​สคร.12 ร่วมรณรงค์ “สวมหมวก ใส่แมส ไม่เมา” ลดบาดเจ็บ–เสียชีวิต จากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565


สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 สงขลา) ร่วมรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุเนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2565 (ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.2564 – 5 ม.ค. 2565) ภายใต้แนวคิดในการ รณรงค์ “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ”ภายใต้คำขวัญ 3 ม.“สวมหมวก ใส่แมส ไม่เมา”


นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลากล่าวถึงสถานการณ์การบาดเจ็บทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ในเขตสุขภาพที่ 12 ว่า จังหวัดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ จังหวัดสงขลา ตรัง และพัทลุง โดยการบาดเจ็บทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ลดลงจากปี 2563 แต่การเสียชีวิตในช่วงดังกล่าว มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด 19 ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ส่งผลให้มีการเดินทางเพิ่มขึ้น อีกทั้งการดื่มฉลองช่วงเทศกาลปีใหม่ และพฤติกรรมไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่

สำหรับผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ขับขี่รถจักรยานยนต์ เป็นลักษณะการล้มเอง ไม่มีคู่กรณี และพบว่ากลุ่มอายุ 10 - 19 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์มีพฤติกรรมไม่สวมหมวกนิรภัยมากที่สุด และกลุ่มอายุ 20-29 ปี มีพฤติกรรมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะขับขี่มากที่สุด ส่วนวันที่เกิดเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 มีผู้บาดเจ็บมากที่สุดคือ ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ส่วนวันที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ วันที่ 3 มกราคม 2564 โดยช่วงเวลาเกิดเหตุที่มีผู้บาดเจ็บมากที่สุดอยู่ช่วงระหว่างเวลา 17.00 - 17.59 น. และถนนที่เกิดเหตุที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บ ส่วนใหญ่เป็นถนนสายหลักกรมทางหลวง รองลงมาเป็นถนนในหมู่บ้านหรือถนนในชุมชน

สคร. 12 สงขลา ขอความร่วมมือประชาชนก่อนเดินทางปีใหม่นี้ “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ” และเน้นย้ำ 3 ม.“สวมหมวก ใส่แมส ไม่เมา”รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงระยะเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ลดการบาดเจ็บและเสียชีวิต จากอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่สำคัญขอเน้นย้ำ ให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตัวป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19) นั่นคือ การระมัดระวังป้องกันตนเองขั้นสูงสุดตลอดเวลาของทุกคน เพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด 19 แม้ว่ายังไม่พบว่ามีความเสี่ยง

สคร.12 สงขลา แนะ 10 แนวทางป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 แบบครอบจักรวาล (Universal Prevention for COVID-19) ได้แก่ 1. ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น 2.เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ในทุกสถานที่ 3.สวมหน้ากากอนามัยและทับด้วยหน้ากากผ้าตลอดเวลา ทั้งที่อยู่ในบ้านและนอกบ้าน ที่มีคนมากกว่า 2 คน 4.ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนรับประทานอาหาร หรือหลังการใช้ห้องน้ำ รวมไปถึงการไอจาม หรือสัมผัสสิ่งของร่วมกัน 5.หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าที่สวมใส่อยู่ รวมทั้งใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น 6.กลุ่มที่เป็นกลุ่มเสี่ยงอายุมากกว่า 60 ปี และผู้ที่มีโรคเรื้อรัง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน เว้นแต่จำเป็นเท่านั้น 7.ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ถูกสัมผัสบ่อยๆ 8.แยกของใช้ส่วนตัวทุกชนิด ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น 9.เลือกประทานอาหารปรุงสุกใหม่ แยกสำรับ หรือหากรับประทานร่วมกัน ให้ใช้ช้อนกลางส่วนตัว 10.หากสงสัยว่าตนเองเสี่ยง เช่น สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือมีอาการ ควรได้รับการตรวจด้วย ATK บ่อยๆ เพื่อยืนยันว่าติดเชื้อหรือไม่ หรือไม่รับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน กรมควบคุมโรค 1422 และหากพบเห็นอุบัติเหตุให้รีบโทรแจ้ง ขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ โทร. 1669

