รอบรั้วการศึกษา

​มรภ.สงขลา มอบรางวัลประกวดตั้งชื่อเรือยาวประเพณี “ทักษิณา-สลาตัน” ผลงาน เอกลักษณ์ รัตนโชติ คว้ารางวัลชนะเลิศ

เมื่อ: 15:50 น. 18 พ.ย. 64   1333 ครั้ง

มรภ.สงขลา มอบรางวัลผู้ชนะการประกวดตั้งชื่อเรือยาวประเพณี สำนักศิลปะและวัฒนธรรม ชื่อเรือ “ทักษิณา-สลาตัน” ผลงาน เอกลักษณ์ รัตนโชติ สะท้อนแนวคิดพหุวัฒนธรรมรอบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา คว้ารางวัลชนะเลิศ


เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 รศ.ดร.ทัศนา ศิริโชติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา มอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดตั้งชื่อเรือยาวประเพณี จำนวน 2 ลำ จัดโดยคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มรภ.สงขลา ภายใต้โครงการเสริมสร้างความเป็นเลิศทางศิลปะและวัฒนธรรม “กีฬาเรือยาวประเพณี” โดยคณะกรรมการพิจารณาตัดสินจากชื่อที่สะท้อนให้เห็นถึงคติ ความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรม เชื่อมโยงวิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ซึ่งการประกวดครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจส่งชื่อเรือยาวพร้อมคำบรรยายเข้าร่วมประกวดรวมทั้งสิ้น 62 คน รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายเอกลักษณ์ รัตนโชติ ชื่อเรือลำที่ 1 ทักษิณา ชื่อเรือลำที่ 2 สลาตัน รางวัลชมเชย 3 รางวัล ได้แก่ 1. นายคนคีตา พรหมสุวรรณ ชื่อเรือลำที่ 1 ยอดคลื่น ชื่อเรือลำที่ 2 ยืนหนึ่ง 2. นายบัญชร วิเชียรศรี ชื่อเรือลำที่ 1 ชาญนที ชื่อเรือลำที่ 2 ศรีปาริฉัตร 3. นางสาวศรัณญา โรจนวงศ์ชัย ชื่อเรือลำที่ 1 ธนูนาวา ชื่อเรือลำที่ 2 พยัคฆ์วารี ซึ่งการประกวดตั้งชื่อเรือยาวในครั้งนี้

สำหรับแนวคิดของชื่อเรือทั้ง 2 ลำดังกล่าว คำว่า ทักษิณา เป็นคำสันสกฤตแปลว่าทิศใต้ สะท้อนถึงตำแหน่งที่ตั้งของทะเลสาบสงขลาและเมืองสงขลา ว่าเป็นเมืองท่าสำคัญที่อยู่ทางภาคใต้ ทั้งนี้ การเลือกใช้คำที่มีรากมาจากภาษาสันกฤต เป็นการเชื่อมโยงว่ากับวัฒนธรรมเก่าแก่รอบลุ่มทะเลสาบสงขลานี้มีได้รับอิทธิพลมาจากอารยธรรมที่ถ่ายทอดมาอินเดียทั้งจากวัฒนธรรมพราหมณ์และพุทธ คำว่า สลาตัน เป็นคำที่มีรากมาจากภาษามลายูว่า selatan แปลว่าทิศใต้ ซึ่งล้อความหมายกับคำว่าทักษิณา ที่บอกภูมิประเทศตำแหน่งของเมืองสงขลา การเลือกใช้คำมลายูในการตั้งชื่อเรือเพื่อเป็นการบ่งบอกว่าในพื้นที่รอบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลานี้มีวัฒนธรรมมลายูตกทอดร่วมอยู่ในพื้นที่ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ คำว่าสลาตัน ยังให้นัยยะถึงความว่องไว รวดเร็ว อันสะท้อนถึงความว่องไวปราดเปรียวของเรือลำนี้เมื่อใช้ในการพายแข่งขัน ดังนั้น การตั้งชื่อเรือว่า ทักษิณา-สลาตัน จึงให้นัยยะทั้งความหมายโดยตรงที่เกี่ยวของกับภาคใต้/ทิศใต้ และมีนัยยะถึงความเป็นพหุวัฒนธรรมที่พบรอบลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาผ่านการเลือกใช้รากศัพท์ของคำ

