เศรษฐกิจบ้านเรา

มหกรรมแสดงสินค้า U2T พร้อมต่อยอดสินค้าจากตำบลสู่ตลาดสากล

เมื่อ: 09:43 น. 20 ธ.ค. 64   1811 ครั้ง

งาน “มหกรรมจัดแสดงสินค้าภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย U2T )” โดยความร่วมมือของ ม.อ. และ อ.ว. เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 17-19 ธ.ค. ณ ลานหน้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ จัดมาครบทั้งสินค้าของดีจากทุกตำบล ความรู้ และความบันเทิง ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานอย่างต่อเนื่องทุกวัน


(19 ธ.ค.64) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงาน “มหกรรมจัดแสดงสินค้าภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย)” ซึ่งทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดขึ้นภายใต้โครงการ “ยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ” (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย : U2T) ระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม 2564 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยตลอดทั้งวันจัดให้มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ กิจกรรมแสดงสินค้าประจำตำบล กิจกรรมประชาสัมพันธ์บูธร้านค้ากว่า 40 บูธ เป็นต้น

ส่วนกิจกรรมในช่วงบ่าย มีการเปิดเวทีพูดคุย และถอดบทเรียนการดำเนินงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) ระหว่างมหาวิทยาลัยเครือข่ายภาคใต้ตอนล่าง โดย ดร.นิชากรณ์ พันธ์คง มหาวิทยาลัยทักษิณ , ผศ.นูรีดา จะปะกียา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา , ผู้ช่วยศาสตราจารย์ซอและ เกปัน มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา และ ดร.มนทกานต์ พิมเสน มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.นิเวศน์ อรุณเบิกฟ้า รองผู้อำนวยการสำนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และพันธกิจสังคม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โดยได้ร่วมพูดคุยถอดบทเรียนเพื่อแลกเปลี่ยน และสะท้อนผลจากการดำเนินงานโครงการฯ ตลอดระยะเวลา1 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แต่ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนในแต่ละพื้นที่ ก่อให้เกิดการจ้างงานพัฒนาอาชีพสร้างความเข้มแข็งสู่ชุมชน หลายพื้นที่เพิ่งค้นพบศักยภาพตัวเองทั้งที่มีอยู่นานแล้วไม่ว่าจะเป็นสินค้าหรือผลตภัณฑ์ชุมชน สถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ และได้จัดทำข้อมูลขนาดใหญ่ของชุมชนเพื่อให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

จากการไปร่วมกิจกรรมตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้ง 3 วัน ได้ร่วมอุดหนุนสินค้า ร่วมพูดคุยกับผู้ที่ทำงานในพื้นที่ตำบลต่างๆ ส่วนใหญ่บอกว่าผลิตภัณฑ์จากตำบลที่นำมาจัดจำหน่ายในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างดี สินค้าหลายอย่างขายหมดตั้งแต่ยังไม่จบงาน และสินค้าชุมชนหลายแห่งได้รับการต่อยอดจากหน่วยงานในพื้นที่เพื่อยกระดับให้มีมาตรฐาน ขยายตลาดให้กว้างขึ้น นอกจากนั้นในแต่ละตำบลได้ได้เพิ่มมูลค่าด้วยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ยกระดับคุณภาพชีวิตสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับพื้นที่ของตัวเองอย่างยั่งยืนอีกด้วย

 
เมื่อ: 09:43 น. 20 ธ.ค. 64   1811 ครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้ :

​ม.อ. เปิดตัวโปรแกรมฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยหลังโควิด กระตุ้นรายได้ผู้ประกอบการ หนุนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
​ม.อ. ขาดแคลนเลือดหนัก เลือดสำรองไม่เพียงพอ เชิญชวนผู้ที่มีความพร้อม ร่วมกันบริจาคเลือด เพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์และผู้ป่วยที่รอรับการรักษา
​กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หนุน ม.อ. เตรียมความพร้อมโครงการศูนย์ผู้สูงอายุอัจฉริยะครบวงจร
​อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ก้าวสู่การบริการจัดประชุมคุณภาพระดับสากล
ข่าวล่าสุด
​Carameaw cafe คาราแมว คาเฟ่ที่มีห้องแมว @พัทลุง
เมื่อ: 11:01G-SPECIAL
รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงาน “ภูษาสง่าศิลป์ สายใยแห่งพระบารมี ภูษาทักษิณ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
เมื่อ: 10:33ข่าวสารบ้านเรา
เปิดการแข่งขันกรีฑาสี "ตรีจักรเกมส์" โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
เมื่อ: 09:19รอบรั้วการศึกษา
​ขอเชิญร่วมกิจกรรม “พาป๋าหลบบ้าน” 19-26 สิงหาคม 2565
เมื่อ: 09:08รายงานพิเศษ

