รายงานพิเศษ

​พาณิชย์สงขลาจัด Online Business Matching เร่งเครื่องส่งออกตีตลาดใหญ่เอเชีย

เมื่อ: 09:58 น. 18 พ.ย. 64   3170 ครั้ง

จังหวัดสงขลา เร่งเครื่องส่งออกจัดงาน “Songkhla Southern Bazaar Online Business Matching” รุกตีตลาดใหญ่เอเชียรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 เน้นสินค้ายางพารา สินค้าอัตลักษณ์ อาหารทะเล และสินค้าชุมชน คาดว่าจะมีมูลค่าทางการค้าในการเจรจา 3 วันไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท


(17 พ.ย.64) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน “Songkhla Southern Bazaar Online Business Matching” โดยมีนางสาวฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา และทีมเซลล์แมนจังหวัด นำโดย นายธนวัฒน์ พูลศิลป์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา เป็นแกนนำพาผู้ประกอบการจังหวัดสงขลา ที่มีศักยภาพพร้อมส่งออกสินค้าประเภทยางพารา สินค้าอัตลักษณ์และสินค้าชุมชน จำนวน 30 ราย บุกตลาดใหญ่เอเชีย ได้แก่ มาเลเซีย จีน และอินเดีย ภายใต้สโลแกน รักษาตลาดเดิมเพิ่มตลาดใหม่ พร้อมด้วยนายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่ พลตำรวจโทสาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ และแขกผู้มีเกียรติ ผู้ประกอบการร่วมงาน ณ โรงแรมคริสตัลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลา ได้จัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจออนไลน์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน 2564 ตามโครงการเจรจาเชื่อมโยงตลาดสินค้ายางพารา ไม้ยางพารา และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่องภาคใต้ เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดสงขลา และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีช่องทางการตลาดใหม่ๆ โดยมีทูตพาณิชย์ ทั้ง 3 ประเทศ คือมาเลเซีย จีน และอินเดีย ให้การสนับสนุนเชื่อมโยงระหว่าง ผู้นำเข้า-ส่งออกรายใหญ่แต่ละประเทศ ในการนำเข้าสินค้าของจังหวัดสงขลา ไปยังประเทศเป้าหมายยักษ์ใหญ่ในเอเชียที่มีจำนวนประชากรเกินครึ่งทวีปและกำลังซื้อจำนวนมาก และในครั้งนี้คาดว่าจะมีมูลค่าทางการค้าในการเจรจา 3 วัน ไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า งาน “Songkhla Southern Bazaar Online Business Matching” ระหว่าง ผู้ประกอบการสินค้ายางพารา ไม้ยางพารา ผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่อง และสินค้าอัตลักษณ์ในจังหวัดสงขลา กับ ผู้นำเข้า-ส่งออกในต่างประเทศ โดยการเจรจาการค้าในรูปแบบออนไลน์ (Online Business Matching)โดยปรับตัวและความยืดหยุ่นของธุรกิจ จังหวัดสงขลาได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเชื่อมโยงและขยายตลาดสินค้ายางพารา ไม้ยางพารา และผลิตภัณฑ์เกี่ยวเนื่อง ซึ่งเป็นศักยภาพสำคัญของจังหวัดในการเป็น Rubber City ประกาศให้ทั่วโลกรู้จักและก้าวสู่เวทีการค้าโลกได้อย่างเป็นรูปธรรม ในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและเปิดตลาดใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการ นอกเหนือจากตลาดที่มีอยู่เดิม

นางสาวฉัตร์สุดา ชุมแสง พาณิชย์จังหวัดสงขลา กล่าวว่าการจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจ งาน “Songkhla Southern Bazaar Online Business Matching” โดยมีผู้ประกอบการจังหวัดสงขลาที่มีศักยภาพในการส่งออกเข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 30 ราย กำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน 2564 โดยแบ่งการจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจเป็น 3 ช่วง ได้แก่

- วันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 การจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสงขลากับผู้ประกอบการประเทศมาเลเซีย 4 ราย

- วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 การจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสงขลากับผู้ประกอบการสาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศอินเดีย

- วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 การจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการสงขลากับผู้ประกอบการทั่วประเทศ ผ่านสำนักงานพาณิชย์แต่ละจังหวัด

นอกเหนือจากการจัดกิจกรรมการเจรจาธุรกิจออนไลน์ในวันนี้ ยังมีการจัดโชว์สินค้าผลิตภัณฑ์จากยางพารา และสินค้าอัตลักษณ์ที่เข้าร่วมโครงการ การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือ จากสำนักงานการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย / สำนักงานการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู และเมืองเซี่ยเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน / สำนักงานการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงนิวเดลี เมืองมุมไบ และเมืองเจนไน ประเทศอินเดีย /ซึ่งกำลังซื้ออยู่ที่จีนและอินเดีย สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งคณะทำงานด้านการตลาดระดับจังหวัด หรือเซลล์แมนจังหวัดสงขลา

นายธนวัตน์ พูนศิลป์ ประธานหอการค้าจังหวัดสงขลา กล่าวว่า คณะทำงานด้านการตลาดระดับจังหวัด หรือ ทีมเซลล์แมนจังหวัดสงขลา ได้มีการส่งเสริมและพัฒนาสินค้าร่วมกับผู้ประกอบการ และกลุ่มเกษตรกรรายย่อยท้องถิ่นของจังหวัดสงขลา ให้สามารถทำการค้าในประเทศได้อย่างเป็นรูปธรรมทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ โดยมีสินค้าเป้าหมายที่ดำเนินการส่งเสริม ได้แก่ สินค้ายางพารา สินค้าอัตลักษณ์และสินค้าชุมชน ซึ่งเน้นเพิ่มมูลค่า และนวัตกรรม เราจะเน้นไปที่ตลาดใหญ่ของเอเชีย ทั้ง 3 ประเทศ มาเลเซีย จีน และอินเดีย และก้าวต่อไปจะขยายตลาดไปทั่วโลก โดยผ่านกลไกของกระทรวงพาณิชย์

