่ำ ฟ้าใสไร้เมฆ ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยสดใส
  • “โคคา-โคล่า” จับมือ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์”  นำ “โค้ก® คัพ” คืนสนามสู่ลีกเยาวชน U-17 มุ่งสร้างแรงบันดาลใจเพื่อพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนดาวรุ่งไทย
    “โคคา-โคล่า” จับมือ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์” นำ “โค้ก® คัพ” คืนสนามสู่ลีกเยาวชน U-17 มุ่งสร้างแรงบันดาลใจเพื่อพัฒนานักฟุตบอลเยาวชนดาวรุ่งไทย
  • มทร.ศรีวิชัย ยกงานวิจัยขึ้นห้าง นำเสนอผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจ พัฒนาความเป็นเลิศ
    มทร.ศรีวิชัย ยกงานวิจัยขึ้นห้าง นำเสนอผลิตภัณฑ์และแผนธุรกิจ พัฒนาความเป็นเลิศ
  • วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
    วัดป่าแสงธรรม ส่งมอบโต๊ะ-เก้าอี้ 90 ชุด หนุนการศึกษา โรงเรียนบ้านห้วยสมบูรณ์ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา
  • บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน
    บมจ.หาดทิพย์ เปิดประมูลราคารถยนต์ ประจำปี 2568 (แบบแยกรายคัน) จำนวน 33 คัน
  • Maxim ขยายโอกาสคนขับในหาดใหญ่ พร้อมขับเคลื่อนเมืองสะอาดด้วยรถไฟฟ้า
    Maxim ขยายโอกาสคนขับในหาดใหญ่ พร้อมขับเคลื่อนเมืองสะอาดด้วยรถไฟฟ้า