 1. ​"นายกชาย" ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ MBI ไม่ใช่ท่อน้ำเลี้ยงไม่ใช่นายทุน
  1286 ครั้ง
 2. ​ทายาทขุนนิพัทธ์ ร่อน จม.แจงหลังมีผู้แอบอ้างเป็นทายาท หวั่นนำไปหาผลประโยชน์ทำเสียชื่อเสียง
  944 ครั้ง
 3. ​"ตลาดน้ำคลองแห" จากคลองน้ำเสียสู่สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์+สร้างเศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่
  895 ครั้ง
 4. นิพนธ์ ​ตรวจความพร้อมตลาดน้ำคลองแหก่อนกลับมาเปิดให้บริการ 5 ส.ค.นี้
  819 ครั้ง
 5. เปิดอาคารสำนักงานเทศบาลเมืองควนลัง (แห่งใหม่) อย่างเป็นทางการ
  559 ครั้ง
 6. ​พิธีสมโภชหลวงพ่อสมหวัง วัดม่วงหอม บางกล่ำ
  514 ครั้ง
 7. เดินหน้าฟื้นฟูและลดผลกระทบโบราณสถานเมืองสงขลาเก่าและโบราณสถานภูเขาน้อย
  505 ครั้ง
 8. กลับมาอีกครั้ง “Sprite Music Contest ครั้งที่ 16” หาดทิพย์ จัดเต็ม ยิ่งใหญ่กว่าเดิม
  494 ครั้ง
 9. ประชุมขับเคลื่อนคณะกรรมการประจำเขตพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา
  445 ครั้ง
 10. คณะพาณิชยศาสตร์และการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง จัดโครงการติวภาษาอังกฤษ “พิชิต TCAS'66” (A-Level ภาษาอังกฤษ, TGAT Eng)
  409 ครั้ง
 1. ​Carameaw cafe คาราแมว คาเฟ่ที่มีห้องแมว @พัทลุง
  0 ครั้ง
 2. รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดงาน “ภูษาสง่าศิลป์ สายใยแห่งพระบารมี ภูษาทักษิณ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565
  0 ครั้ง
 3. เปิดการแข่งขันกรีฑาสี "ตรีจักรเกมส์" โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย
  0 ครั้ง
 4. ​ขอเชิญร่วมกิจกรรม “พาป๋าหลบบ้าน” 19-26 สิงหาคม 2565
  0 ครั้ง
 5. ​ธีระการช่าง ชวนคุณดูแลรถรับวันแม่ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องราคาพิเศษ 599.-
  0 ครั้ง
 6. มทร.ศรีวิชัย จัดงานประชุมวิชาการระดับชาติ Engagement Thailand ครั้งที่ 8 ภายใต้บริบท พลังปัญญาท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
  0 ครั้ง
 7. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาพังลาจะดำเนินการปรับปรุงระบบไฟฟ้า
  0 ครั้ง
 8. ​จังหวัดสงขลา ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ ม.อ. แถลงข่าวกิจกรรม “พาป๋า หลบบ้าน” อัญเชิญอัฐิ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ กลับสู่จังหวัดสงขลา
  0 ครั้ง
 9. ​“ทีม Singora Heritage” ชนะเลิศประกวดอาหารพื้นถิ่น เมนูสำรับลุ่มน้ำทะเลสาบฯ จัดโดย มรภ.สงขลา
  0 ครั้ง
 10. ​โออาร์ พบสื่อสงขลา เปิดแผนพัฒนาธุรกิจ "เติมเต็มโอกาส เพื่อทุกการเติบโตร่วมกัน"
  0 ครั้ง