ร​มว.ท่องเที่ยวฯ เปิดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ กระตุ้นเศรษฐกิจจัดยาวถึง 9 ก.พ.65


2 ก.พ. 2565

จังหวัดสงขลา ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชน จัดงานตรุษจีน 65 กระตุ้นการท่องเที่ยว ชวนถ่ายรูปคู่อั่งเปาใหญ่ที่สุดในโลก - ลุ้นรับอั่งเปาเงินแสนจาก 10 เจ้าสัวใจดีเมืองหาดใหญ่ กับงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “ขาลรับความเฮง ความร่ำรวย” ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2565 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา


วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ – องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จับมือสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา ร่วมด้วยเทศบาลนครหาดใหญ่ และมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) จัดงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565 ภายใต้แนวคิด “ขาลรับความเฮง ความร่ำรวย” ระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2565 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการถ่ายรูปคู่อั่งเปาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลุ้นรับอั่งเปาเงินแสน จาก 10 เจ้าสัวใจดีเมืองหาดใหญ่ และลุ้นรับรถมอเตอร์ไซต์ เพื่อมอบความสุขให้กับชาวไทยเชื้อสายจีนในการต้อนรับเทศกาลปีใหม่จีน รวมไปถึงเป็นการร่วมสร้างสีสันและกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สร้างการท่องเที่ยววิถีใหม่โดยพิธีเปิดงานได้รับเกียรติจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวอวยพรการจัดงาน พร้อมด้วย นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงลา พลตำรวจโท สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ นางรุ่งรัตน์ ชัยจีระธิกุล นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา นายอรุณชัย ศิริมหาชัย ประธานมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) และแขกผู้มีเกียรติ ร่วมพิธีเปิดงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565

นางรุ่งรัตน์ ชัยจีระธิกุล นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ปีนี้ทางสมาคมฯ ได้เป็นแม่งานในการจัดงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565 โดยทางสมาคมฯ ได้รับงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา มาให้ดำเนินการจัดงาน ซึ่งกิจกรรมภายในงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบไปด้วย กิจกรรมจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา พบกับ ชวนถ่ายรูปคู่ “อั่งเปาตั่วๆไก้”อั่งเปาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาด สูง 2.8 เมตร และกว้าง 1.4 เมตร ร่วมซื้อ “อั่งเปาสุ่ม” ราคา 20 บาท ลุ้นรับเงินแสน จาก 10 เจ้าสัวใจดีเมืองหาดใหญ่ ทั้งยังสามารถนำคูปองที่พลาดโอกาสมาชิงโชคลุ้นรับรถมอเตอร์ไซต์ได้อีกด้วย เชิญสักการะขอพร พระโพธิสัตว์กวนอิม จาก มูลนิธิมหากรุณาธรรมสถาน เพื่อให้โชคดีตลอดปี และชิม-ช้อปบูธอาหารและของฝากกว่า 80 ร้านค้า

นอกจากกิจกรรมของสมาคมฯ ภายในงานยังมีกิจกรรมจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนอื่นๆ เข้าร่วมสร้างสีสันด้วย อาทิ กิจกรรมจากเทศบาลนครหาดใหญ่ “กินมงคล ไหว้มงคล เที่ยวมงคล” ขาลรับความสุข ความมงคล พบกับ การขอพรเทพเจ้า และขบวนแห่พระในเทศกาลตรุษจีน ที่จะมีการมอบส้มมงคล ที่ผ่านพิธีเสริมสิริมงคล จำนวน 8,000 ลูก ให้แก่ประชาชนที่มาชมขบวนแห่พระ ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 18.30 น. ตามเส้นทางทางมงคล ได้แก่ วัดถาวรวราราม วัดเลี่ยนฮั้วเกาะ ศาลเจ้าพ่อเสือ วัดฉื่อฉาง และมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ้ง

กิจกรรมการมูลนิธิมิตรภาพสามัคคี (ท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง) พบกับ งานแห่พระสะเดาะเคราะห์ประจำปี การฉลองครบรอบการก่อตั้งมูลนิธิฯปีที่ 64 การแสดงดนตรีจีน การแสดงของคณะโล่วโก้ว เชิดสิงโตแห่รอบเมืองหาดใหญ่ และพิธีลุยไฟ

ทั้งนี้การจัดงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565 ถูกจัดขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสงขลา ภายใต้มาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 สร้างการท่องเที่ยววิถีใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจาก ทีมเส้นด้าย หาดใหญ่ ที่เข้ามาให้บริการตรวจคัดกรอง ATK แก่ร้านค้าและทีมงานที่เข้าร่วมการจัดงาน รวมไปถึงเทศบาลนครหาดใหญ่ ที่เป็นผู้ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้ตลอดการจัดงาน นางรุ่งรัตน์ กล่าวเสริม


สำหรับการจัดงานวันตรุษจีน ประจำปี 2565 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มกราคม – 9 กุมภาพันธ์ 2565 ณ บริเวณสวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ทาง Facebook Page สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา