
ฝ่ายดำเนินโครงการทั้งรัฐบาล ศอ.บต.และ TPIPP ต้องทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายให้เรียบร้อยก่อนการดำเนินโครงการ ก่อนหน้านี้ได้มีการเสนอไปแล้วว่าต้องมีการตั้งโต๊ะเจรจากับกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นอย่างจริงใจ แต่เมื่อมีการข้ามกระบวนการ SEA และการเจรจาผลลัพท์จึงออกมาแบบนี้ การทำ SEA ไม่มีบังคับเป็นกฎหมายแต่ในเมื่อมวลชนเขาไม่ยอมการดำเนินโครงการก็เกิดขึ้นไม่ได้ โครงการนี้เป็นโครงการใหญ่ต้องทำให้ประชาชนเห็นด้วยเกือบ 100% ถ้าเห็นด้วยเพียง80% ยังทำไม่ได้เพราะกลุ่มที่คัดค้านเขาไม่มีทางยอม
ส่วนตัวไม่ได้อยู่ฝ่ายสนับสนุนหรือคัดค้านโครงการเพียงแต่อยากให้ฝ่ายดำเนินโครงการตอบโจทย์ข้อกังวลของฝ่ายคัดค้านให้ได้ สิ่งที่เขากังวลคือเรื่องเกี่ยวกับปิโตรเคมี มีแค่คำพูดแค่เอกสารว่าไม่มีแล้วมีหลักประกันอะไรให้เขามั่นใจต้องเอามาแสดงให้ได้ ผมในฐานะคนสงขลาก็อยากเห็นการพัฒนาแต่ต้องเกิดขึ้นภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย การให้ความมั่นใจกับชาวบ้านคุณต้องแสดงให้เห็นตั้งแต่ก่อนเริ่มดำเนินโครงการ จะช่วยชาวประมงพื้นบ้านอย่างไร กลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบคุณจะช่วยอะไร วันนี้ต้องให้เขาได้แล้ว ไม่ใช่ค่อยทำตอนที่โครงการผ่านแล้ว เพราะแบบนี้ความไว้ใจมันก็ไม่เกิดไม่มีอะไรที่เป็นรูปธรรมให้ชาวบ้านเห็นเลย
การแสดงความจริงใจไม่มีเป็นข้อกฎหมายแต่คุณเป็นนักลงทุนเข้ามาซื้อที่ดินเป็นหมื่นไร่ ถ้าจะทำต่ออีกนิดเพื่อแสดงให้ชาวบ้านเห็น มีโครงการสร้างอาชีพ มีการช่วยเหลือด้านประมงอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับคนใต้คือการแสดงความจริงใจที่แสดงออกด้วยการกระทำ แล้วการขับเคลื่อนโครงการจะทำได้ง่ายขึ้น ท้ายที่สุดแล้วโครงการจะเกิดหรือไม่เกิด สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องมีความจริงใจและไม่ข้ามกระบวนการ