 
เมื่อ: 09:58 น. 18 พ.ย. 64   3170 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

จุรินทร์-นิพนธ์ ประชุม กรอ.พาณิชย์ภาคใต้ เร่งหาตลาดรองรับฤดูผลไม้ภาคใต้
​พาณิชย์ - DITP เดินหน้าเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจ ภายใต้แนวคิดโมเดลเศรษฐกิจใหม่ หรือ BCG
​เริ่มแล้วงาน “มหกรรมสินค้าพาณิชย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ชายแดนใต้” 23-27 ก.พ.ที่เซ็นทรัลหาดใหญ่
พร้อมจัดงานมหกรรมสินค้าพาณิชย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจชายแดนใต้ 23-27 ก.พ.ที่เซ็นทรัลเฟส หาดใหญ่
ข่าวล่าสุด
​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เชิญพวงมาลา
เมื่อ: 18:25ข่าวสารบ้านเรา
​“เกษตร” มรภ.สงขลา ร่วมทำนาตามพ่อสอน พลิกฟื้นผืนนาร้าง อ.สิงหนคร
เมื่อ: 15:59รอบรั้วการศึกษา
จังหวัดสงขลา บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานด้านความมั่นคงและฝ่ายปกครอง เฝ้าระวัง ป้องกันการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
เมื่อ: 13:31ข่าวสารบ้านเรา
​หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบความยั่งยืนในตลาดทุนไทย ด้านสนับสนุนคนพิการ ประเภทดีเด่น ประจำปี 2565”
เมื่อ: 11:03ข่าวสารบ้านเรา

 1. ในหลวง โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มรภ.สงขลา
  694 ครั้ง
 2. ​ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นำข้าราชการ ประชาชน เฝ้าส่งเสด็จฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
  459 ครั้ง
 3. ​มหาวิทยาลัยทักษิณ สานพลัง ๙ เครือข่าย ฟื้นฟูบ้านปลาหมายเลข ๙
  427 ครั้ง
 4. ​จังหวัดสงขลา ประกาศเจตนารมณ์ “งานวันดินโลก World Soil Day” ประจำปี 2565
  425 ครั้ง
 5. ​มรภ.สงขลา ทำโครงการยุวชนอาสาผลิตผักปลอดสารพิษครบวงจร ยกระดับคุณภาพ เสริมรายได้เกษตรกร
  410 ครั้ง
 6. ​เจาะ เซาะ ขึ้นลายจานดิสเบรกรถยนต์ บริการใหม่จากธีระการช่าง หาดใหญ่
  367 ครั้ง
 7. โรงเรียนศรีนครมูลนิธิ กวาดรางวัลการแข่งขันทักษะวิชาการและการประกวดสิ่งประดิษฐ์นักเรียนโรงเรียนเอกชน ครั้งที่ 7
  354 ครั้ง
 8. ร่วมฉลองเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประจำปี 2566 Songkhla Countdown 2023
  320 ครั้ง
 9. ​“เกษตร” มรภ.สงขลา ร่วมทำนาตามพ่อสอน พลิกฟื้นผืนนาร้าง อ.สิงหนคร
  307 ครั้ง
 10. ​มรภ.สงขลา อบรมเสริมสร้างทักษะจัดทำแผนบริหารความเสี่ยง
  303 ครั้ง
 1. ​พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เชิญพวงมาลา
  0 ครั้ง
 2. ​“เกษตร” มรภ.สงขลา ร่วมทำนาตามพ่อสอน พลิกฟื้นผืนนาร้าง อ.สิงหนคร
  0 ครั้ง
 3. จังหวัดสงขลา บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานด้านความมั่นคงและฝ่ายปกครอง เฝ้าระวัง ป้องกันการก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
  0 ครั้ง
 4. ​หาดทิพย์ รับรางวัล “องค์กรต้นแบบความยั่งยืนในตลาดทุนไทย ด้านสนับสนุนคนพิการ ประเภทดีเด่น ประจำปี 2565”
  0 ครั้ง
 5. ​โรงเรียนสวัสดิ์บวรพาเด็กๆทัศนศึกษา พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา
  0 ครั้ง
 6. ​มหาวิทยาลัยทักษิณ สานพลัง ๙ เครือข่าย ฟื้นฟูบ้านปลาหมายเลข ๙
  0 ครั้ง
 7. ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา รุดตรวจสอบจุดเกิดเหตุระเบิดซ้ำสอง ใกล้จุดเกิดเหตุกู้ซากรถไฟตู้สินค้าตกราง
  0 ครั้ง
 8. โรงไฟฟ้าจะ​นะ​ จิต​อาสา​ ถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุยเดชมหาราช บรมราชนาถบพิตร
  0 ครั้ง
 9. ​จังหวัดสงขลา ประกาศเจตนารมณ์ “งานวันดินโลก World Soil Day” ประจำปี 2565
  0 ครั้ง
 10. ​กิจกรรม Father’s Day Run & Ride วิ่งฟรี ปั่นฟรี กับไดอาน่า
  0 ครั้ง