ช่องทางติดตามความเคลื่อนไหวบนเฟนเพจเฟซบุค เพจ GimYong
สอบถามและพูดคุยเกี่ยวกับการเดินทางในกลุ่มเฟซบุ๊กของเรา เที่ยวหาดใหญ่ - HatYai Travel
เนื้อหานี้ในภาษาอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง/บทความที่น่าสนใจ

  • หาดทิพย์ เชิญร่วมประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four ปี 2019
    หาดทิพย์ เชิญร่วมประมูลรถ Toyota Alphard Hybrid E-Four ปี 2019
  • เว็บกิมหยง อัปเดตฟีเจอร์ใหม่สำหรับประกาศรับสมัครงาน ช่วยจัดการได้ง่ายขึ้น
    เว็บกิมหยง อัปเดตฟีเจอร์ใหม่สำหรับประกาศรับสมัครงาน ช่วยจัดการได้ง่ายขึ้น
  • มินิ บิ๊กซี วงเวียนรัถการ เปิดแล้ววันนี้! สินค้าลดกระหน่ำ โปรเพียบ!
    มินิ บิ๊กซี วงเวียนรัถการ เปิดแล้ววันนี้! สินค้าลดกระหน่ำ โปรเพียบ!
  • ร้านสะดวกซื้อหาดใหญ่คึกคัก มินิ บิ๊กซี เตรียมเปิดสาขาใหม่ หัวมุมถนนรัถการ เตรียมเปิด 13 ก.ค. นี้!
    ร้านสะดวกซื้อหาดใหญ่คึกคัก มินิ บิ๊กซี เตรียมเปิดสาขาใหม่ หัวมุมถนนรัถการ เตรียมเปิด 13 ก.ค. นี้!
  • วัดป่าแสงธรรม จัดกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา พุทธศาสนิกชนร่วมงานคับคั่ง
    วัดป่าแสงธรรม จัดกิจกรรมเวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา พุทธศาสนิกชนร่วมงานคับคั่ง
  • กรมการท่องเที่ยวจัดประชุมระดมความคิดเห็นพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ประจำปี 2568 เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานคุณภาพ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ 37.5 ล้านคน สร้างรายได้เกิน 1.8 ล้านล้านบาท
    กรมการท่องเที่ยวจัดประชุมระดมความคิดเห็นพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ประจำปี 2568 เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานคุณภาพ รองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่คาดการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติ 37.5 ล้านคน สร้างรายได้เกิน 1.8 ล้านล้านบาท
  • Money Expo 2025 Hatyai  เงินสะพัดกว่า 6.9 พันล้านบาท
    Money Expo 2025 Hatyai เงินสะพัดกว่า 6.9 พันล้านบาท
  • “โคคา-โคล่า” จับมือ 14 พันธมิตร ชวนรีไซเคิล  ในโครงการ “โค้ก” ชวนแยก แลกลุ้นโชค กับ Trash Lucky ปีที่ 5 ลุ้นรางวัลกว่า 2 ล้านบาท  พร้อมผนึกกำลังมหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่งเสริมการรีไซเคิลที่สนุกและยั่งยืน
    “โคคา-โคล่า” จับมือ 14 พันธมิตร ชวนรีไซเคิล ในโครงการ “โค้ก” ชวนแยก แลกลุ้นโชค กับ Trash Lucky ปีที่ 5 ลุ้นรางวัลกว่า 2 ล้านบาท พร้อมผนึกกำลังมหาวิทยาลัยชั้นนำ ส่งเสริมการรีไซเคิลที่สนุกและยั่งยืน
  • MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้  ขนทัพแบงก์-นอนแบงก์-บล.-บลจ.-ประกัน   อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
    MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้ ขนทัพแบงก์-นอนแบงก์-บล.-บลจ.-ประกัน อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
  • MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้  อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
    MONEY EXPO 2025 HATYAI บุกภาคใต้ อัดโปรโมชั่นแรงหนุนเศรษฐกิจใต้เติบโต
  • หาดใหญ่คึกคัก เซเว่นอีเลฟเวน  เปิดสาขาใหม่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ สาขา 23059 - Hatya city พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่
    หาดใหญ่คึกคัก เซเว่นอีเลฟเวน เปิดสาขาใหม่ใจกลางเมืองหาดใหญ่ สาขา 23059 - Hatya city พร้อมโปรโมชันสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่