 
เมื่อ: 15:50 น. 18 พ.ย. 64   1333 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​มรภ.สงขลา ประชุมเชิงเสวนาเครือข่ายการท่องเที่ยวอุทยานธรณีไทย เดินหน้ายกระดับสู่พื้นที่เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์
​มรภ.สงขลา ประกวดภาพถ่าย “มรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมุนษยชาติ” ชิงเงินรางวัลรวม 18,000 บาท
​สถาบันมาตรวิทยาฯ ลงนามความร่วมมือ มรภ.สงขลา-ราชภัฏทั่วประเทศ จัดทำหลักสูตรด้านมาตรวิทยา
​มรภ.สงขลา จับมือ ศอ.บต.ภาคีเครือข่ายสตูล นำส่งต้นกระท่อม-น้ำผึ้งชันโรง หนุนเศรษฐกิจชุมชน
Tags: มรภ.
ข่าวล่าสุด
​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
เมื่อ: 22:30รอบรั้วการศึกษา
​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
เมื่อ: 22:21ข่าวสารบ้านเรา
ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
เมื่อ: 23:17Gimyong Style
วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
เมื่อ: 17:29รายงานพิเศษ

 1. ​โรงแรมบีอาร์ แกรนด์ ใช้ต้นทุนทางวิศวะฯ สร้างจุดเด่นด้วยจุดขายที่แตกต่าง
  2663 ครั้ง
 2. ​อำเภอหาดใหญ่ มีกี่ตำบล? กี่ท้องถิ่น?
  1440 ครั้ง
 3. ​เดอะแกรนด์ วังหงส์ "อาณาจักรกลางเมือง เพื่อคนมีระดับ"
  1372 ครั้ง
 4. ​HATYAI FLORA ดอกไม้และสายแสง " วัฒนธรรมที่เบ่งบาน กับดอกไม้งามที่หาดใหญ่ "
  1372 ครั้ง
 5. ครม.เห็นชอบ สงขลาเมืองเก่า ร่วมโครงการพัฒนาเมืองต้นแบบด้านศิลปวัฒนธรรม วงเงิน 60 ล้านบาท
  1349 ครั้ง
 6. ​พี่ไข่ กล้วยทอด มันทอด สับปะรดทอด ทอดที่ไม่ธรรมดา มาทุกครั้งต้องรอทุกครั้ง
  1287 ครั้ง
 7. น้องกอบัว นักร้องเยาวชนเสียงดีของหาดใหญ่
  1167 ครั้ง
 8. ​งานสืบสานประเพณีไหว้พระจันทร์ ประจำปี 2565
  1147 ครั้ง
 9. ​6 วิธีง่ายๆ อยู่บ้านอย่างไรให้ประหยัดไฟ
  1116 ครั้ง
 10. ​แถลงข่าว Hatyai Hard Sale 2022 ลดสนั่นเมือง ด้วยความร่วมมือของภาครัฐ นักธุรกิจ และผู้ประกอบการ โดยชูจุดเด่น "หาดใหญ่ เมืองแห่งการช้อปปิ้ง และสีสันยามค่ำคืน
  1094 ครั้ง
 1. ​นศ. มรภ.สงขลา นำเสนอผลสัมฤทธิ์โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น “ทีม Garci Fun” คว้าเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเป็นตัวแทนแข่งขันต่อระดับประเทศ
  0 ครั้ง
 2. ​รมต. อนุชา คิกออฟปล่อยคาราวานรถนิทรรศการ APEC 2022 สัญจร “APEC พร้อม ไทยพร้อม” สร้างการรับรู้คนไทยภาคภูมิใจ – มีส่วนร่วมเป็นเจ้าภาพเอเปค
  0 ครั้ง
 3. ช่วยเหลือร้านสู้ชีวิต รีวิวร้านส่งฟรี
  0 ครั้ง
 4. วันพระราชทานธงชาติไทย ​๒๘ กันยายน ครบรอบ ๑๐๕ ปี
  0 ครั้ง
 5. ​เทศกาลแห่งความสุข “Festival of Faith” เชื่อมั่นในศรัทธา สู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 6. Campus Star 2022 โอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ที่กล้าฝันบนเส้นทางบันเทิง
  0 ครั้ง
 7. ​ม.อ.ตรัง ร่วมให้การต้อนรับคณะกรรมการการอุดมศึกษาฯ วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดตรัง ศึกษาดูงานเทคโนโลยีกิจการสนามบินและการวิจัยด้านยางพารา
  0 ครั้ง
 8. “The colorful wonders of the south” นักดีไซน์เนอร์ มทร.ศรีวิชัย โชว์ผลงานสุดประทับใจบนเวที Visionary Stage @Siam Center
  0 ครั้ง
 9. พิธีเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลโครงการมหกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา 2 มหาสมุทร “ AIR SEA LAND SOUTHERN SPORTS TOURISM FESTIVAL”
  0 ครั้ง
 10. ​เทศกาลกินเจ หาดใหญ่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคัก นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางมาเที่ยว ยอดจองห้องพักเต็ม
  0 ครั้ง